Kinh tế Nhật Bản : Thị trường ô tô trong nước hưởng lợi từ đồng Yên yếu, phục hồi sản xuất dự báo nâng cao thu nhập cho năm tài chính hiện tại.

Kinh tế Nhật Bản : Thị trường ô tô trong nước hưởng lợi từ đồng Yên yếu, phục hồi sản xuất dự báo nâng cao thu nhập cho năm tài chính hiện tại.

ダウンロード - 2023-11-10T145224.317.jpg


Bảy hãng ô tô lớn trong nước, trong đó có Toyota Motor Corporation đều đã điều chỉnh giá, dự báo lợi nhuận hoạt động cho năm tài chính hiện tại (kết thúc vào tháng 3/2024). Kết quả cho thấy rõ ràng những lợi ích từ làn gió thuận từ đồng yên yếu hơn và sự phục hồi trong sản xuất khi tình trạng thiếu chất bán dẫn vốn gây khó khăn cho ngành này từ lâu đã giảm bớt.

Toyota đã nâng dự báo lợi nhuận hoạt động cho năm tài chính này lên 4,5 nghìn tỷ yên, tăng 50% so với kế hoạch trước đó, vượt đáng kể so với ước tính trung bình của các nhà phân tích (4,1553 nghìn tỷ yên) do Bloomberg tổng hợp trước đó. Một đóng góp lớn đã được thực hiện bằng cách sửa đổi các giả định về tỷ giá hối đoái để ủng hộ đồng yên yếu hơn. Dự báo lợi nhuận hoạt động của 5 hãng lớn còn lại trừ Honda cũng vượt kỳ vọng của thị trường sau mức tăng.

Đồng yên yếu làm tăng khả năng cạnh tranh của các công ty xuất khẩu và tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp nước ngoài tính bằng đồng yên, do đó tỷ giá hối đoái đã mất giá khoảng 15% so với đồng đô la kể từ đầu năm là yếu tố thúc đẩy hiệu quả hoạt động. của các nhà sản xuất ô tô và các công ty khác.

Một điều thuận lợi khác là việc sản xuất đang bình thường hóa khi tình trạng thiếu chất bán dẫn giảm bớt. Tuy nhiên, một khi tác động của đồng yên yếu đi giảm bớt, có thể giá trị thực sự của mỗi công ty sẽ trở nên rõ ràng hơn khi các công ty Nhật Bản xây dựng lại thị trường Trung Quốc, nơi cũng đang gặp khó khăn.

Seiji Sugiura, nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu Tokai Tokyo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng các công ty hiện đang đồng loạt tăng cổ tức và điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm của họ, nhưng cạnh tranh về doanh số bán hàng ngày càng gay gắt và đầu tư vào xe điện (EV) đang trở nên khó khăn và nghiêm trọng hơn. Do những yếu tố này, ông cho rằng “sự khác biệt về năng lực” có thể còn trở nên rõ ràng hơn vào năm tới. Ông tiếp tục: “Chúng ta sẽ cần xác định xem công ty nào thực sự tốt và công ty nào đang gặp trở ngại”.

Ông Sugiura cho rằng thị trường Trung Quốc là một trong những yếu tố rủi ro trong tương lai, ông nói: ``Chúng ta đang bị đẩy đến mức ai đó sẽ phải theo chân Mitsubishi Motors và rút lui.''

Các nhà sản xuất nước ngoài đang gặp khó khăn do cạnh tranh ngày càng gay gắt trước sự trỗi dậy của các nhà sản xuất trong nước. Yoichi Miyazaki, phó chủ tịch Toyota, công ty Nhật Bản duy nhất hoạt động tốt và có kế hoạch duy trì thị phần địa phương cho biết tại cuộc họp về kết quả tài chính vào ngày 1 rằng tại thị trường Trung Quốc, “chúng tôi đang ở một mức giá rất khó khăn trong việc cạnh tranh''.

Nissan tăng doanh số tại Trung Quốc dù doanh số ảm đạm, ra mắt 4 mẫu xe sử dụng năng lượng mới, dự định xuất khẩu vào năm 2025

Giá cổ phiếu của các công ty ô tô rất mạnh, được hỗ trợ bởi kết quả tài chính khả quan. Giá cổ phiếu của Toyota đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm. Hơn nữa, trong số 33 ngành công nghiệp được niêm yết trên Chỉ số giá chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TOPIX), thiết bị vận tải đứng thứ hai sau thép về tốc độ tăng trưởng trong năm nay.

Nhà phân tích Tatsuo Yoshida của Bloomberg cảnh báo rằng mọi người không nên mong đợi sự điên cuồng của thị trường hiện tại sẽ kéo dài. Ông Yoshida nói, “Hầu hết các tin tức tích cực trong thời gian tới đều đã được tính vào giá cổ phiếu,” cho thấy rằng có thể khó tìm thấy một bất ngờ hoặc yếu tố nào khác sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu tăng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top