Xã hội Nhật Bản : Thu nhập về tay 200.000 mỗi tháng liệu có thể cho con học đến đại học ?

Xã hội Nhật Bản : Thu nhập về tay 200.000 mỗi tháng liệu có thể cho con học đến đại học ?

"Chi phí giáo dục" thường là chủ đề thảo luận trong tư vấn ngân sách gia đình cho các gia đình dự định sinh con và gia đình đang nuôi con. Trước khi sinh con, cặp vợ chồng nói: " Cần 12 triệu yên cho việc giáo dục một đứa trẻ, phải không?" Theo cách này, không ít người có nỗi lo lắng về tiền bạc.

Trong nhiều trường hợp khi người vợ bỏ việc sau khi sinh con, thu nhập về tay hàng tháng của các hộ gia đình sẽ ở mức 200.000 yên, và rất dễ cảm thấy lo lắng khi nuôi con cho đến khi tốt nghiệp đại học.

Nuôi dạy con chắc chắn sẽ tốn tiền. Đúng là chúng ta phải tiết kiệm. Tuy nhiên các thông tin đang tràn lan hiện tại có rất nhiều thông tin gây hoang mang và tôi cảm thấy rằng nhiều người chỉ đang cảm thấy gánh nặng. Kết quả là có rất nhiều người nắm bắt được trẻ em như một khoản nợ, ngần ngại khi có con : "12 triệu yên cho một đứa trẻ sao ? "

Khi tôi hỏi người đã hoàn thành việc nuôi dạy trẻ, "Làm thế nào bạn đã chuẩn bị các chi phí giáo dục?" , tôi đã có được rất nhiều câu trả lời lạc quan bất ngờ rằng “Khi thời điểm đó đến, không hiểu sao tôi đã làm được”.

Chắc chắn là như vậy . Chi phí giáo dục được nói là tốn từ 10 đến 20 triệu yên cho mỗi đứa trẻ, nhưng chúng không phải cần thiết một khoản ngay lập tức. Nhìn vào các chi phí giáo dục thực sự được trả lần lượt, trước hết, sẽ tốn một khoản tiền nhỏ như phí nhập học và phí đồng phục khi vào nhà trẻ hoặc trường mẫu giáo. Phí chăm sóc trẻ em và học phí được trả hàng tháng cho đến khi tốt nghiệp.

Khi tốt nghiệp và nhập học vào trường tiểu học, nếu là trường công lập thì sẽ có phí cặp sách và đồ dùng cần thiết cho cuộc sống học đường, nếu là trường tư lập thì sẽ tốn phí khác như nhập học, phát sinh nhiều chi phí hơn so với trường công lập, và phải trả hàng tháng. Như vậy, trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng được tiến hành giống như vậy.

Nói cách khác, học phí, chiếm phần lớn chi phí giáo dục, thường được trả từ ngân sách hộ gia đình mỗi tháng và số tiền duy nhất cần phải thu là vào những thời điểm nhất định như khi vào nhà trẻ hoặc nhập học. Số tiền cần thiết để vào nhà trẻ hoặc nhập học khác nhau tùy vào công lập hay tư lập, nhưng nhìn chung vào khoảng 100.000 đến 500.000 yên. Hơn nữa, về vấn đề các chi phí giáo dục hàng tháng như học phí, bằng những nỗ lực của quốc gia “miễn phí hóa học phí” , gánh nặng đã được giảm đáng kể.

Giáo dục mầm non bắt đầu vào tháng 10 năm 2019 và học phí cho các trường trung học và đại học bao gồm cả tư thục bắt đầu vào tháng 4 năm 2020. Giáo dục mầm non miễn phí học phí cho tất cả trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi sử dụng nhà trẻ, nơi giữ trẻ và trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 2 không phải chịu thuế cư trú, bất kể thu nhập hàng năm của cha mẹ. Tùy thuộc vào cơ sở chăm sóc trẻ em, có một giới hạn nhất định, và nếu vượt quá nó, cha mẹ sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho điều đó . Ngoài ra, cha mẹ sẽ tự chịu trách nhiệm cho các khoản phí như phí cơ sở vật chất và phí ăn trưa ở trường.

Mặc dù trường trung học phổ thông có giới hạn thu nhập cho phụ huynh, học phí không bao gồm phí cơ sở vật chất và phí sự kiện hầu như miễn phí cho cả các trường quốc lập, công lập và tư lập.

Các trường đại học được chỉ định là trường đại học đối tượng và học sinh đối tượng cũng trở thành học sinh của các hộ gia đình đủ điều kiện miễn thuế cư trú , chính phủ đang cố gắng thực hiện để học sinh được miễn giảm học phí ,được học bổng trợ cấp , sau khi xem xét chi phí sinh hoạt.

Nói cách khác, hầu hết các chi phí giáo dục được trả bởi các hộ gia đình mỗi tháng, vì vậy đủ thời gian để tiết kiệm tiền cho đến khi cần tốn rất nhiều tiền.

Khi nào cần nhiều tiền nhất trong thời gian nuôi con ? Đó là "khi lên đại học". Trường đại học được cho là miễn phí, nhưng đối tượng là các hộ gia đình được miễn thuế cư trú. Thu nhập trung bình của một gia đình bốn người bao gồm cha mẹ, con sinh viên đại học và con học sinh trung học cơ sở là chưa đến 2,7 triệu yên . Các gia đình tương đương với các hộ gia đình miễn thuế cư trú có thể nhận được hỗ trợ từ hai phần ba đến một phần ba tổng thu nhập, nhưng với cùng một cơ cấu gia đình, thu nhập hàng năm của họ chưa đến 3,8 triệu yên. Vì không thể sử dụng một hộ gia đình có thu nhập trung bình, vì vậy nếu nghĩ đến việc nhập học vào đại học, sẽ phải chuẩn bị tiền cho điều đó.

Vậy nên tiết kiệm bao nhiêu? Về số tiền này, trước tiên là "Nhắm tới mức 3 triệu yên." Chỉ nhìn vào học phí, các trường đại học quốc lập công lập có mức học phí a 2.143.200 yên trong bốn năm. Trong trường hợp của các trường tư lập, học phí hoàn toàn khác nhau đối với từng lĩnh vực như văn học, khoa học và y tế, nhưng trung bình chi phí là 4.350.940 yên trong bốn năm ( Tham khảo sự thay đổi trong học phí của các trường đại học quốc lập công lập và tư lập Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ năm tài khóa 2016 )

Ngoài học phí, chi phí cơ sở vật chất của các trường đại học tư lập là khoảng 100.000 đến 200.000 yên, và sách giáo khoa và sách tham khảo cũng được yêu cầu cho cả trường đại học quốc lập, công lập và tư lập. Ngay cả với suy nghĩ đó, trước hết, nếu bạn có khoảng 3 triệu yên, bạn sẽ có thể trang trải chi phí đại học cho năm thứ nhất và năm thứ hai cho con mình. Phần còn thiếu thì sau khi nhập học, có thể xem xét việc bù đắp sử dụng học bổng, hay bù đắp bằng hỗ trợ tài chính từ ngân sách gia đình hay việc làm thêm của con, nhưng trước hết tôi muốn bạn nhắm đến mục tiêu 3 triệu yen.

Có nhiều cách nghĩ khác nhau về cách tiết kiệm. Cá nhân tôi nghĩ rằng tốt nhất không nên tách nó ra khỏi "chi phí giáo dục" mà nên tiết kiệm nó như một khoản tiết kiệm thông thường từ ngân sách hộ gia đình hàng tháng. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tiết kiệm và bạn không thể tạo thói quen tiết kiệm, thì cũng có một cách là “tiết kiệm tiền trợ cấp con cái".

Bạn có thể tiết kiệm tiền tự động bằng cách giữ tài khoản ngân hàng nơi các khoản trợ cấp con cái được thanh toán tách biệt với tài khoản hộ gia đình và chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng đó. Tổng số tiền có thể nhận được tùy thuộc vào tháng sinh của con bạn, nhưng nếu bạn không bị hạn chế về thu nhập, sẽ là khoảng 2 triệu yên nếu bạn tiết kiệm số tiền từ khi sinh cho đến ngày 31 tháng 3 của năm 3 trung học cơ sở. Nếu bạn có thể chuẩn bị 1 triệu yên còn lại thông qua ngân sách gia đình, bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu của mình cho đến khi con bạn nhập học đại học.

Nó phụ thuộc vào số lượng trẻ em, cách sống và ngân sách hộ gia đình có bị thâm hụt hay không, nhưng ngay cả khi tổng số tiền thu nhập về tay là 200.000 yên, không có sự bi quan. Bạn có thể đủ để nuôi con. Nếu có thể, nếu hai vợ chồng cùng có thể kiếm được thu nhập, họ sẽ có thể chuẩn bị thoải mái hơn.

Đừng lo lắng quá nhiều về chi phí giáo dục. Trong khi chú ý đến chi phí đại học, chúng ta có thể trả số tiền 10 triệu yên hoặc 20 triệu yên một cách tự nhiên bằng cách đơn giản kiểm soát và thanh toán các chi phí cần thiết và chi phí hàng tháng.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • ph.jpg
    ph.jpg
    36.1 KB · Lượt xem: 8,540

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top