Xã hội Nhật Bản: Tất cả người dân đang chú ý đến "vấn đề hôn nhân của công chúa Mako", số tiền trọn gói "150 triệu yên" liệu có quá cao?

Xã hội Nhật Bản: Tất cả người dân đang chú ý đến "vấn đề hôn nhân của công chúa Mako", số tiền trọn gói "150 triệu yên" liệu có quá cao?

Vấn đề hôn nhân được người dân cả nước chú ý

Prince_and_Princess_Akishino_during_their_visit_to_México_City_(2014)_(cropped).jpg


Kể từ cuộc họp báo vào ngày sinh nhật của Hoàng tử Akishino, người nói rằng sẽ chấp nhận chuyện kết hôn, xung quanh Công chúa Mako và hôn phu Komuro Kei đồng loạt trở nên căng thẳng. Tại sao hai vấn đề này lại hấp dẫn đến vậy?

Sau chiến tranh, chế độ gia đình bị phủ nhận, và hôn nhân chỉ được thiết lập theo thỏa thuận của cả hai giới, nhưng ngay cả bây giờ, tại hội trường hôn lễ đã trở thành “tiệc chiêu đãi tuyên bố kết hôn của nhà○○ và nhà ×× “, cũng có nhiều trường hợp hôn nhân không chỉ được chú trọng bởi cá nhân mà còn được chú trọng bởi “các bên trong gia đình”.

Ba phần tư thế kỷ, 75 năm đã trôi qua kể từ khi Thế chiến II kết thúc khi học giả pháp lý Sakae Wagatsuma than thở về những nỗ lực của ông trong việc sửa đổi Bộ luật Dân sự. Ngoài ra, đối với đàn ông, “bạn kiếm được bao nhiêu” hay “bạn có bao nhiêu tài sản” là tiêu chuẩn giá trị . Sự chỉ trích của "chuột sa chĩnh gạo " còn lớn hơn cái gọi là hôn nhân "người đàn ông nghèo lấy vợ giàu ". Công chúa Mako, người kết hôn ở tuổi 22 mà không đi làm và tiếp tục học cao học (có lẽ đang sử dụng chi phí gia đình hoàng gia) không bị chỉ trích, nhưng ngay cả khi vị hôn phu Komuro cũng là sinh viên , anh ta sẽ luôn bị coi là người không thích hợp để kết hôn.

Cuộc hôn nhân của công chúa Mako, đặc biệt là khía cạnh tài chính, cho thấy vai trò của nam và nữ và hình ảnh của cuộc hôn nhân không thay đổi nhiều dù xã hội đã thay đổi.Tất nhiên, ánh mắt khắt khe của mọi người đối với anh Kei Komuro có thể là do vấn đề nợ nần được phát hiện sau cuộc họp báo đính hôn.Để thảo luận riêng về vấn đề này, chúng ta hãy xem xét liệu khoản tiền trọn gói được chi trả khi một thành viên nữ của gia đình Hoàng gia rời khỏi Hoàng gia liệu có là “quá đắt” hay “chẳng phải mục đích sử dụng là để trả các khoản nợ của anh Komuro” và “nên từ bỏ khoản tiền trọn gói” hay không.

Trước hết, vị trí của khoản thanh toán trọn gói này là gì? Lời chỉ trích có xác đáng không?

"152 triệu yên" có hợp lý không?

Khoản thanh toán một lần được trả khi một thành viên nữ của gia đình Hoàng gia kết hôn và rời khỏi gia đình Hoàng gia được coi là 'được sử dụng để duy trì phẩm giá của một người từng là thành viên của gia đình Hoàng gia', và số tiền được tính toán và nêu trong Luật Kinh tế của Hoàng gia.Theo thông lệ, nếu một người kinh doanh độc lập từ gia đình hoàng gia, người đó sẽ được miễn thuế trong vòng 10 lần chi phí hoàng gia hàng năm mà họ sẽ nhận được từ chính phủ.

ダウンロード (77).jpg


Trong trường hợp của Mako, số tiền tiêu chuẩn là 15,25 triệu yên. Nó được tính là "trong vòng 152,5 triệu yên" bằng cách nhân nó với 10. Nó bằng số tiền của Sayako Kuroda, con gái lớn của Thượng Hoàng và Thái Hậu . Tính theo đầu người thì hơn 1 yên . Ngay từ đầu, đây được coi là số tiền để "duy trì phẩm giá" sau này, và không có điều khoản nào liên quan đến đối tượng kết hôn. Nếu nó được vận hành với tư cách cá nhân, sẽ cần phải thảo luận về chế độ Thiên hoàng tượng trưng. Vì chế độ Thiên hoàng tồn tại với tư cách là một chế độ, một khi đã thừa nhận điều này, cho dù Thiên hoàng hoặc một thành viên của gia đình Hoàng gia không được lòng người dân xuất hiện thì việc cứ tăng rồi lại giảm chi phí mỗi lần như vật là một điều kỳ lạ.

Cho nên "152 triệu yên" "này giống như một món quà" vì tiền sẽ không được trả trừ khi các thành viên nữ của gia đình Hoàng gia kết hôn và rời khỏi gia đình Hoàng gia.Tuy nhiên, sẽ phù hợp hơn nếu coi đây là khoản trợ cấp hưu trí cho các công việc cho đến nay của các thành viên nữ trong hoàng gia. Công chúa Mako, người được sinh ra là một thành viên nữ của gia đình Hoàng gia, đã được chú ý từ khi còn là một đứa trẻ, sống một cuộc sống tù túng . Việc lựa chọn nghề nghiệp cũng hạn chế đến mức chỉ có thể kiêm nhiệm việc công ngay từ đầu. Trong công việc, có những ngày cô ốm hoặc không muốn đi nhưng cô vẫn phải làm tròn trách nhiệm của mình.

Nếu bạn nghĩ như vậy, đó không phải là một khoản trợ cấp hưu trí hợp lý hay sao ? Sau đó, số tiền tiêu chuẩn của khoản trọn gói này là 15,2 triệu yên, nhưng vậy là đắt hay rẻ? Hãy so sánh nó với chi phí hàng năm của các thành viên của Quốc hội.

36,58 triệu yên cho chủ tịch Hạ viện của Quốc hội , 26,7 triệu yên cho phó chủ tịch, và 21,81 triệu yên cho các nghị sĩ . Các khoản này phải chịu thuế, nhưng vì chi phí đi lại, phí tài liệu miễn thuế , được cộng thêm 1 triệu yen , 12 triệu yen mỗi tháng nên các thành viên Quốc hội thực sự kiếm được hơn 30 triệu yên (nhân tiện, chi phí đi lại, tài liệu, cũng được in trên sổ ngân hàng cùng “tiền lương” của họ và được chuyển khoản ). Nói cách khác, số tiền tiêu chuẩn của công chúa Mako bằng một phần ba so với Akiko Santo chủ tịch Hạ viện và một nửa so với Mio Sugita. Về nội dung công việc, trong trường hợp đại biểu quốc hội, dù bản thân vắng mặt trong hoạt động phiên họp toàn thể hay ủy ban thì cũng không hoàn trả hoặc bị giảm lương. Đó là một công việc mà hiệu suất của cá nhân không được yêu cầu. Mặc dù có các cuộc bầu cử, nhưng áp lực khá khác nhau giữa các đại diện quốc gia và các biểu tượng quốc gia.

Giá trị của "Công chúa Mako " là bao nhiêu ?

ダウンロード (78).jpg


Ngay cả sau khi rời khỏi hoàng gia, không có gì đảm bảo cho một cuộc sống yên bình. Dù muốn hay không, Công chúa Mako vẫn sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý về tương lai của mình. 150 triệu yên này không có khía cạnh trợ cấp hưu trí như đã nói ở trên, và tương lai sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý với tư cách là một nhân vật bán công "Công chúa Mako = Mako-san " với danh xưng "duy trì phẩm giá", nếu đó là chi phí chịu đựng , nó sẽ là 8200 yên/ngày , 3 triệu yên/năm và trong 50 năm tiếp theo. Nếu làm việc bảy giờ một ngày, mức lương theo giờ dưới 1.200 yên, và nếu bạn làm việc tám giờ, khoảng 1.030 yên, tương đương với mức lương tối thiểu 1.013 yên ở Tokyo. Trên thực tế, "Mako-san" phải làm "Cựu công chúa Mako" 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, vì vậy cô ấy gần như sẽ trở thành một tình nguyện viên.

Vào tháng 11, có thông tin tiết lộ rằng chính quyền Suga đang xem xét việc thiết lập một hệ thống mới cho các thành viên nữ của gia đình Hoàng gia như một biện pháp để giảm bớt gánh nặng công vụ cho gia đình Hoàng gia. Cũng có thông tin cho rằng thu nhập hàng năm 6 triệu yên dự kiến sẽ được trao cho một thành viên nữ của gia đình Hoàng gia đã rời khỏi gia đình Hoàng gia sau khi kết hôn với một người đàn ông bình thường để tiếp tục công việc chính thức của cô ấy như một nhân viên chính phủ đặc biệt.

Ngay từ đầu, tôi nghĩ rằng có vấn đề về quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nhưng từ số tiền 6 triệu yen này, có thể thấy rõ họ nhìn nhận giá trị công việc của nữ thành viên hoàng gia như thế nào.

Vào năm 2017, tôi đã chứng kiến nghi thức Jinjo-matsuri đầu tiên trong đó Sayako Kuroda, người rời khỏi Hoàng gia do kết hôn, trở thành người đứng đầu Đền Ise. Nghi thức của Jinjo matsuri diễn ra vào đêm muộn. "Trong bóng tối đen như mực," "Cựu công chúa Sayako" = Sayoko Kuroda là người duy nhất có thể quản lý toàn bộ đền cùng với các linh mục nam." Tôi thậm chí không thể nghe thấy tiếng thở, mặc dù cô ấy chỉ cách vài mét. Cô đã áp đặt bao nhiêu tiết chế cho mình mỗi ngày cho thời điểm này? Tất nhiên, một số loại phí nghi lễ sẽ được trả tại các sự kiện tôn giáo như vậy, nhưng liệu nó có thực sự nhận được sự đánh giá và trả công xứng đáng ? Tôi không khỏi chạnh lòng.

Theo một nghĩa nào đó, nỗi đau khổ khi họ phải tiếp tục cống hiến và hy sinh cho phần còn lại của cuộc đời mình. Tôi nghĩ người dân nên hiểu nỗi thống khổ khi họ không thể thoát khỏi những căng thẳng, và ngay cả khi không còn là gia đình hoàng gia, họ thực sự không được cấp quyền giải thoát. Tất nhiên, có một thực tế là nhiều người trẻ cùng tuổi không thể kiếm được 6 triệu yên một năm. Theo quy định của trụ sở đền thờ Thần đạo, mức lương tối đa hàng tháng cho các linh mục Thần đạo là 600.000 yên, vì vậy có thể 6 triệu yên đã được tạo ra với mục đích đó.

Tuy nhiên, liệu có đủ bù đắp cho vai trò của họ trong phần đời còn lại? Khi số lượng thành viên của Hoàng gia giảm đi, các vấn đề như vai trò của nhiệm vụ công cộng và sự phân chia nhiệm vụ cũng được đặt ra, và việc đánh giá tài chính này cho thấy giá trị của sự tồn tại của các thành viên nữ trong Hoàng gia có thể không trở thành Thiên hoàng được coi trọng. Người ta nói rằng khoản thanh toán trọn gói 150 triệu yên cho cả những rắc rối tài chính liên quan đến mẹ của anh Komuro, nhưng điều này nên được thảo luận khi đặt câu hỏi về tầm quan trọng của sự tồn tại của công chúa Mako cho đến nay và trong tương lai. Điều này không nên nhầm lẫn với câu chuyện rắc rối tiền bạc của anh Komuro, và do đó nên tránh thảo luận về những vấn đề thiết yếu.

Sự sợ hãi đối với "cha mẹ và con độc" bên cạnh

Mặt khác, tại sao Komuro lại được chú ý đến vậy ? Đó không phải là bởi vì người dân thực sự bắt gặp "sự tồn tại của mẹ con Komuro" thường xuyên một cách bất ngờ trong cuộc sống của chính họ hay sao ? 'Sự tồn tại của mẹ con Komuro' không phải là không biết ơn đối với những hành vi thiện chí , mà là những người 'Tôi không vay' hoặc “Đó là cái gì?” ngay cả về số tiền họ đã cho vay.

Sở dĩ việc phản đối con cái lại nổi sóng gió là vì có những phụ huynh hoàn toàn khẳng định bản thân khi về đến nhà. Những bậc cha mẹ này đều là 'cha mẹ độc', nhưng vì không có cơ hội để so sánh, chẳng hạn như trường hợp con một, nên có nhiều trường hợp cha mẹ không nhận ra rằng họ đang ở trong môi trường đó cho đến khi họ kết hôn và sống với người khác. Và mẹ và con trở thành 'cha mẹ con độc' với nhau. Ngay cả trong công việc, cha mẹ xuất hiện khi mọi thứ trở nên phức tạp, liên tục tiếp cận và điều đó trở nên khá rắc rối và tốn kém thêm chi phí . Có lẽ chẳng phải có rất nhiều người đã gặp phải những "cha mẹ độc" này ở nơi làm việc hay là ở nơi riêng tư và đang có những trải nghiệm phiền phức hay sao ?

Vì vậy, tôi không muốn công chúa Mako mắc phải sai lầm tương tự. Tôi muốn nói với công chúa rằng nếu đến đó thì đó là một đầm lầy không đáy. Tôi nghĩ tâm lý cho rằng câu chuyện về hoàng thất mà mình không quen biết hay chưa từng gặp thì đều bị bỏ rơi là chuyện của riêng mình, là do đã trải qua tổn thương với "sự tồn tại mẹ con komuro" = "cha mẹ và con độc" .

Quan niệm về giá trị của thời đại bà Kayo "phụ nữ năm 1966”

Mặc dù có thể nhìn thấy rằng không có sự biết ơn với 'sự tồn tại của mẹ con của Komuro', từ quan điểm của họ số tiền đó không phải là tiền đã vay mà là số tiền bên đối phương chấp nhận và chi trả. Hoặc, bởi vì họ biết rằng vị trí của họ đã thay đổi, chẳng hạn như trở thành ứng cử viên cho chồng của công chúa, và thu nhập tăng thêm được mong đợi, họ thậm chí có thể có ý thức nạn nhân rằng bên đối phương đang tích cực chi tiền.

Komuro và mẹ của anh dường như đã nỗ lực để vượt qua những trải nghiệm tiêu cực như việc gia đình tự tử bằng cách có được nền tảng giáo dục, kỹ năng tiếng Anh và violin. Giá trị mà giáo dục là cách duy nhất để kiếm sống có thể được chia sẻ bởi không chỉ Kayo Komuro, một “phụ nữ năm 1966 ”, nhưng cũng là điều chung thuộc thế hệ này. Sinh năm 1966, Kyoko Koizumi, Yuki Saito và những người khác trong làng giải trí đã hoạt động trong một thời gian dài dù đã là thần tượng. Nhân tiện, bà Kiko cũng là sinh năm này.

"Cú sốc 1,57" về tổng tỷ suất sinh của đất nước vào năm 1989 ,quốc gia đã quyết định áp dụng các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh đang giảm ở nước này, Nói cách khác, một cú sốc khi tỷ lệ sinh giảm xuống vào năm 1966 của thế hệ bà Kayo. Trong khi tỷ lệ cạnh tranh thấp do số lượng học sinh sinh cùng năm thấp, thì “bùng nổ nữ sinh” bắt đầu vào khoảng năm 1986, khi họ tròn 20 tuổi. Đó là thời mà ai cũng có thể trở thành "con gái" trong chốc lát nếu trở thành nữ sinh đại học và xách túi hàng hiệu.

Ngoài ra, đó có thể là thế hệ cuối cùng có hiệu ứng "hôn nhân" để vượt qua khoảng cách. Mặc dù có những người muốn thể hiện khả năng của mình bằng cách gia nhập công ty với tư cách là tổng giám đốc, nhưng có một giá trị chung rằng việc tìm được một người đàn ông có triển vọng ở trường học hoặc nơi làm việc và kết hôn sẽ giúp ổn định cuộc sống của họ. Kei Komuro được nuôi dưỡng bởi mẹ anh, người có những giá trị giao thoa giữa hai mặt này. Những bà mẹ thuộc thế hệ này, những người không ngần ngại gọi con mình là hoàng tử hay công chúa, thường sẽ gặp thất bại ở một số giai đoạn. Sẽ đến lúc những đứa trẻ không lớn lên theo cách họ mong muốn mà phải cân bằng giữa lý tưởng với cuộc sống thực của chúng.

Tuy nhiên, vì Kei Komuro là một đứa trẻ sống theo kỳ vọng của mẹ mình theo một cách nào đó, Kayo hẳn đã có thể tiếp tục mơ ước.

Mẹ con Komuro là kết quả của hướng dẫn chính sách

Kayo đã gửi e-mail cho vị hôn thê yêu cầu người đó giữ bí mật về cuộc hôn nhân của mình để tiếp tục nhận tiền trợ cấp, nhưng nếu bà tái hôn tiền trợ cấp sẽ bị cắt, và nếu tái hôn dẫn đến ly hôn thì bà sẽ không thể nhận lại. Hơn nữa, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bản thân hệ thống an sinh xã hội, bao gồm cả việc giảm trừ cho vợ / chồng, đã thu hẹp phạm vi lựa chọn nghề nghiệp của thế hệ này vì nó dành ưu đãi cho các bà nội trợ và những người làm việc bán thời gian. Đặc biệt, việc Kayo không kết hôn và làm việc bán thời gian có lẽ là kết quả của hướng dẫn chính sách.

Bất kể thời thế trở nên căng thẳng hay thế giới trở nên khó khăn do Corona, cấu trúc xã hội của Nhật Bản, bao gồm cả vị trí của phụ nữ, vẫn không thay đổi so với các giá trị của thời đại Chiêu Hòa. Trong hoàn cảnh đó, những người được hưởng lợi từ các chính sách và thiện chí của mọi người đều miễn cưỡng đứng lên.

Nỗi sợ hãi rằng biểu tượng của đất nước này "Công chúa Mako" sẽ bị khai thác bởi người mẹ và đứa con đã bất chấp sự tồn tại của kết quả hướng dẫn chính sách của hệ thống có thể trực tiếp ám chỉ tương lai của chính họ và tương lai của đất nước này. Thay vào đó, bởi vì tương lai không chắc chắn, mẹ con Komuro sẽ tiếp tục được tìm kiếm như một vai trò là kẻ xấu có thể hình dung được.

Hình bóng đó là Ouroboros, cắn và nuốt chính cái đuôi của bản thân, cũng là mặt trái của những gì chúng ta biết ở đâu đó.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (76).jpg
    ダウンロード (76).jpg
    7.4 KB · Lượt xem: 1,490

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top