Xã hội Nhật Bản : “Thiếu hụt nhân viên thường xuyên ” trong tháng 4, mức cao nhất từ trước đến nay. Những ngành đặc biệt đang thiếu hụt lao động là ?

Xã hội Nhật Bản : “Thiếu hụt nhân viên thường xuyên ” trong tháng 4, mức cao nhất từ trước đến nay. Những ngành đặc biệt đang thiếu hụt lao động là ?

ダウンロード (21) (New).jpg


Teikoku Databank (Shinjuku, Tokyo) đã tiến hành "Khảo sát xu hướng doanh nghiệp về tình trạng thiếu lao động". Kết quả là, hơn một nửa số công ty bị thiếu nhân viên thường xuyên.

Khi được hỏi về tình trạng thừa hoặc thiếu nhân viên trong tất cả các ngành tính đến tháng 4 năm 2023, 51,4% công ty trả lời rằng có sự thiếu hụt nhân viên thường xuyên. Hàng năm vào tháng 4, sinh viên mới tốt nghiệp gia nhập lực lượng lao động nên tỷ lệ thiếu hụt lao động hàng tháng có xu hướng giảm nhẹ, nhưng năm nay đã vượt quá 50%. So với cùng tháng năm trước đã tăng 5,5 điểm, cao nhất từ trước đến nay trong tháng 4. Ngoài ra, tỷ lệ “thiếu lao động không thường xuyên” lên tới 30,7%, lần đầu tiên tăng lên mức trên 30% trong 4 năm vào tháng 4.

Nhìn vào tỷ lệ thiếu hụt lao động của nhân viên thường xuyên theo ngành, "Nhà trọ/khách sạn" (75,5%) có kết quả cao nhất. Trên cơ sở hàng tháng, đây là ngành đứng đầu trong sáu tháng liên tiếp, cho thấy tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng vẫn tiếp tục. Tiếp theo là “Dịch vụ thông tin” (74,2%), có sự thiếu hụt rõ rệt về nhân sự công nghệ thông tin. Một trong những công ty phản hồi cho biết: “ Chúng tôi có rất nhiều dự án nhưng vẫn thiếu nhân lực”.

“Bảo trì/an ninh/kiểm tra” (67,6%) duy trì ở mức cao trên 60% trong tháng thứ 9 liên tiếp và ngành “xây dựng” (65,3%) duy trì ở mức cao trên 60% trong tháng thứ 12 liên tiếp. Ngoài ra, "Vận tải và kho bãi" (63,1%), đang thu hút sự chú ý liên quan đến "vấn đề hậu cần năm 2024" do việc thiết lập giới hạn trên đối với việc làm thêm giờ từ tháng 4 năm 2024 , vượt quá 60% và ngành "cho thuê ô tô" (60,7%) là cao nhất kể từ sau đại dịch Corona . Sự xuất hiện của mùa giải trí du lịch và nhu cầu kinh doanh gia tăng được cho là nguyên nhân dẫn đến điều này.

Theo ngành dành cho nhân viên không thường xuyên, "nhà hàng" (85,2%) là những ngành duy nhất đạt hơn 80%. Các cơ sở kinh doanh ăn uống có đặc điểm là lao động không thường xuyên, trong đó có lao động bán thời gian chiếm hơn 70% tổng số, lượng lao động chưa phục hồi trở lại mức trước dịch. Tiếp theo là “Nhà trọ/Khách sạn” (78,0%). Bên cạnh đó, có nhiều ngành hàng dành cho cá nhân như “Bán lẻ ăn uống” (58,7%) và “Dịch vụ giải trí” (47,2%).

Khi phong trào hướng tới kỷ nguyên hậu Corona đang trên đà phát triển, cảm giác thiếu hụt lao động tại các công ty đang ở mức cao. Một trong những công ty đã phản hồi cho biết: "Các hoạt động mạnh mẽ vẫn tiếp tục do dòng người đã hồi sinh, hỗ trợ đi lại và bình thường hóa các sự kiện và cuộc thi thể thao đã bị đình trệ do Corona mới, nhưng chúng tôi không thể đáp ứng đầy đủ do thiếu nhân công”. Teikoku Databank, nguồn của cuộc khảo sát dự đoán rằng số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong tương lai và sẽ có một nhu cầu cấp thiết để đảm bảo lao động nước ngoài và đầu tư vào việc hợp lý hóa thông qua chuyển đổi số.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 17 đến ngày 30 tháng 4. Đối tượng khảo sát là 27.663 công ty trên toàn quốc và số phản hồi hợp lệ là 11.108 công ty (tỷ lệ phản hồi 40,2%). Một cuộc khảo sát hàng tháng về tình trạng thiếu và thừa việc làm đã được tiến hành từ tháng 5 năm 2006 và báo cáo này dựa trên kết quả từ tháng 4 năm 2023.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top