Covid-19 Nhật Bản: "Tiêm phòng cho trẻ em" và "kiểm soát lây nhiễm "...Các bậc phụ huynh nên làm gì?

Covid-19 Nhật Bản: "Tiêm phòng cho trẻ em" và "kiểm soát lây nhiễm "...Các bậc phụ huynh nên làm gì?

Đại dịch corona tiếp tục bùng nổ, và số lượng trẻ em bị nhiễm bệnh đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là khi virus đột biến delta có khả năng lây nhiễm cao đang lan tràn.

Hiện nay, trẻ em trên 12 tuổi có thể được tiêm chủng nếu đáp ứng các quy định, tuy nhiên vẫn còn nhiều thông tin làm dấy lên tâm lý lo lắng về việc tiêm chủng cho trẻ, tỷ lệ trẻ em có nguyện vọng được tiêm chủng là trong số tình hình hiện tại là nó ít hơn thế.

Kể từ cuối tháng 8, các phương tiện truyền thông đã tràn ngập thông tin về lây nhiễm ở trẻ em, nhưng vẫn có rất ít thông điệp mạnh mẽ có thể làm yên tâm về vắc-xin. Ngoài ra, thông tin sai lệch là điều dễ thấy trên Internet.

Từ thực trạng như vậy, có câu chuyện một số gia đình có con quyết định tiêm chủng dựa trên không khí thế giới, không dựa trên cơ sở khoa học, chẳng hạn như “xem xét những gì sẽ làm trong tương lai trong khi nhìn xung quanh”. Tôi muốn phòng bệnh cho trẻ, nhưng tôi nghĩ tình hình không ổn vì có ít thông tin về vắc xin.

Để bảo vệ trẻ em khỏi vòng xoáy mới, điều quan trọng nhất cần nghĩ đến lúc này là “tiêm phòng cho trẻ” hoặc “kiểm soát lây nhiễm triệt để” đối với những trẻ chưa thể tiêm phòng. Vì nó quan trọng đối với tính mạng của các con nên tôi xin cung cấp thông tin chính xác và chi tiết để các bạn bình tĩnh đưa ra quyết định.

Trong phần đầu tiên, chúng tôi nói về lây nhiễm và tình trạng trầm trọng của trẻ em, nhưng trong phần thứ hai, chúng tôi nói về tiêm chủng và kiểm soát lây nhiễm ở trẻ em. Chúng tôi đã đến thăm Tiến sĩ Saki Ikeda, một bác sĩ là phó đại diện của "Kobi Navi", nơi cung cấp thông tin mới nhất về đại dịch corona mới. Bác sĩ còn có một cậu con trai 9 tuổi. Và mong muốn lưu ý đến cách bạn nhìn nhận tình huống này với tư cách là một bậc cha mẹ cũng như một bác sĩ.

Hiện trạng lây nhiễm và tiêm chủng ở trẻ em

----------

Câu hỏi: Tình trạng “tiêm chủng cho trẻ em” ở Nhật Bản hiện nay như thế nào?

----------

Hiện tại, ở Nhật Bản, cả vắc xin Pfizer (sau đây gọi là: Pfizer) và vắc xin Moderna (sau đây: Moderna) đều được nhắm mục tiêu tiêm chủng cho đối tượng trên 12 tuổi.

Câu hỏi: Tình hình hiện tại ở các quốc gia khác mà việc tiêm chủng cho trẻ em đang tiến triển như thế nào?

Đồng thời với người lớn, Pfizer được chấp thuận trên 16 tuổi và Moderna trên 18 tuổi. Kể từ đó, Pfizer đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa khởi phát trong các thử nghiệm lâm sàng với khoảng 2300 trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Để đáp lại kết quả này, Pfizer đã 12 tuổi trở lên tại Canada vào ngày 5 tháng 5 năm 2021, tại Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 5 và tại Nhật Bản từ ngày 1 tháng 6 năm 2021.

Trong một thử nghiệm lâm sàng với khoảng 3700 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, Moderna cũng phát hiện ra rằng vắc-xin này có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh. Như với các thử nghiệm lâm sàng trên 18 tuổi, đã được xác nhận rằng không có vấn đề an toàn nào, vì vậy từ ngày 19 tháng 7 năm 2021, độ tuổi có thể tiêm chủng là 12 tuổi trở lên.

Hiện tại, cả vắc xin Pfizer và Moderna đều đang được thử nghiệm lâm sàng ở nước ngoài cho độ tuổi từ 6 tháng đến 11 tuổi.

Ngoài ra, vì một trong những phản ứng phụ của Moderna, viêm cơ tim (* chi tiết trong phần câu hỏi tiếp theo) đã được chỉ ra và lo lắng, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) đã được các đối tượng yêu cầu nhiều hơn dự kiến ban đầu, để tăng số lượng và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng một cách cẩn thận.

Kết quả của các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer trong độ tuổi từ 5 đến 11 dự kiến sẽ được đệ trình lên FDA vào cuối tháng 9, và khi tính an toàn và hiệu quả được xác nhận, chúng sẽ được chấp thuận tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay, có lẽ là vào cuối năm.

----------

Câu hỏi: Các triệu chứng của phản ứng phụ là gì? Tùy theo độ tuổi có khác nhau không?

Trong các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer, hiệu quả của vắc-xin là 100% ở các đối tượng từ 12 đến 15 tuổi, cao như ở người lớn, trong khi các phản ứng phụ là đau cánh tay, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và đau khớp. Đau, ớn lạnh và sốt đã được báo cáo thường xuyên hơn một chút so với người lớn.

Moderna cũng có tác dụng vắc-xin 93% ở các đối tượng từ 12 đến 17 tuổi, tương tự như ở người lớn, trong khi các phản ứng phụ bao gồm đau cánh tay, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, ớn lạnh và sốt. Được báo cáo thường xuyên hơn so với người lớn.

CDC của Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một nghiên cứu tiếp theo về những trẻ em bị nhiễm Pfizer và phát hiện ra rằng 66.350 trẻ 16-17 tuổi và 62.709 trẻ 12-15 tuổi có phản ứng bất lợi nhất tại vị trí tiêm chủng. Đó là đau, mệt mỏi, nhức đầu và đau cơ. Sốt được báo cáo cho khoảng 30% số người tiêm. Kết quả là hầu hết các phản ứng phụ là nhẹ và phản ứng phụ nghiêm trọng là rất hiếm.

Tuy nhiên, mặc dù nó cực kỳ hiếm, các phản ứng phụ của viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim đã được báo cáo sau khi tiêm chủng ở thanh thiếu niên và 30 tuổi. Nó xảy ra thường xuyên hơn sau khi chủng ngừa lần thứ hai so với lần đầu tiên, và hầu hết đều nhẹ và đã hồi phục sau khi điều trị. Nếu bạn cảm thấy đau ngực, nghẹt thở hoặc đánh trống ngực trong vòng vài ngày sau khi tiêm phòng, hãy xem xét khả năng bị viêm cơ tim và đi khám ngay lập tức.

Vì vậy, chúng ta cũng biết rằng bạn càng trẻ, bạn càng có nhiều phản ứng phụ. Chúng ta biết rằng những người trẻ tuổi có xu hướng cao hơn những người lớn tuổi, và trẻ em thậm chí còn có xu hướng trẻ hơn. Nhưng đây là bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch đang hoạt động bình thường. Nó sẽ lành trong vài ngày, vì vậy bạn đừng quá lo lắng.

Cũng như người lớn, có thể dùng thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ em trên 12 tuổi nếu vị trí tiêm bị đau, nhức đầu hoặc sốt. Độ tuổi mục tiêu cho mỗi sản phẩm là khác nhau, vì vậy vui lòng tham khảo ý kiến dược sĩ của bạn.

----------

Câu hỏi: Tôi có ấn tượng rằng tất cả mọi người ở nước ngoài không ngần ngại, nhưng bạn có bất kỳ tiếng nói nào nói rằng "tôi không muốn tiêm nó?" ----------

Tất nhiên là có. Ngay sau khi tiêm đối với trẻ trên 12 tuổi, 50% phụ huynh cho biết họ không muốn con mình tiêm. Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, "tôi muốn con tôi chủng ngừa sau khi nó đã được chứng minh là an toàn hơn."

Tuy nhiên, vì dữ liệu an toàn đã được xác nhận và Delta đang gia tăng số lượng người nhiễm bệnh, tôi cảm thấy rằng có rất nhiều người đã thay đổi suy nghĩ và đưa con họ đi tiêm phòng.

Tại Hoa Kỳ, có vẻ như một số bang có chiến dịch quảng bá việc tiêm chủng, chẳng hạn như trao học bổng của trường cho những người đã được tiêm chủng trên 12 tuổi. Theo số liệu, 34,7% trẻ từ 12 đến 15 tuổi và 44,6% trẻ từ 16 đến 17 tuổi đã hoàn thành tiêm chủng 2 lần (tính đến ngày 2-9). Bằng cách này, số lượng tiêm chủng đang tăng đều đặn, mặc dù từng chút một, theo nhóm tuổi.

Câu hỏi: Việc tiêm chủng cho trẻ em có thực sự an toàn trong tương lai không? Có khả năng xảy ra phản ứng phụ sau nhiều năm không?

Nó được coi là an toàn. Xét theo cơ chế hoạt động của vắc xin, vắc xin mRNA không được tích hợp vào gen, sẽ nhanh chóng bị phân hủy trong cơ thể và biến mất. Thứ duy nhất tồn tại lâu dài trong cơ thể là khả năng miễn dịch được tạo ra, do đó, không có khả năng xảy ra bất kỳ tổn hại sức khỏe nào theo thời gian. Bạn không phải lo lắng quá nhiều.

Nói đúng hơn là nếu bạn bị nhiễm corona thì di chứng càng để lại lâu dài nên tôi nghĩ nguy cơ bị di chứng corona cao hơn nhiều so với tác dụng phụ của việc tiêm vắc xin.

Câu hỏi: Bạn có loại vắc xin nào được khuyến nghị cho trẻ em, bao gồm cả Pfizer Moderna và các sản phẩm nội địa khác không?

Tất cả các loại vắc xin hiện được chấp thuận cho người trên 12 tuổi đều có hiệu quả cao và an toàn, vì vậy chúng tôi không khuyến nghị điều này. Tất cả đều được khuyến khích. Tuy nhiên, nhìn vào dữ liệu, có thể nói rằng tần suất phản ứng phụ ở Moderna cao hơn ở Pfizer. Nó bao gồm viêm cơ tim.

Mặt khác, cũng có dữ liệu cho thấy hiệu giá kháng thể cao và hiệu quả trên delta cao hơn ở Moderna (mặc dù nó không phải là dữ liệu cho trẻ em). Vì vậy chắc chắn rằng cả hai đều là vắc xin tốt. Chúng tôi muốn bạn được chủng ngừa trước khi bị bệnh hoặc theo cụm, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tiêm phòng nhanh hơn trong cả hai trường hợp.

Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản cho biết, "để tiêm chủng cho trẻ em khỏe mạnh, người đó và người chăm sóc phải hiểu đầy đủ những lợi thế (ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, v.v.) và những bất lợi (phản ứng phụ, v.v.), và các biện pháp chi tiết được thực hiện trước trong và sau khi tiêm chủng."

Cũng cần có thời gian để suy nghĩ về những thuận lợi và khó khăn của việc tiêm chủng với con bạn (nếu bạn đủ lớn để nói chuyện). Khi tôi làm công việc phỏng vấn vắc xin, tôi cũng dành nhiều thời gian hơn để giải thích cho các con tôi.

Câu hỏi: Có điều gì tôi cần lưu ý khi ở nhà / môi trường có trẻ nhỏ không thể chủng ngừa không? ----------

Điều quan trọng nhất để bảo vệ trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng là người lớn phải tiêm chủng. Nếu bạn có con nhỏ, bệnh lây lan mạnh tại nhà, vì vậy, dù bạn bị lây nhiễm từ cha mẹ và con cái, bạn có thể chăm sóc trẻ nếu cha mẹ bị nhẹ và không có triệu chứng bằng vắc xin. Người lớn nên tiêm vắc xin trước để không lâm vào tình trạng lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, tôi mong muốn người lớn trong các ngành nghề có nhiều cơ hội tiếp xúc với trẻ em như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, trường luyện thi, học bài phải được tiêm chủng một cách vững vàng. Và cần phải thực hiện vững chắc các biện pháp phòng chống lây nhiễm cơ bản.

Ngoài ra, nếu nâng cao việc tiêm vắc xin cho người trên 12 tuổi thì số người mắc bệnh sẽ giảm và khả năng lây nhiễm của trẻ cũng giảm theo. Tôi muốn làm việc như một người trong xã hội nói chung để giảm số lượng người bị nhiễm bệnh.

Câu hỏi: Là một phụ huynh có con trai 9 tuổi, Giáo sư Ikeda nghĩ cuộc sống sẽ như thế nào sau tháng 9, bao gồm cả việc đi học?

Tôi nghĩ điều quan trọng là phải cân bằng giữa lợi ích cuộc sống với nguy cơ lây nhiễm.

Trong trường hợp của tôi, tất cả những người lớn xung quanh con tôi đã được tiêm phòng để chuẩn bị cho nguy cơ bị lây nhiễm. Con tôi là một cậu bé 9 tuổi đang tràn đầy năng lượng, vì vậy trong kỳ nghỉ hè này, tôi đã chơi với côn trùng dưới sông, bắt côn trùng trong tự nhiên và chơi đánh bắt, sau khi đã thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm vô cùng kỹ lưỡng.

Tất nhiên, là thường đeo khẩu trang. Tuy nhiên, khi chơi ngoài trời nắng nóng và có nguy cơ bị say nắng nên khi xác định được ít người, tôi đã cho con tháo khẩu trang ra và cho các em vào chơi. Ngoài ra, đi học thể thao sau khi thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm.

Sau khi trở về Nhật Bản, tôi có nhiều thời gian làm việc ở nhà hơn, nhưng cha mẹ và con cái khó ở bên nhau vì đại dịch corona này. Rút lui cùng nhau sẽ tạo ra căng thẳng cho cả hai và rất khó để giữ vững tinh thần.

Đối với con trai tôi, đi chơi và tập thể dục sẽ giúp tôi có một sức khỏe tốt, và tôi đã thay đổi ý thức của mình không chỉ về công việc mà còn về sắc vóc.

Con trai tôi không bị bệnh gì đặc biệt như hen suyễn, vì vậy tôi nghĩ rằng nguy cơ trầm trọng hơn trong trường hợp không có khả năng lây nhiễm là thấp, vì vậy tôi đã dành cả mùa hè như thế này. Tuy nhiên, nếu bạn là một gia đình không muốn rủi ro lây nhiễm cả, tôi nghĩ rằng có những nơi mà bạn không tìm hiểu hoặc đi chơi, và tôi nghĩ rằng cần được tôn trọng.

Tôi nghĩ điều quan trọng là phải đánh giá "mức độ nguy cơ lây nhiễm mà mỗi cá nhân có thể chịu" dựa trên thông tin chính xác. Khi nghĩ đến rủi ro, bạn không nên chỉ sợ hãi “lo lắng”, mà hãy lùi lại một bước và bình tĩnh, thu thập thông tin khoa học chính xác và suy nghĩ về cách bạn nên dành cả cuộc đời cho con cái trong tương lai, quan trọng để đưa ra quyết định cùng với con của bạn.

Tôi muốn tiếp tục nuôi con, cân nhắc nguy cơ lây nhiễm ở một mức độ nào đó để tôi có thể có một cuộc sống ít căng thẳng nhất có thể sau khi thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm thích hợp.

----------------------------------

Tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn, hy vọng rằng nhiều cuộc sống gia đình sẽ có kết quả ngay cả với đại dịch corona này.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (28).jpg
    ダウンロード (28).jpg
    6.8 KB · Lượt xem: 181

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top