Xã hội Nhật Bản : Tăng giá 5000 mặt hàng trong tháng 4. Mức thu thuế 69,4 nghìn tỷ yên cao nhất từ trước đến nay nhưng "chính sách nghèo hóa" không dừng lại.

Xã hội Nhật Bản : Tăng giá 5000 mặt hàng trong tháng 4. Mức thu thuế 69,4 nghìn tỷ yên cao nhất từ trước đến nay nhưng "chính sách nghèo hóa" không dừng lại.

images (16).jpg


Vào ngày 30 tháng 3, Tokyo Shoko Research đã công bố một cuộc khảo sát về việc sửa đổi giá và tăng giá từ tháng 4 của 200 nhà sản xuất thực phẩm.

70% trong số tất cả các công ty đã công bố điều chỉnh giá và 5.075 mặt hàng dự kiến sẽ tăng giá vào tháng 4 . Đây được cho là con số cao thứ hai sau 5.470 mặt hàng của tháng 2.

Theo sản phẩm, dầu ăn tăng 26,0%, thực phẩm đông lạnh là 14,4%, thực phẩm chế biến là 13,0%, mì gói là 12,7%, đồ uống có cồn là 12,3%, sản phẩm đậu nành là 12,0%, gia vị là 11,7%.

Mặc dù cuộc sống của người dân sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực, nhưng chính phủ đang dự kiến doanh thu thuế là 69,44 nghìn tỷ yên cho năm tài chính 2023 do tăng doanh thu thuế doanh nghiệp và các yếu tố khác. Điều này là do hiệu quả kinh doanh của các công ty bị giảm do thảm họa Corona mới đang có xu hướng phục hồi, nhưng mức thu đã tăng hơn 4 nghìn tỷ yên so với năm tài chính trước, mức cao nhất từ trước đến nay . Với nền kinh tế đang bùng nổ như vậy, tại sao cuộc sống của người dân không dễ dàng hơn?

Nhà báo kinh tế Hiroko Ogiwara cho biết : “Đó là vì việc sử dụng tiền thuế của chính phủ quá tệ" .

“Vì cuộc khủng hoảng Corona, có rất nhiều người gặp khó khăn do thiếu việc làm, vì vậy chính phủ đã chi một khoản ngân sách lớn cho những thứ chẳng hạn như đào tạo lại kỹ năng, tuy nhiên bây giờ có cần thiết không?"

Ở các nước khác như Đức, Anh, đời sống người dân khó khăn nên chính phủ đang hạ thấp thuế suất thuế tiêu dùng, thuế giá trị gia tăng đang là gánh nặng lớn cho những người khó khăn về cuộc sống.

Tuy nhiên, vì một số lý do, thậm chí có ý kiến ở Nhật Bản rằng thuế nên được nâng lên nhiều hơn. Tại Nhật Bản, tổng tỷ lệ gánh nặng thuế cá nhân và phí bảo hiểm xã hội trung bình là 47,5% và gần một nửa thu nhập được thu dưới dạng thuế. Nếu các khoản thu từ thuế được sử dụng một cách khôn ngoan, chúng ta sẽ có thể giảm các tỷ lệ gánh nặng này.”

"Quỹ dự phòng" 5 nghìn tỷ yên là một vấn đề.

“Quỹ dự phòng ban đầu nhằm mục đích chuẩn bị cho những trường hợp không lường trước được như thiên tai, và số tiền hàng năm vào khoảng 500 tỷ yên.

Việc sử dụng quỹ dự trữ chỉ có thể được quyết định bởi Nội các, vì vậy chính phủ khó giám sát. Kết quả là, các khoản chi lớn đã trở thành tiêu chuẩn.

Trong số 5 nghìn tỷ yên tích lũy được, khoảng 500 tỷ yên sẽ được sử dụng để hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp, nhưng 1,2 nghìn tỷ yên có thể được sử dụng như một khoản trợ cấp tạm thời để phục hồi khu vực và có thể được sử dụng theo quyết định của chính quyền địa phương. Ngoài ra, còn có hỗ trợ cho bệnh viện và ngành nông nghiệp, nhưng hỗ trợ trực tiếp cho cuộc sống của người dân thường là vô cùng yếu kém.”

0c6.jpg


"Hơn nữa, việc tăng thuế đang kỳ vọng ."

“Việc tăng thuế chính liên quan đến chi tiêu quốc phòng. Tổng ngân sách quốc phòng trong 5 năm kể từ năm tài khóa 2023 là khoảng 43 nghìn tỷ yên và chính sách là tăng lên 2% GDP trong năm tài khóa 2027. Cần có thêm một nguồn tài chính khoảng 4 nghìn tỷ yên mỗi năm tài chính, và "Đề cương cải cách thuế'' để tăng thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập và thuế thuốc lá đã được quyết định.

Trên SNS, có những tiếng nói lên tiếng cho rằng :

《Nếu thu nhập của người dân không tăng lên và bạn đang phải đóng thuế và chi phí an sinh xã hội quá nhiều, thì cả quốc gia sẽ trở nên nghèo khó.》

《Tôi tự hỏi nếu chính phủ liệu có thể thấy cảnh và người dân bị bần cùng hóa vì tăng thuế sau khi tăng thuế khi chỉ nhìn vào các công ty xuất khẩu và các công ty lớn hay không ?》

《 Bây giờ Đảng Dân chủ tự do, kẻ cưỡng bức ăn cắp tiền của người dân - những người hiện hầu hết đã trở nên nghèo khó bằng thuế tiêu dùng, là một điều tồi tệ.》

Và còn nhiều tiếng than thở về sự “bần cùng hóa người dân ” . Chính phủ nên cải thiện nhiều hơn nữa.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top