Tiêu dùng Nhật Bản : Thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ tăng giá lần lượt từ tháng 2.

Giá các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm quen thuộc hàng ngày và dịch vụ sẽ tiếp tục tăng sau tháng 2. Điều này là do chi phí thu mua và phân phối cao do giá nguyên liệu thô cao, giá dầu thô cao và đồng yên mất giá. Tại Nhật Bản, nơi tiền lương đang đình trệ, nếu các mức giá của các mặt hàng khác nhau đồng loạt tăng, gánh nặng đối với các hộ gia đình sẽ tăng lên và nguy cơ làm chậm sự phục hồi kinh tế từ thảm họa Corona.

AATdmgn.jpg


Làn sóng tăng giá đã ào ạt từ năm ngoái, nhưng từ tháng 2, nó sẽ bao trùm nhiều mặt hàng hơn. Điều nổi bật là sản phẩm tiêu chuẩn trên trên bàn. Ngoài các loại gia vị như nước tương và mayonnaise, làn sóng tăng giá còn lan sang mì ống và mì udon, dăm bông và xúc xích đã qua chế biến. Không chỉ lương thực, giá khăn giấy giá điện, gas cũng sẽ tăng .

Nhiều lý do khác nhau đang chồng chéo lên nhau. Trong khi nhu cầu hàng hóa toàn cầu đang gia tăng do tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và sự phục hồi kinh tế ở châu Âu và Mỹ , thì nguồn cung không thể theo kịp do mùa màng kém, thiếu nhân công và container trong thảm họa Corona . Giá dầu thô đã có xu hướng tăng kể từ nửa cuối năm ngoái và giá dầu thô WTI giao sau của Mỹ, một chỉ số quốc tế tạm thời tăng lên mức lần đầu tiên trong sau 7 năm và 3 tháng.

Ngoài các yếu tố lạm phát toàn cầu kể trên, việc đồng yên mất giá ở Nhật Bản và giá mua hàng hóa nhập khẩu tính theo đồng yên đã tăng thêm.

Người tiêu dùng Nhật Bản vốn đã giảm phát trong một thời gian dài rất nhạy cảm với giá cả. Do đó, các công ty đều thận trọng trong việc tăng giá, nhưng khuyến nghị rằng sẽ có giới hạn với việc chỉ giảm chi phí cho các nỗ lực tự lực , và đã quyết định lần lượt thay đổi giá . Một giám đốc điều hành của công ty quần áo UNIQLO cũng cho biết: "Nhu cầu về giá của khách hàng rất khắt khe và chúng tôi muốn tránh tăng giá nhiều nhất có thể". Ông Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu kinh tế Daiichi Life cho biết, "Lạm phát toàn cầu đang làm gia tăng áp lực chuyển giá đối với nhiều loại sản phẩm hơn bao giờ hết ở Nhật Bản."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top