Giáo dục Nhật Bản "suy thoái" rõ rệt trên bảng xếp hạng đại học thế giới.

Giáo dục Nhật Bản "suy thoái" rõ rệt trên bảng xếp hạng đại học thế giới.

images - 2024-06-07T144053.723.jpg


Vào ngày 4/6, Quacquarelli Symonds (QS),một tổ chức đánh giá đại học của Anh, đã công bố phiên bản 2025 của bảng xếp hạng đại học thế giới, bao gồm hơn 1.500 trường đại học. Các trường đại học tụt hạng so với năm ngoái là Mỹ (67%), Nhật Bản (63%), Anh (58%) và Đức (54%), và sự sa sút của các nước phát triển đã trở thành thậm chí còn rõ ràng hơn.

Bảng xếp hạng top 10 trường đại học hàng đầu thế giới là như sau.

(1) Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ, giống năm ngoái)

(2) Imperial College London ( Anh, hạng 6 năm ngoái )

(3) Đại học Oxford ( Anh, giống năm ngoái )

(4) Đại học Harvard ( Mỹ, giống năm ngoái

(5) Đại học Cambridge (Anh, hạng 2 năm ngoái)

(6) Đại học Stanford ( Mỹ, hạng 5 năm ngoái )

(7) Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Zurich (Thụy Sĩ, giống năm ngoái)

(8) Đại học Quốc gia Singapore ( Singapore, giống năm ngoái )

(9) University College London (Anh, giống năm ngoái)

(10) Viện Công nghệ California ( Mỹ, hạng 15 năm ngoái )

Bốn trường đại học Nhật Bản lọt vào top 100 bao gồm Đại học Tokyo (vị trí thứ 32 năm ngoái, vị trí thứ 28 năm nay ), Đại học Kyoto ( vị trí thứ 50 năm ngoái, vị trí thứ 46 năm nay ), Viện Công nghệ Tokyo ( vị trí thứ 84 năm ngoái, vị trí thứ 91 năm nay ) và Đại học Osaka ( vị trí thứ 86 năm ngoái , vị trí thứ 80 năm nay ). Mức độ quốc tế hóa của giảng viên và sinh viên chưa tiến triển tốt, ở mức 10,1 và 29,7 đối với Đại học Tokyo, 15,9 và 19 đối với Đại học Kyoto.

Đại học Quốc gia Singapore có mức độ quốc tế hóa cực cao

Ngược lại, Đại học Quốc gia Singapore, trường đại học châu Á duy nhất lọt vào top 10, có mức độ quốc tế hóa giảng viên cực kỳ cao là 100 và mức độ quốc tế hóa sinh viên là 88,9. Viện Công nghệ Massachusetts giữ vị trí dẫn đầu trong 13 năm liên tiếp với mức độ quốc tế hóa giảng viên là 99,3 và mức độ quốc tế hóa sinh viên là 86,8.

Bảng xếp hạng đại học thế giới đóng vai trò là kim chỉ nam cho sinh viên quốc tế khi lựa chọn trường đại học hoặc cao học. Tốt nghiệp từ một trường đại học hàng đầu sẽ nâng cao danh tiếng toàn cầu và mang lại cho bạn lợi thế trong việc tìm việc làm. Tại Nhật Bản, số ca sinh đã giảm xuống dưới 800.000 trẻ kể từ năm 2022 và tỷ lệ sinh giảm sẽ còn tăng nhanh trong tương lai, làm dấy lên mối lo ngại về kỷ nguyên phá sản đại học quy mô lớn.

Nếu Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản và các trường đại học muốn tăng số lượng sinh viên quốc tế thì không thể tránh khỏi việc quốc tế hóa. Tuy nhiên, thực tế là quá trình quốc tế hóa không tiến triển do sự phản kháng của các giảng viên Nhật Bản sợ mất việc. Tính đến năm 2020, chi phí nghiên cứu và phát triển trong khu vực đại học là 2,1 nghìn tỷ yên. Con số này thấp hơn 8,2 nghìn tỷ yên ở Mỹ , 4,6 nghìn tỷ yên ở Trung Quốc và 2,6 nghìn tỷ yên ở Đức.

Các trường đại học Nhật Bản chắc chắn sẽ suy thoái nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn như hiện nay.

Anh, nơi số lượng sinh viên quốc tế đang giảm dần

Tại Anh, nơi cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 4 tháng 7, quốc gia này đang trở nên hướng nội hơn sau khi rời Liên minh châu Âu (EU). Số người tị nạn từ Hồng Kông, nơi sự kiểm soát của Trung Quốc đã được tăng cường, và từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá đang gia tăng, và mức tăng ròng về người nhập cư vào năm 2022 đã là 745.000 người (mục tiêu trước khi rời EU là 300.000 người ). Thủ tướng Rishi Sunak đang bị phe bảo thủ thúc đẩy.

Theo Hiệp hội các trường đại học Anh, số lượng đơn đăng ký vào đại học của sinh viên quốc tế đã giảm 5% so với năm ngoái và số lượng đơn đăng ký học sau đại học cũng giảm 27%. Số đơn đăng ký từ Ấn Độ, Nigeria và Pakistan ở cấp độ sau đại học đã giảm mạnh. Điều này là do sự can thiệp chính trị đã hạn chế khả năng mang theo người phụ thuộc đi cùng, đồng thời có lo ngại rằng thị thực cho phép sinh viên làm việc tại Anh từ hai đến ba năm sau khi tốt nghiệp sẽ bị bãi bỏ hoặc giảm bớt.

"Nếu chúng ta nói về giáo dục đại học toàn cầu trong 20 năm qua, các trường đại học Mỹ đang tiếp tục thống trị. Số lượng các trường đại học đẳng cấp thế giới ngày càng tăng khi tham vọng của các nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng tăng", Phó chủ tịch cấp cao của QS Ben Soter giải thích tới cơ quan truyền thông tin tức giáo dục quốc tế THE PIE.

Không có gì đảm bảo rằng các trường đại học Mỹ sẽ tiếp tục thống trị

Không có gì đảm bảo rằng các trường đại học Mỹ sẽ tiếp tục thống trị. Trên thực tế, các trường đại học danh tiếng của Mỹ đều buộc phải tụt lại phía sau, với UC Berkeley tụt từ hạng 10 xuống 11, Đại học Cornell tụt từ hạng 13 xuống 16, Đại học Princeton tụt từ hạng 17 xuống 22, và Đại học Yale rớt hạng từ 16 xuống hạng 23.

Giám đốc điều hành QS Jessica Turner đã chỉ ra với THE PIE rằng "kết quả của Anh có thể cho thấy rằng năng lực duy trì sự thống trị của mình trong giáo dục đại học chỉ còn hạn chế bằng cách giải quyết các vấn đề như thiếu kinh phí, số lượng người nộp đơn giảm và can thiệp chính trị vào sinh viên quốc tế."

68% các trường đại học Trung Quốc đã cải thiện thứ hạng của mình, trong đó Đại học Bắc Kinh tăng từ vị trí 17 lên vị trí 14 và Đại học Thanh Hoa tăng từ vị trí 25 lên vị trí 20. Mặc dù không có trường đại học Ấn Độ nào lọt vào top 100 nhưng nước này vẫn háo hức theo bước các trường đại học Trung Quốc. Sức mạnh của các trường đại học gắn liền với sức mạnh của một quốc gia.

Cuộc tổng tuyển cử ở Anh và bầu cử tổng thống Mỹ cũng có tác động lớn theo nghĩa đó.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top