Kinh tế Nhật Bản : Thiếu hơn 70% nhân viên toàn thời gian ngành du lịch. Sự gia tăng nhanh chóng của chi phí không thể được chuyển sang giá cả.

Kinh tế Nhật Bản : Thiếu hơn 70% nhân viên toàn thời gian ngành du lịch. Sự gia tăng nhanh chóng của chi phí không thể được chuyển sang giá cả.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO), số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản ước tính vào tháng 10 năm nay đã vượt quá cùng tháng năm 2019, trước khi dịch virus Corona bùng phát, lần đầu tiên kể từ khi virus Corona mới lây lan. Ngành liên quan đến du lịch đang bùng nổ với du lịch nội địa , nhưng đồng thời các vấn đề như thiếu lao động và nợ quá mức cũng đang nổi lên.

Thiếu lao động nghiêm trọng trong các lĩnh vực liên quan đến du lịch

ダウンロード - 2023-12-06T170628.988.jpg


Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO), số lượng khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản vào tháng 10 năm 2023 (ước tính) là 2.516.500 người (tăng 0,8% so với cùng tháng năm 2019), số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản cao hơn trước đại dịch Corona.

Nhìn vào số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản theo quốc gia, Trung Quốc, quốc gia có số lượng cao nhất trước đại dịch Corona, lượng khách phục hồi ở mức chậm với 256.300 người (giảm 64,9% so với cùng tháng năm 2019 ), Hàn Quốc với 631.100 người ( tăng 219,9% so với cùng tháng năm 2019) và Đài Loan tăng lên 424.800 người (tăng 2,7% so với năm trước).

Lượng khách du lịch nội địa đang có xu hướng phục hồi nhờ việc dỡ bỏ các biện pháp ưu tiên nhằm ngăn chặn sự lây lan của Corona vào tháng 3/2022 và chương trình hỗ trợ du lịch toàn quốc được triển khai vào tháng 10 cùng năm. Hơn nữa, với việc nới lỏng đáng kể các biện pháp biên giới đối với du khách đến Nhật Bản vào tháng 10 năm 2022, nhu cầu trong nước, vốn phục hồi chậm so với khách du lịch nội địa, đã bắt đầu phục hồi một cách nghiêm túc.

Ngành du lịch, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Corona đang trở lại nhộn nhịp bình thường với việc nối lại hoạt động kinh tế. Mặt khác, nhiều vấn đề khác nhau đã xuất hiện vào năm 2023 do nhu cầu phục hồi nhanh chóng.

Trong bối cảnh đó, Tokyo Shoko Research đã tiến hành một cuộc khảo sát về “tình trạng thiếu lao động” vào tháng 4 năm 2023.

Về tình hình lao động toàn thời gian, năm ngành liên quan đến du lịch (sau đây gọi là các ngành liên quan đến du lịch) như lữ hành, lưu trú, vận tải hành khách đường bộ, thực phẩm và đồ uống, và công nghiệp giải trí có tổng thời gian làm việc “rất ngắn”. '' và ''hơi thiếu '' nhân viên toàn thời gian. Hơn 70% số người được hỏi cho biết đang "thiếu nhân viên toàn thời gian".

Trong các ngành không phải ngành liên quan đến du lịch (sau đây gọi là “các ngành khác”), chỉ có 66,29% số người được hỏi trả lời rằng họ “thiếu nhân viên toàn thời gian”, cho thấy hiện tượng thiếu lao động trong du lịch rất rõ ràng . Đặc biệt, ngành vận tải hành khách đường bộ đặc biệt chịu áp lực với 90% (tỷ lệ cơ cấu: 90,9%) “thiếu hụt nhân viên toàn thời gian”.

Ngoài các ngành liên quan đến du lịch, nhiều ngành khác đã bị ảnh hưởng do hoạt động kinh tế trì trệ do đại dịch Corona , nhiều công ty đã cắt giảm lực lượng lao động.

Tuy nhiên, một khi hoạt động kinh tế tiếp tục trở lại, sẽ xảy ra tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong tất cả các ngành do khó tuyển dụng và nhân viên nghỉ hưu, gây khó khăn cho việc đảm bảo nhân sự để đáp ứng nhu cầu phục hồi nhanh chóng.

Khoảng 90% ngành lưu trú và nhà hàng sẽ được tăng lương

Để giải quyết tình trạng thiếu lao động, điều quan trọng là phải cải thiện tiền lương và các điều kiện khác cũng như phúc lợi.

Trong một cuộc khảo sát về "tăng lương" được thực hiện vào tháng 8 năm 2023, hơn một nửa số ngành liên quan đến du lịch trả lời rằng họ đã "tăng lương (bao gồm cả những khoản dự kiến sẽ làm như vậy)", cho thấy rằng ngành du lịch cũng đang có động lực để tăng lương.

Trong số này, ngành lưu trú (tỷ lệ cơ cấu: 85,71%) và ngành thực phẩm và đồ uống (87,09%) đặc biệt đáng chú ý với tỷ lệ phần trăm cao người trả lời cho biết họ đã ``đã thực hiện (hoặc đang có kế hoạch thực hiện) tăng lương." Mặt khác, du lịch (62,5%) và vận tải hành khách đường bộ (66,66%) đều dưới 70%. Có sự khác biệt trong việc phục hồi hiệu quả hoạt động và truyền dẫn giá tùy thuộc vào ngành và có những mức độ động lực khác nhau để tăng lương.

Trong khi chi phí mua sắm ngày càng tăng, việc chuyển giá bị chậm trễ

20231127-00000056-mai-000-6-view.jpg


Chi phí mua sắm tăng do các yếu tố như đồng yên yếu hơn và giá năng lượng tăng cũng là một vấn đề.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 4 năm 2023 về "việc tăng chi phí/chuyển sang giá", hơn 80% cả các ngành liên quan đến du lịch và các ngành khác cho biết họ "bị ảnh hưởng (do chi phí mua sắm tăng)". Bất kể ngành nào, giá dầu thô và nguyên liệu thô tăng cao đều có tác động đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Trong số này, không một công ty nào trong ngành du lịch, lưu trú và giải trí trả lời rằng sẽ không có tác động.

Khi hỏi các công ty trả lời rằng họ "bị ảnh hưởng" liệu họ có thể chuyển sự gia tăng chi phí mua sắm sang giá hay không, chưa đến một nửa số ngành liên quan đến du lịch trả lời rằng họ "có thể chuyển ". Mặt khác, khoảng 60% (tỷ lệ thành phần: 58,12%) các ngành khác trả lời rằng họ có thể chuyển giá, cho thấy khó khăn trong việc chuyển giá cho ngành du lịch.

So sánh tỷ lệ các ngành liên quan đến du lịch chưa thể chuyển gánh nặng thì ngành thực phẩm và đồ uống là lớn nhất với tỷ lệ cơ cấu là 71,42%. Trong ngành thực phẩm và đồ uống, nhu cầu đã phục hồi, chủ yếu từ khách hàng cá nhân, nhưng nhu cầu từ các nhóm như tiệc chiêu đãi vẫn chưa quay trở lại. Vì việc tăng giá có liên quan trực tiếp đến số lượng khách hàng ghé thăm cửa hàng nên không dễ để vượt qua chúng.

Tiếp theo là ngành lưu trú và vận tải hành khách đường bộ với tỷ trọng cơ cấu là 66,66%, tiếp theo là ngành du lịch với tỷ trọng cơ cấu là 57,14% và ngành giải trí với tỷ trọng cơ cấu là 53,33%.

Giá cả tăng nhanh khiến người tiêu dùng trở nên tiết kiệm hơn, còn ngành du lịch, vốn có nhiều đối thủ cạnh tranh và gần gũi với người tiêu dùng, lại chậm chuyển chi phí.

Tỷ lệ bán hàng hàng tháng của các khoản vay ngành du lịch tăng do đại dịch virus Corona

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021, số đơn đăng ký các khoản vay liên quan đến hào quang hầu như không có lãi suất và không có tài sản thế chấp (các khoản vay 0-0) đã mở rộng và số lượng công ty tăng khoản vay của họ tăng lên nhanh chóng. Trong ngành du lịch, vốn bị ảnh hưởng đặc biệt bởi đại dịch virus Corona, nhiều công ty đã tăng các khoản vay bằng cách sử dụng các khoản vay liên quan đến virus Corona để bù đắp thâm hụt.

Trong số dữ liệu tài chính doanh nghiệp do Tokyo Shoko Research nắm giữ, chúng tôi đã trích xuất các công ty có tài liệu tài chính (báo cáo tài chính) tương đương trong 5 năm liên tiếp từ 2019 đến 2023 với năm tài chính kết thúc vào tháng 3 và tính toán số lần khoản vay của họ được so sánh với doanh thu hàng tháng của họ. Chúng tôi đã so sánh xu hướng trong "tỷ lệ doanh thu hàng tháng của các khoản vay" (tổng số tiền vay / doanh thu hàng năm 12), để biết liệu tỷ lệ này có tương đương hay không.

Nhìn vào xu hướng về tỷ lệ doanh thu hàng tháng của các khoản vay đối với toàn bộ ngành liên quan đến du lịch, nó vẫn giữ nguyên mức từ năm 2019 đến năm 2020 là 5,44 đến 5,64 tháng, nhưng vào năm 2021, khi việc sử dụng các khoản vay liên quan đến Corona tăng lên ở mức 11,43 tháng.

Theo ngành, ngành lưu trú có tỷ lệ cho vay trên doanh thu hàng tháng cao. Ngành lưu trú đòi hỏi chi phí đầu tư vốn cao, có tỷ lệ nợ trên doanh thu hàng tháng cao ngay cả trước khi dịch Corona bùng phát. Do đại dịch , doanh số bán hàng đã giảm đáng kể do sự biến mất của khách du lịch trong nước và sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh như đi du lịch trong nước và đi công tác, đồng thời do nợ tăng lên, tỷ lệ nợ bán hàng tháng trong năm 2021 tăng mạnh lên 20,0 tháng. (năm trước đó là 9,08 tháng). Vào năm 2023, khi nhu cầu chỗ ở bắt đầu tăng, số tiền cho vay vẫn ở mức cao nhưng doanh số bán hàng phục hồi đáng kể và giảm xuống còn 12,43 tháng.

Ngành du lịch có tỷ lệ cho vay trên doanh thu hàng tháng thấp nhất từ 1,7 đến 2,2 tháng trước đại dịch, nhưng nó đã tăng đáng kể lên 13,3 tháng vào năm 2021. Năm 2022, nó vẫn ở mức cao là 11,47 tháng, nhưng vào năm 2023, nó đã cải thiện đáng kể lên 4,2 tháng.

images - 2023-12-06T170631.585.jpg


Tỷ lệ cho vay/tháng đối với ngành vận tải hành khách đường bộ đạt 10,43 tháng vào năm 2021 từ mức 4,36 tháng năm 2020. Trong vận tải hành khách đường bộ, bên cạnh nhu cầu sụt giảm, giá dầu thô tăng cao đã tác động đáng kể, và sự cải thiện về tỷ lệ doanh thu hàng tháng của các khoản vay đã được giảm bớt . Các hãng taxi phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch khi thay đổi giá vé. Việc chuyển giá sẽ không dễ dàng và có thể sẽ mất thời gian để loại bỏ khoản nợ vượt mức.

Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2022, giá vé taxi ở 23 quận của Tokyo đã được tăng lần đầu tiên sau khoảng 15 năm và từ tháng 5 năm 2023, "định giá linh hoạt" được đưa ra, cho phép các nhà khai thác thay đổi giá vé theo nhu cầu. Do tình trạng thiếu lao động và chi phí nhiên liệu tăng cao, ngành taxi cũng đang phải xem xét lại các quy định nghiêm ngặt của mình.

Trong số nhiều ngành, tỷ lệ nợ trên doanh thu hàng tháng đạt đỉnh điểm vào năm 2021, nhưng trong ngành nhà hàng, tỷ lệ nợ trên doanh thu hàng tháng đã tăng lên 9,7 tháng vào năm 2021 (5,04 tháng trong năm trước) và tăng thêm lên 10,62. tháng vào năm 2022.

Nhìn vào sự sụp đổ của ngành nhà hàng, nhu cầu tổ chức tiệc và tiệc chiêu đãi đã biến mất do đại dịch do Corona gây ra, đồng thời tỷ lệ nợ bán hàng tháng đối với các quán nhậu izakaya và quán bar, vốn bị ảnh hưởng bởi các hạn chế kinh doanh đã tăng từ 3,59 tháng trong năm 2020 lên 10,2 tháng vào năm 2021. Từ năm 2022 trở đi, doanh số bán hàng đã sụt giảm hai tháng liên tiếp nhưng hiệu quả kinh doanh vẫn chưa hồi phục hoàn toàn do lối sống thay đổi và giới trẻ quay lưng với rượu bia. Tỷ lệ bán nợ hàng tháng của năm 2023 là 6,04 tháng, chênh lệch khoảng 2,5 tháng so với năm 2020.

Tỷ lệ doanh thu hàng tháng của các khoản vay cho dịch vụ ăn uống mang đi và giao hàng, vốn có nhu cầu đặc biệt về cải thiện hiệu suất do người dân hạn chế ra ngoài trong thời kỳ đại dịch do Corona gây ra, cho thấy mức tăng hẹp từ năm 2020 đến năm 2021 (7,82 → 7,96 tháng). Sau đó, hiệu quả kinh doanh sụt giảm do hàng loạt doanh nghiệp mới gia nhập và sau năm 2022 có xu hướng tăng từ 9,32 đến 9,53 tháng.

Số vụ phá sản trong ngành nhà hàng, nổi bật trong số các ngành liên quan đến du lịch

Năm 2023 (tháng 1 đến tháng 10), số vụ phá sản trong các ngành liên quan đến du lịch (nợ từ 10 triệu yên trở lên) là 934 trường hợp (tăng 49,9% so với cùng kỳ năm ngoái, 623 trường hợp cùng kỳ năm ngoái), tăng khoảng 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. .

Nhìn vào sự cố, có thể nhận thấy số vụ phá sản trong ngành nhà hàng tăng mạnh. Số vụ phá sản trong năm 2023 (tháng 1 đến tháng 10) là 727 trường hợp (tăng 76,0% so với cùng kỳ năm trước), tăng nhanh 1,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 8, số trường hợp đã lên tới 569 trường hợp, vượt quá con số 522 trường hợp hàng năm (tháng 1 đến tháng 12) của năm trước. Sự gia tăng đặc biệt đáng chú ý ở ngành dịch vụ ăn uống mang về và giao hàng, vốn đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt do hàng loạt người mới gia nhập do Corona, với 104 trường hợp (tăng 188,8% so với cùng kỳ năm ngoái).

Mặc dù đại dịch Corona sắp kết thúc, nhưng môi trường mà ngành thực phẩm và đồ uống vẫn còn khó khăn, với môi trường cạnh tranh ngay từ đầu đã khắc nghiệt, cũng như chi phí thực phẩm và tiện ích ngày càng tăng, tình trạng thiếu lao động và lao động tăng vọt. chi phí. Hơn nữa, việc trả các khoản vay bằng 0 và các khoản vay khác hỗ trợ dòng tiền trong đại dịch đã trở thành một gánh nặng.

Số vụ phá sản trong các ngành liên quan đến du lịch, không bao gồm ngành nhà hàng, là 207 trường hợpvào năm 2023 (tháng 1 đến tháng 10) (giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, 210 vụ trong cùng kỳ năm ngoái ), gần bằng mức tăng trưởng của ngành du lịch. mức tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Cũng như ngành nhà hàng, hoạt động kinh doanh đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động và giá cả cao, nhưng các vụ phá sản đã được hạn chế nhờ các biện pháp kích thích nhu cầu du lịch, chẳng hạn như Chương trình hỗ trợ du lịch quốc gia và sự phục hồi nhanh chóng của du lịch nội địa.

Vào năm 2023, hoạt động kinh tế đã được khôi phục một cách nghiêm túc nhưng những thách thức như thiếu lao động và chi phí mua sắm tăng cao do nhu cầu phục hồi nhanh chóng đang trở thành gánh nặng. Đảm bảo nguồn nhân lực và chuyển giá là điều cần thiết để nâng cao tỷ lệ lấp đầy và phục hồi hiệu quả kinh doanh.

Tình trạng thiếu lao động đặc biệt nghiêm trọng trong ngành du lịch. Nhiều công ty lớn đã đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số và giá trị gia tăng cao trong thời kỳ Corona, khi hoạt động kinh tế bị đình trệ và nhiều công ty đang chuẩn bị cho hoạt động kinh tế chính thức quay trở lại. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn về tài chính chưa có biện pháp nào và không thể giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Mặc dù ngành du lịch đang thúc đẩy niềm tin kinh doanh với nhu cầu phục hồi nhanh chóng, nhưng các vấn đề như thiếu lao động và nợ quá mức đang cản trở sự phục hồi. Để loại bỏ tình trạng lương thấp, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng thiếu lao động và đẩy giá, cần phải ngay lập tức tìm ra các cách để tăng giá trị gia tăng của dịch vụ và tạo sự khác biệt với các công ty khác.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top