Kinh tế Nhật Bản : Teikoku Databank giải thích về `` điểm chung của các công ty nguy hiểm '', số vụ phá sản đang gia tăng

Kinh tế Nhật Bản : Teikoku Databank giải thích về `` điểm chung của các công ty nguy hiểm '', số vụ phá sản đang gia tăng

Ngày 9 tháng 11, Teikoku Databank đã công bố số vụ phá sản doanh nghiệp trên toàn quốc trong tháng 10 năm 2022 ( đối với các khoản thanh lý và nợ hợp pháp từ 10 triệu yên trở lên ) , tăng 16,0% so với cùng tháng năm trước ( 512 vụ ) lên 594 vụ. Số vụ phá sản đã vượt qua tháng thứ hai liên tiếp so với cùng tháng năm trước. Trái ngược với nửa đầu năm, nửa cuối năm số vụ phá sản có xu hướng tăng. Ngoài ra, lũy kế từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2022 là 5214 vụ , nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước 168 vụ . Số vụ phá sản vào năm 2021 sẽ là 6.015 vụ . Kể từ năm 1964, khi Teikoku Databank bắt đầu công bố số liệu thống kê phá sản doanh nghiệp quốc gia, đây đã là mức thấp trong lịch sử sau các năm 1965 ( 5.690 vụ ) và năm 1966 ( 5.919 vụ ). Tuy nhiên, với xu hướng tăng như hiện nay, có vẻ như năm 2022 sẽ không thiết lập mức thấp kỷ lục mới . Trong hoàn cảnh như vậy, lần này bài viết sẽ giải thích sự gia tăng các trường hợp không phù hợp trong các vụ phá sản quy mô lớn và phá sản gần đây của các công ty nổi tiếng và điểm chung của các công ty đã phá sản do thảm họa Corona mà chúng tôi nghe được từ người phụ trách các tổ chức tài chính khu vực.

Có một nỗi lo sợ rằng việc "làm đẹp báo cáo tài chính " đã tiếp tục trong các vụ phá sản quy mô lớn trước khi Corona sẽ tăng trở lại

ダウンロード - 2022-11-10T171658.284.jpg


Khi nhìn vào bối cảnh của những vụ phá sản gần đây với số nợ lớn và những vụ phá sản có tính thời sự cao, bạn có thể nghe thấy những từ như "Làm đẹp báo cáo tài chính" và "hối phiếu khống" từ những người xung quanh.

Nhìn lại, các điểm chính của xu hướng phá sản trong năm 2019 trước Corona là nằm trong số các công ty xuất sắc có ba yếu tố: “lịch sử kinh doanh lâu đời”, “quy mô kinh doanh lớn” và “các sản phẩm, dịch vụ và cửa hàng có tên tuổi” làm đẹp báo cáo tài chính đã bị phát hiện. Có hàng loạt vụ án dẫn đến phá sản.

Vào thời điểm đó, việc tái cơ cấu tài chính tập trung vào các ngân hàng trong khu vực đang bước vào giai đoạn cuối. Cùng với điều đó, người ta nói rằng việc lựa chọn bên cho vay và thẩm định ở hậu trường đã được thực hiện, thậm chí có trường hợp còn thực hiện một cuộc khảo sát tìm hiểu thực tế chưa từng có.

“Trong số các công ty hàng đầu địa phương mà chúng tôi đã thực hiện các giao dịch cho vay trong nhiều năm, thực sự đã có những vấn đề như nghi ngờ về các khoản nợ quá mức và kế toán không phù hợp, nhưng đã có sự hiểu biết ngầm giữa các nhà quản lý kế nhiệm, và có thể những gian lận như vậy lần lượt được đưa ra ánh sáng trong quá trình cố gắng xem xét lại mối quan hệ vốn đã không thể tách rời do vướng mắc lâu dài". ( Một người phụ trách chi nhánh của một ngân hàng khu vực )

"Và tôi đã dự đoán tình trạng tương tự sẽ tiếp diễn vào năm 2020, nhưng tình hình đã thay đổi hoàn toàn với sự bùng phát của Corona. Các tổ chức tài chính vô cùng bận rộn trong việc cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn về tài chính, và việc không có khả năng thực hiện đầy đủ quản lý điểm cố định và các cuộc điều tra tìm hiểu thực tế đối với những người đi vay hiện tại có thể đã gây ra tác động lớn. Tôi không còn thấy những vụ phá sản do hạch toán không đúng. Trên thực tế, số vụ phá sản đã giảm mạnh do các khoản vay liên quan đến Corona."

Tuy nhiên, hiện nay, các khoản vay liên quan đến Corona đang phổ biến và ngày càng nhiều công ty bắt đầu trả nợ sau một thời gian trì hoãn. Nói cách khác, người ta cho rằng vào thời điểm cân nhắc và thảo luận về tương lai, ngày càng nhiều công ty cuối cùng không thể che giấu các hành vi gian lận của họ và đang chết dần chết mòn.

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi trong đại dịch Corona, chúng tôi nhận thấy rằng các công ty đã ngừng công bố hiệu quả kinh doanh của họ kể từ sau đại dịch, các công ty đột ngột thay đổi giám đốc điều hành, các công ty đã thay đổi đối tác kinh doanh chính và các công ty đang có tốc độ tăng trưởng bất thường trong hoạt động kinh doanh. Tôi nghĩ cần phải theo dõi các xu hướng hiện tại .

Lý do khiến nhiều công ty phá sản do khủng hoảng Corona có các tổ chức tài chính mới

áD.jpg


Năm 2019, Nhật Bản có 8.354 vụ phá sản doanh nghiệp, đã giảm xuống còn 7.809 vụ vào năm 2020 ( giảm 6,5% theo năm) và còn 6.015 vụ vào năm 2021 (giảm 23,0% theo năm ). Việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm cả các khoản cho vay liên quan đến Corona, đã có tác động lớn, Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp này, việc phá sản vẫn có thể xảy ra hàng ngày. Có thể do hoạt động kinh doanh của các công ty có sa sút đến mức các khoản vay Corona không còn hiệu quả hay không, tinh thần quản lý có sa sút hay không, đối tác kinh doanh chính đã phá sản hay giao dịch đã bị chấm dứt, v.v.

Trong hoàn cảnh đó, khi tôi đến thăm trụ sở của các tổ chức tài chính khu vực ( ngân hàng shinkin, hiệp hội tín dụng ) ở Tokyo và hỏi về điểm chung của các doanh nghiệp đã phá sản do thảm họa Corona từ người phụ trách tài chính, tôi đã biết được thực tế. tình hình của hiện trường cho vay Corona mà tôi không biết cho đến bây giờ.

Khi tôi thực sự đặt câu hỏi, từ "đối tác kinh doanh mới" xuất hiện từ người phụ trách nhiều tổ chức tài chính khu vực. “Chúng tôi đã nhận được một số đơn từ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ chưa từng làm ăn với Ngân hàng qua sự giới thiệu của phường, nhưng nhiều người trong số họ đã phá sản”.

Việc thực hiện các khoản vay Corona đã được tập trung trên toàn quốc vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020. Và nhiều nhà điều hành kinh doanh đặt thời gian hoãn trong vòng một năm. Tâm lý mơ hồ của người dân vào thời điểm đó, những người nghĩ, "Corona sẽ kết thúc sau một năm nữa," hẳn đã có tác dụng.

images (6).png


Tuy nhiên, ngay cả sau một năm, Corona vẫn còn đó. Đương nhiên, một số nhà điều hành kinh doanh bắt đầu trả nợ sau khi thời gian trì hoãn kết thúc đã không thể hoàn trả theo kế hoạch. Những lúc như vậy, dường như việc giao tiếp hàng ngày với các tổ chức tài chính có thể ảnh hưởng đến tương lai của công ty.

"Việc phá sản của những người đi vay mới là điều dễ thấy. Nhiều nhà điều hành doanh nghiệp đã thực hiện các giao dịch cho vay từ trước Corona sẽ đến gặp chúng tôi để tư vấn khi việc trả nợ trở nên khó khăn, bất kể đó là khoản vay lãi bằng 0 hay khoản vay hiện có. Tuy nhiên, khi chúng tôi xem xét các doanh nghiệp đã bắt đầu giao dịch với khoản vay lãi bằng 0, có rất nhiều trường hợp họ đột ngột ngừng kinh doanh mà không có sự tư vấn trước và đã nhận được thư chấp nhận từ luật sư.” ( Một người phụ trách Ngân hàng Shinkin ở Tokyo )

“Tôi nghĩ rằng có nhiều công ty có thể làm được điều gì đó nếu họ tham khảo ý kiến của chúng tôi… Tôi nghĩ rằng lý do tại sao các công ty mới lần lượt phá sản là họ không có kinh nghiệm giao dịch với các tổ chức tài chính với lượng thông tin họ có, và họ không có ý tưởng "tư vấn nếu có vấn đề phát sinh." Chắc hẳn họ đã nghĩ rằng sẽ là một vấn đề nghiêm trọng nếu các tổ chức tài chính phát hiện ra rằng họ không thể hoàn trả các khoản vay của mình do đại dịch Corona ”.

Có thể hiểu rằng các công ty đã rơi vào tình cảnh rất dễ phá sản vì là một doanh nghiệp nhỏ không có thành tích về tài chính cho đến thời điểm đó, nhưng việc không có ý kiến tham khảo khi gặp khó khăn là một điều rất sai lầm. Chúng ta cần nhớ rằng việc giao tiếp với các tổ chức tài chính trong thời điểm như vậy là một con đường tắt để tái thiết suôn sẻ trong trường hợp khẩn cấp, điều này đã được nhấn mạnh trong gói phục hồi doanh nghiệp vừa vừa nhỏ.

Từ mùa xuân năm sau, số lượng các công ty sẽ bắt đầu trả các khoản vay lãi bằng 0 sẽ tăng trở lại, và nhiều quan chức tổ chức tài chính đang chú ý đến xu hướng phá sản trong cùng thời gian. Trên thực tế, theo khảo sát của Teikoku Databank, số vụ phá sản doanh nghiệp trên toàn quốc vào tháng 9 năm 2022 là 583 vụ, trong đó 356 vụ (61,1%) là vụ phá sản quy mô nhỏ với khoản nợ dưới 50 triệu yên. Dữ liệu cũng cho thấy nguy cơ phá sản là cao.

Tôi tự hỏi liệu số lượng các nhà điều hành doanh nghiệp nhỏ nhận được các khoản vay Corona và đột ngột ngừng kinh doanh mà không có sự tham vấn sẽ tiếp tục tăng lên hay không.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top