Kinh tế Nhật Bản : Thâm hụt thương mại đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Cách để biến tình trạng này thành tăng trưởng kinh tế là ?

Kinh tế Nhật Bản : Thâm hụt thương mại đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Cách để biến tình trạng này thành tăng trưởng kinh tế là ?

<Năm 2022, cán cân thương mại đạt mức thâm hụt lớn nhất từ trước đến nay> Ngay cả khi giá tài nguyên và tỷ giá hối đoái ổn định, vẫn có khả năng cao thâm hụt thương mại sẽ trở thành bình thường hóa .

20230316-00010005-newsweek-000-1-view.jpg


Thâm hụt thương mại của Nhật Bản đang tiếp tục diễn ra. Từng có đề cập đến chủ đề nửa đầu năm 2022 nhập siêu lớn nhất từ trước đến nay, nhưng cuối cùng cán cân thanh toán cả năm cũng chìm trong sắc đỏ, mức thâm hụt lớn nhất kể từ năm 1979, khi có dữ liệu so sánh.

Hiện tại, cán cân thương mại trong tháng 1 năm 2023 bị thâm hụt 3,4966 nghìn tỷ Yên, đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay trong một tháng. Nếu tình trạng này tiếp diễn, thâm hụt thương mại của Nhật Bản có thể sẽ trở thành bình thường hóa và tùy theo tình hình, chính phủ có thể buộc phải xem xét lại cơ cấu ngành.

Sau chiến tranh, nền kinh tế Nhật Bản liên tục đạt thặng dư thương mại, trong đó xuất khẩu vượt quá nhập khẩu. Đầu tư vốn doanh nghiệp phù hợp với xuất khẩu mạnh mẽ đã kích thích nhu cầu trong nước, tạo ra một chu kỳ tăng lương và mở rộng tiêu dùng.

Không cần phải nói, các yếu tố chính đằng sau thâm hụt thương mại khổng lồ ngày nay là giá tài nguyên và lương thực toàn cầu tăng vọt, và sự mất giá nhanh chóng của đồng yên trong nửa cuối năm ngoái. Đây là những yếu tố đột ngột và có thể hiểu là thâm hụt sẽ hội tụ về một phạm vi nhất định khi giá tài nguyên và tỷ giá hối đoái ổn định. Tuy nhiên, một cuộc điều tra chặt chẽ về nội dung của thâm hụt cho thấy rằng điều này không nhất thiết phải như vậy.

Những gì Nhật Bản nhập khẩu đang thay đổi

Mặc dù không thể tránh khỏi việc thâm hụt sẽ mở rộng do nhập khẩu dầu thô và khí tự nhiên tăng, nhưng một yếu tố dễ thấy khác là thâm hụt ở các sản phẩm công nghiệp như điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và tivi. Trước đây, Nhật Bản có thể sản xuất hầu hết các sản phẩm công nghiệp trong nước, xuất khẩu sản phẩm dư thừa để kiếm ngoại tệ. Nhật Bản từng chỉ nhập khẩu những thứ không thể mua được trong nước, chẳng hạn như năng lượng và thực phẩm.

Ô tô, vốn là ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật Bản, vẫn giữ vị trí cao, nhưng khi xu hướng chuyển sang xe điện (xe điện) tiến triển trong tương lai, dự kiến sẽ có nhiều trường hợp nhập khẩu xe giá rẻ từ nước ngoài. Ngành công nghiệp ô tô có thể đi theo con đường tương tự như thiết bị điện tử tiêu dùng và thiết bị AV.

Nếu mức thâm hụt thương mại tăng lên đồng nghĩa với việc sẽ ăn hết thu nhập đầu tư (cân bằng thu nhập) thu được từ đầu tư nước ngoài, và trong trường hợp xấu nhất, thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ hiện hữu. Để ngăn chặn điều này xảy ra, cần phải nỗ lực giảm nhập khẩu hoặc tăng xuất khẩu càng nhiều càng tốt, nhưng khả năng cạnh tranh của các công ty Nhật Bản đã giảm sút và không thể mong đợi sự cải thiện đáng kể.

Trong thời đại như vậy, điều quan trọng là phải xem xét làm thế nào tăng trưởng trong nước có thể được tăng cường bằng cách sử dụng các sản phẩm và dịch vụ nhập khẩu. Thật không may, việc chỉ nhập khẩu điện thoại thông minh sẽ không trực tiếp dẫn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu nó được sử dụng tích cực trong quản lý doanh nghiệp dưới hình thức liên kết với các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin như phần mềm kinh doanh, đó có thể dẫn đến năng suất được cải thiện và dẫn đến mức lương cao hơn.

Đối với các sản phẩm liên quan đến công nghệ thông tin , có thể rẻ hơn nếu sản xuất tất cả trong nước , nhưng nếu có những sản phẩm tốt ở nước ngoài và nhập khẩu chúng sẽ hiệu quả hơn, nhập khẩu không nhất thiết phải tiêu cực. không có. Kể từ bây giờ, chính sách công nghiệp của Nhật Bản nên tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn cho xuất khẩu và các sản phẩm dẫn đến cải thiện năng suất cho hàng nhập khẩu. Điều này sẽ cho chúng ta một cách để duy trì tăng trưởng trong khi thâm hụt thương mại gia tăng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top