Xã hội Nhật Bản : Tại sao đàn ông không thể nhìn thấy "công việc nhà vô hình" ngay cả khi họ ở nhà cả ngày?

Xã hội Nhật Bản : Tại sao đàn ông không thể nhìn thấy "công việc nhà vô hình" ngay cả khi họ ở nhà cả ngày?

Một số phụ nữ trong các gia đình cả hai vợ chồng cùng đi làm cho biết, “ai ngờ gánh nặng của việc nhà đã tăng lên”, do đóng cửa trường học và làm việc tại nhà do cú sốc corona. Không làm việc nhà ngay cả khi có nhiều thời gian ở nhà hơn và không thể thấy sự tồn tại của "việc nhà". Tiến sĩ Junya Tsutsui tiếp cận suy nghĩ bên trong của những người chồng như vậy.

Ý thức về "giảm chất lượng" cho cả công việc và việc nhà

Mặc dù sự tham gia việc nhà của nam giới Nhật Bản đang có xu hướng tăng lên, nhưng thời gian họ dành cho việc nhà ít hơn nhiều so với phụ nữ. Mặc dù có nhiều cuộc thảo luận tích cực về cách cân bằng điều này, nhưng Nhật Bản của hiện tại cuối cùng đã bắt đầu nhìn nhận lại việc phân chia lao động theo giới, trong đó "đàn ông làm việc và phụ nữ làm việc nhà", có nghĩa là có thể nói rằng nó đã bước vào một bước ngoặt.

Chìa khóa để cân bằng thời gian dành cho việc nhà cho nam và nữ là liệu có cho phép sự suy giảm chất lượng của cả công việc được trả lương và việc nhà không được trả lương hay không. Thông thường, người Nhật có xu hướng đòi hỏi chất lượng cao trong cả công việc và việc nhà. Nếu không thể hạ thấp điều này xuống một chút, cả hai sẽ có thể rút ngắn thời gian và những trở ngại cho những người đàn ông là người mới gia nhập không quen với việc nhà sẽ giảm bớt.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào lao động được trả lương. Giảm chất lượng công việc ví dụ như "Bản kế hoạch có thể dừng lại ở việc chất lượng hoàn thành đúng hạn" hoặc "thời hạn có thể được gia hạn nếu đến mức phải tăng ca".

Nếu có một môi trường nơi những thứ này được cho phép, lượng thời gian dành cho lao động được trả lương sẽ giảm và nhiều thời gian hơn để làm việc nhà cho nhiều người đàn ông bị choáng ngợp bởi công việc. Thay vì dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc chăm chỉ, họ làm việc hơi "lỏng lẻo" để đoán trước việc nhà sau khi trở về nhà. Nếu điều này được tất cả các công ty và đối tác kinh doanh nghĩ là đương nhiên, sự tham gia của nam giới vào việc nhà sẽ tăng lên rất nhiều, trong khi sự tham gia của phụ nữ tại nơi làm việc cũng sẽ được khuyến khích.

Đừng nhắm vào trình độ của một người mẹ làm nội trợ toàn thời gian

Mặt khác, có thể đưa ra "Tôi không bận tâm nếu ngôi nhà hơi lộn xộn" và "Tôi không kén chọn việc chỉ nấu ăn ở nhà" như những ví dụ giảm chất lượng công việc không được trả lương. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, phụ nữ có xu hướng để ý đến chất lượng công việc nhà, và có nhiều người cảm thấy tội lỗi về việc không dọn dẹp hoặc sử dụng thực phẩm đông lạnh.

Những người phụ nữ lớn lên trong các gia đình có các bà nội trợ toàn thời gian có xu hướng cố gắng làm việc nhà ở cùng trình độ với mẹ của họ. Tuy nhiên, nó là không thể với gia đình có cả hai vợ chồng cùng đi làm . Họ không cần phải suy nghĩ, "Giống như mẹ tôi đã làm", vì không có nhiều thời gian để làm việc nhà.

Hơn nữa, một người vợ để ý về chất lượng công việc nhà có thể không hài lòng với kết quả việc nhà mà người chồng đã phụ trách . Nếu người vợ bắt đầu làm lại hoặc chú ý từng thứ một, động lực của người chồng cũng sẽ giảm, vì vậy có lẽ ở đây cũng cần có một thái độ cho phép giảm chất lượng. Nó cũng giống như trong công việc, và tôi muốn họ chú ý đến "sự lỏng lẻo" trong công việc nhà.

Đàn ông không hiểu làm việc nhà để làm gì

Tuy nhiên, có một số người đàn ông nhất định không làm việc nhà ngay cả khi họ cải thiện môi trường việc nhà và công việc. Lý do đó là do suy nghĩ "Mặc dù tôi chưa từng làm cho đến nay , tại sao tôi phải làm điều đó ngay bây giờ ? ". Họ không hiểu mục đích bản thân làm việc nhà để làm gì .

Khi được hỏi "để làm gì", chỉ có một câu trả lời. Điều này là để giảm bớt gánh nặng cho người vợ. Nếu gánh nặng của việc nhà là thiên vị đối với người vợ trong một gia đình có thu nhập kép, thì việc làm cho nó bằng với vợ chồng là điều đương nhiên. Trước hết, điều quan trọng là cố gắng làm cho họ hiểu nó.

Một lý do khác là "Vợ tôi làm việc nhà tốt hơn". Điều này là từ trải nghiệm người chồng đã thử làm việc nhà, nhưng nó không tốt và người vợ có vẻ không hài lòng với kết quả, nên rơi vào tình trạng không có hứng thú làm.

Trên thực tế, một số kết quả khảo sát cho thấy ngay cả khi chồng bắt đầu làm việc nhà, cảm giác gánh nặng của người vợ hầu như đã không giảm. Thật không may, ngay cả khi người chồng tham gia vào công việc nhà, nó không có khả năng như vợ họ mong đợi.

"Công việc nhà vô hình" không thể nhìn thấy bởi đàn ông

Đàn ông thường không thấy sự phức tạp của việc nhà. Chẳng hạn, khi chuẩn bị một bữa ăn, cần kiểm tra trước tủ lạnh và chỉ mua những món đồ còn thiếu. Tuy nhiên, vì những người đàn ông xa lạ không nghĩ rằng việc nhà cần có kế hoạch cũng như công việc, họ thường xuyên mua nguyên liệu thực phẩm đã có sẵn ở nhà.

Gần đây, các cuộc thảo luận về "việc nhà vô hình" như vậy đã bắt đầu. Ví dụ, nấu ăn, dọn dẹp và giặt giũ gắn liền với những công việc gia đình thông thường, nhưng đề cập đến những công việc tốn công sức và tốn thời gian khác. Nói đến việc chuẩn bị bữa ăn có nghĩa là nó tương ứng với việc xác nhận bên trong tủ lạnh, ngoài phần nấu ăn và mua sắm.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc bảo đảm lượng bột giặt, đổ lại khi cần và trả lại bát đĩa đã rửa vào tủ. Mỗi việc đều mất một thời gian ngắn mới xong, nhưng nếu chất đống , cảm giác gánh nặng sẽ tăng lên rất nhiều. Phần này không thể nhìn thấy đối với những người đàn ông thường không làm việc nhà. Vì vậy, có thể nói, do tình trạng "coi thường" việc nhà, ngay cả khi những người chồng có làm đi chăng nữa, người vợ sẽ không cảm thấy bớt đi gánh nặng.

Trực quan hóa việc nhà và quản lý công việc

Điều quan trọng là "trực quan hóa" công việc nhà mà không thể nhìn thấy. Ngay cả đàn ông cũng nên giỏi hình dung những thứ khó thấy nếu họ có thể làm việc. Nếu hình dung nó như trong lúc làm việc và có ý thức "tự mình quản lý công việc", ngay cả khi không quen thuộc lúc đầu cuối cùng có lẽ sẽ trở thành một khả năng lớn.

Nhiệm vụ của việc nhà về cơ bản là do chúng ta quản lý. Tuy nhiên, khả năng này không thành thạo chỉ bằng cách giúp một phần nấu ăn và giặt giũ. Chỉ sau khi hoàn thành một loạt các công việc gia đình vô hình liên quan đến nấu ăn và giặt giũ mới có thể thành thạo được.

Vì vậy, khi bạn giao việc nhà cho chồng, hãy cố gắng "giao phó toàn bộ." Nếu chồng tôi phụ trách nấu ăn, tôi sẽ không nói "mỗi tuần một lần", nhưng trong khoảng hai tuần liên tiếp, tôi giao cho anh ấy toàn bộ mọi thứ từ kiểm tra tủ lạnh, đi mua sắm, nấu ăn cho đến dọn dẹp.

Bằng cách có được kinh nghiệm này, đàn ông sẽ có thể chứng minh khả năng trực quan và quản lý công việc mà họ có trong công việc ngay cả khi làm việc nhà. Tuy nhiên, đừng quên "lỏng lẻo" khi bạn để giao nó cho họ. Nếu bạn sẵn sàng chịu đựng cho phép việc giảm chất lượng một chút, bạn chắc chắn có thể ngăn chặn các xung đột không cần thiết.

Nhằm mục đích cho một xã hội khoan dung cho phép giảm chất lượng

Gần đây, những ông bố nấu ăn đã xuất hiện rất nhiều trên các chương trình TV. Tuy nhiên, có rất nhiều cảnh phi thực tế như dành thời gian để làm những cơm hộp công phu vào mỗi buổi sáng. Thực tế, hầu như không thể làm điều đó trong một ngày bận rộn. Thành thật mà nói, tôi không nghĩ có ý nghĩa về các giá trị rằng đây là điều mà một người chồng / người cha không cần.

Thay vào đó, tôi muốn họ tập trung vào cách chia sẻ gánh nặng việc nhà của cặp vợ chồng và làm thế nào để dễ dàng hơn. Mỗi việc vặt trong gia đình đều có những phần riêng. Từ quan điểm của người phương Tây, chất lượng mà người Nhật yêu cầu để nấu ăn và dọn dẹp tương tự như nhà hàng và khách sạn. Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ vấn đề nào cản trở trong cuộc sống ngay cả khi chất lượng này bị giảm xuống một chút.

Đối với những người không cho phép việc giảm chất lượng, nhưng muốn giảm gánh nặng công việc nhà, thuê người ngoài là một lựa chọn khác. Tuy nhiên, vì điều này tốn kém chi phí, việc thay đổi ý thức của bản thân chúng ta nếu không có đủ tiền để chi trả cho điều đó có lẽ thực tế hơn.

Để giảm bớt gánh nặng, có những biện pháp được chính phủ áp dụng, như cải cách phong cách làm việc, đối với công việc được trả lương. Tuy nhiên, chính phủ không thể can thiệp vào việc nhà là công việc không được trả lương. Các cá nhân không có lựa chọn nào khác ngoài việc thúc đẩy tiết kiệm thời gian làm việc nhà tại khu vực cá nhân.

Để giảm gánh nặng cho phụ nữ làm việc nhà, sự tham gia của đàn ông là điều cần thiết. Để làm được điều này, điều quan trọng “sự nới lỏng” mà cả đàn ông và phụ nữ cho phép giảm chất lượng một chút trong cả công việc và việc nhà. Tôi nghĩ ý thức này sẽ là một chìa khóa quan trọng để tạo ra một xã hội khoan dung hơn trong tương lai.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • ds.jpg
    ds.jpg
    27.5 KB · Lượt xem: 858

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
Your content here
Top