Kinh tế Nhật Bản : Tình hình thực tế của việc "cắt giảm tạm thời" vẫn tiếp diễn trong ngành công nghiệp ô tô do thảm họa Corona

Kinh tế Nhật Bản : Tình hình thực tế của việc "cắt giảm tạm thời" vẫn tiếp diễn trong ngành công nghiệp ô tô do thảm họa Corona

Ngành công nghiệp ô tô đang phải chịu sự suy giảm nhu cầu toàn cầu do virus Corona mới. Sản xuất trong nước đã bị ảnh hưởng kể từ tháng 3 và hầu hết các nhà sản xuất ô tô chở khách đã buộc phải điều chỉnh sản xuất, chủ yếu là ô tô xuất khẩu vào tháng 6. Công ty nghiên cứu IHS Markit dự đoán sản xuất trong nước sẽ giảm xuống còn 7,3 triệu chiếc vào năm 2020, giảm 20% so với năm trước.

Ô tô có cơ sở rộng rãi, và là một ngành công nghiệp hỗ trợ xương sống của nền kinh tế Nhật Bản. Có khoảng 900.000 nhân viên tại Nhật Bản sản xuất xe thành phẩm và phụ tùng. Bao gồm các vật liệu liên quan như sắt và nhựa, số lượng công nhân lên đến con số khoảng 1,4 triệu người . Nếu sản xuất trong nước giảm 20%, không thể tránh khỏi việc sẽ ảnh hưởng đến việc làm.

Ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản có một ký ức cay đắng khi bị chỉ trích do"cắt giảm thạm thời" trong cú sốc Lehman. Akio Toyoda, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (chủ tịch Toyota) kêu gọi “"Cần có thời gian để phục hồi sau ổn định Corona nếu muốn tổ chức “điều động” chỉ vì nhà máy không thể hoạt động. Tôi muốn bảo vệ nhân viên của mình."

Các nhà sản xuất ô tô có chính sách "duy trì việc làm"

Tập đoàn ô tô Toyota sẽ đóng cửa vào thứ Sáu hàng tuần trong tháng 6 tại 15 nhà máy tại Nhật Bản, và tổng 10 dây chuyền của 7 nhà máy như nhà máy Tsutsumi ở tỉnh Aichi, sẽ ngừng hoạt động trong hai đến bảy ngày. Tổng cộng có 5 dây chuyền từ 3 nhà máy, bao gồm Nhà máy Tahara (tỉnh Aichi), thường có hệ thống cả ngày lẫn đêm, nhưng sẽ ngừng hoạt động vào ban đêm cho đến lâu nhất là tháng 9. So với sản lượng trong nước năm ngoái là 3,41 triệu xe, quy mô giảm sản lượng chỉ trong tháng 4 đến tháng 6 vượt quá 250.000 xe.

Tuy nhiên, Toyota dự định sẽ duy trì việc làm, bao gồm cả những nhân viên không chính thức. Trong số những nhân viên không chính thức, có khoảng 2.400 nhân viên (nhân viên thời hạn) làm việc trực tiếp tại các nhà máy trong nước (tính đến tháng 4). Kể từ đầu tháng 2, họ đã ngừng tuyển nhân viên thời hạn mới , nhưng người ta nói rằng những người đang làm sẽ được chấp nhận nếu họ có nguyện vọng gia hạn hợp đồng.

Mặt khác, khoảng 800 nhân viên tạm thời được tuyển dụng gián tiếp tại nơi sản xuất (tính đến tháng 5). Đối với những nhân viên tạm thời nghỉ phép do điều chỉnh sản xuất, công ty sẽ trả cho công ty phái cử số tiền trợ cấp nghỉ phép tạm thời bao gồm hơn 60% tiền lương , "Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu gia hạn hợp đồng từ công ty phái cử " ( Phòng quan hệ công chúng Toyota )

Mazda, công ty xuất khẩu hơn 80% sản lượng nội địa, đã bắt đầu điều chỉnh sản xuất từ cuối tháng 3 tại tất cả các nhà máy trong nước để đáp ứng với sự sụt giảm doanh số tại châu Âu và Mỹ . Vào tháng 6, chỉ có ca làm việc trong ngày. Sản lượng sản xuất từ tháng 4 đến tháng 6 tại Nhật Bản, Thái Lan và Mexico là 84.000 xe, giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái (khoảng 310.000 xe ), và quy mô giảm sản xuất đã vượt hơn so với thời cú sốc của Lehman.

Mazda sử dụng trợ cấp điều chỉnh việc làm để trả 90% tiền lương cho những nhân viên ca đêm . Không có nhân viên tạm thời tại nơi sản xuất, và có khoảng 1790 nhân viên không chính thức đang làm việc là nhân viên tạm thời. Tương tự như Toyota, công ty có chính sách "duy trì việc làm bao gồm cả nhân viên không chính thức" (phòng quan hệ công chúng Mazda ).

Các nhà sản xuất ô tô khác rất coi trọng việc duy trì việc làm. Subaru, trong số khoảng 10.000 công nhân và nhân viên của Gunma, một cơ sở sản xuất trong nước, với lực lượng nhân viên thời hạn dưới 2500 người và nhân viên tạm thời khoảng 1.000 người, tỷ lệ không chính thức vượt quá 30%. “Có một số trường hợp nhất định nghỉ việc do hoàn cảnh cá nhân, nhưng chúng tôi đang gia hạn các hợp đồng có thể được gia hạn hợp pháp.” ( Phòng quan hệ công chúng Subaru )

Nhà thầu phụ không có năng lực, không thể giải quyết vấn đề mà không có sự hy sinh

Tuy nhiên, tình hình là khác nhau đối với các nhà thầu phụ với năng lực hạn chế.

Tại nhà thầu phụ sơ cấp của Toyota (tỉnh Aichi) . khoảng 20 phần trăm là nhân viên không chính thức. Trong số này, gia hạn hợp đồng đã không được gia hạn kể từ tháng 4. Chủ tịch của công ty nói, "Mọi người được nói từ Toyota rằng “sẽ cân nhắc tối đa để duy trì việc làm”, nhưng vì khối lượng công việc đã giảm một nửa giữa từ tháng 5 và tháng 6 chúng tôi muốn giảm chi phí biến động dù chỉ một chút.", ông cho biết ý định thực sự.

Một nhà thầu phụ thứ cấp (tỉnh Hiroshima) tại Mazda đã chấm dứt hợp đồng với khoảng 10 công nhân tạm thời, chiếm 15% số nhân viên làm việc tại nơi sản xuất vào cuối tháng 3. “Đây là một quyết định khó khăn khi đối mặt với việc giảm hơn 50% công việc từ tháng 4 đến tháng 5. Miễn là khối lượng công việc phục hồi, Tôi muốn mọi người quay trở lại, ", chủ tịch cho biết.

Tại một công ty nhân sự tạm thời ở khu vực Chugoku, số lượng nhân viên được gửi đến các nhà thầu phụ liên quan đến ô tô, đã giảm từ khoảng 130 vào mùa thu năm 2019 xuống dưới 20 người. Khách hàng của công ty là nhiều nhà thầu phụ của Mazda và Nissan, có doanh số ban đầu không tốt. "Kể từ tháng 4, khi việc cắt giảm sản xuất bắt đầu một cách nghiêm túc, các công ty đã liên tục hoãn việc hủy bỏ hoặc gia hạn hợp đồng tạm thời. Vi môi trường như thế này, không có nơi phái cử thay thế nào khác hiện nay.” ( Giám đốc công ty )

Do sự khủng hoảng trong ngành công nghiệp xe hơi từ Corona, việc phái cử liên tục sẽ do các doanh nghiệp nhà thầu phụ hạn chế về năng lực. Lao động nước ngoài là người đầu tiên là những người đầu tiên phải chịu loại áp lực này.

Một người đàn ông Nepal hơn 30 tuổi làm nhân viên văn phòng tại một nhà sản xuất thầu phụ chính của Subaru ở tỉnh Gunma, nhưng đã gặp phải việc cắt giảm tạm thời vào cuối tháng Tư. Vào tháng 4, khi Subaru tạm thời ngừng hoạt động tại Nhà máy Gunma, người ta nói rằng một khoản trợ cấp nghỉ phép tương đương với 60% tiền lương đã được đưa ra. "Tôi được thông báo rằng không có việc làm, vì vậy các nhân viên tạm thời cả phía sản xuất và phía văn phòng đều bị sa thải vào cuối tháng 4", người đàn ông nói.

Mặc dù người đàn ông đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp, nhưng các khoản trợ cấp đã có sẵn vào cuối tháng 6, vì vậy chi phí khoảng 200.000 yên được vay từ hệ thống hỗ trợ của Thành phố Ota. Anh có ba đứa con và muốn tìm một công việc ngay lập tức, nhưng vì điều kiện làm việc của visa, anh chỉ có thể làm việc văn phòng, và do rào cản ngôn ngữ, việc tìm việc vẫn không có tiến triển.

Sở dĩ, anh ta làm việc như một nhân viên tạm thời vì vốn tiếng nhật của anh không đủ và những rào cảm cho việc tìm kiếm việc làm được cho là rất cao. "Thật khó khăn khi tôi mất việc. Nếu việc sản xuất của Subaru được phục hồi, có lẽ tôi sẽ tìm thấy một công việc mới” , anh chỉ biết cầu nguyện cho tình hình chuyển biến tốt hơn.

Mặc dù điều chỉnh sản xuất đang dần được gỡ bỏ…..

Điều chỉnh sản xuất trong nước của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản bắt đầu vào đầu mùa xuân đang dần làm giảm tốc độ cắt giảm sản xuất. Toyota sẽ tiếp tục điều chỉnh sản xuất trong tháng 7, bao gồm các kế hoạch đình chỉ hoạt động tại ba nhà máy và sáu dây chuyền trong 2 đến 6 ngày, nhưng đây sẽ là một cải tiến đáng kể từ quy mô cắt giảm sản lượng trong tháng Sáu. Khối lượng sản xuất trong tháng 7 dự kiến sẽ giảm 10% so với kế hoạch ban đầu (giảm 40% trong tháng 6). Để đáp ứng sự phục hồi trong sản xuất, công ty sẽ tiếp tục thuê một phần nhân viên thời hạn mới từ tháng Bảy.

Mazda sẽ trở lại làm việc cả ngày lẫn đêm tại tất cả các nhà máy trong nước vào tháng Bảy. Sản xuất trong nước vào tháng Sáu là khoảng 40% của cùng tháng năm ngoái, nhưng dự kiến sẽ trở lại 80% vào tháng Bảy. Subaru trở lại hệ thống hai ca ban đầu từ ngày 22 tháng Sáu. Honda, có tỷ lệ xuất khẩu thấp, có tác động tương đối ít đến sản xuất trong nước và việc điều chỉnh sản xuất trong tháng 7 sẽ đình chỉ hoạt động của ba nhà máy trong 1 đến 4 ngày.

Ngoại trừ Nissan, điểm đến xuất khẩu chính là sự phục hồi doanh số tại Mỹ và việc cắt giảm sản lượng quy mô lớn vào tháng 7, sản xuất trong nước của các nhà sản xuất ô tô đang dần được cải thiện. Các nhà thầu phụ bắt đầu tăng dần khối lượng công việc vào giữa tháng Sáu.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp sản xuất trong nước đã bị thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Tất nhiên, ngành công nghiệp ô tô cũng không ngoại lệ. "Bây giờ chúng tôi phải chịu đựng và duy trì việc làm của những nhân viên không chính thức, và khi khối lượng công việc trở lại, chúng tôi có thể thấy rằng chúng tôi sẽ gặp rắc rối một lần nữa do thiếu nhân lực" ( một giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô )

Tuy nhiên, vào cuối tháng 6, số ca nhiễm mới đạt mức cao kỷ lục ở nhiều tiểu bang ở Mỹ như Texas và vẫn chưa thể thấy sự ổn định của corona. Nếu việc lây nhiễm lan rộng trở lại tại những điểm đến xuất khẩu chính như châu Âu và Mỹ , việc phục hồi doanh số bán hàng trong nước sẽ bị trì hoãn và các nhà máy trong nước sẽ buộc phải điều chỉnh sản xuất quy mô lớn một lần nữa, chủ yếu cho xe xuất khẩu. Với tình hình triển vọng không thể lạc quan, ngành công nghiệp ô tô đang đón nhận trong giai đoạn khó khăn dành cho việc duy trì việc làm.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • nvpc.jpg
    nvpc.jpg
    57.4 KB · Lượt xem: 6,126

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
Your content here
Top