Việc làm Nhật Bản: Tình trạng thiếu nhân viên lái xe dọn tuyết ngày càng trở nên nghiêm trọng!

Việc làm Nhật Bản: Tình trạng thiếu nhân viên lái xe dọn tuyết ngày càng trở nên nghiêm trọng!

Tại sao lại thiếu nhân lực dọn tuyết?

Kể từ năm 2021, rất nhiều tuyết đã rơi mỗi ngày ở khu vực tuyết, và vào giữa tháng 1 năm 2021, đã có nhiều trường hợp tai nạn xảy ra do tuyết trắng xóa trên đường cao tốc Tohoku ở tỉnh Miyagi.

Công việc dọn tuyết ở khu vực nhiều tuyết như vậy là một nhiệm vụ quan trọng liên quan trực tiếp đến huyết mạch. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công ty dọn tuyết đã rút lui khỏi hoạt động kinh doanh, và tình trạng thiếu công việc dọn tuyết đã trở thành một vấn đề.

Từ hoạt động kinh doanh, các công ty dọn tuyết cảm thấy rằng rất khó dự đoán vì giờ làm việc và gánh nặng thay đổi tùy thuộc vào lượng tuyết rơi mỗi năm và họ cảm thấy rủi ro quản lý do gánh nặng đảm bảo nhân sự và chi phí quản lý khổng lồ để duy trì máy dọn tuyết.

Người ta cũng chỉ ra rằng những người vận hành máy đóng tuyết đang già đi và những người vận hành đã nghỉ hưu là những công nhân chính tại công trường khi họ đến tuổi nghỉ hưu trong một vài năm nữa.

Nhìn vào "những thay đổi trong thành phần tuổi của những người điều hành công việc dọn tuyết (3 tỉnh ở Hokuriku)" do chi nhánh Hokuriku của hiệp hội cơ giới hóa xây dựng Nhật Bản phát hành năm 1998, 23,6% từ 31 đến 40 tuổi và 30,3% là 41 đến 50 tuổi, 51-60 tuổi là 27,2%.

Năm 2009, 22,1% từ 31 đến 40 tuổi, 23,6% từ 41 đến 50 tuổi và 32,4% từ 51 đến 60 tuổi. Những người dọn tuyết ở độ tuổi 30 và 40 vào thời điểm đó, như nhiều năm trôi qua, tỷ lệ người ở độ tuổi 50 ngày càng tăng.

Mặt khác, từ 21 đến 30 tuổi, tỷ lệ này là 15,7% vào năm 1998, nhưng đã là 7,1% vào năm 2009, và con số của thế hệ trẻ đã giảm đáng kể, và bản thân hoạt động dọn tuyết đã rút lui, nguồn nhân lực trẻ không thể được thuê, và việc đảm bảo và đào tạo các nhà khai thác đã trở thành một vấn đề lớn.

Về tình trạng thiếu người làm công việc dọn tuyết, một người đàn ông làm việc trong một doanh nghiệp xây dựng dân dụng ở Hokkaido nói như sau.

“Việc thiếu các công ty dọn tuyết là vấn đề của công ty hàng năm. Nội dung chính trong chương trình nghị sự khi tổ chức các cuộc họp thảo luận với mỗi công ty là chủ đề thiếu hụt nhân viên.

Mặc dù chúng tôi thường xuyên đăng quảng cáo việc làm và nghĩ ra chúng, nhưng có rất ít đơn xin việc từ những người trẻ tuổi.

Hiện tại, cả 10 máy do công ty tôi đảm nhận đều được sử dụng để dọn tuyết tại thời điểm này, nhưng tôi nghĩ rằng 10 máy sẽ không quay do thiếu nhân lực trong 5 năm nữa.

Trước hết, có vẻ như nhiều bạn trẻ hiện nay đang tìm kiếm một công việc ổn định hoặc một công việc cho phép họ được nghỉ lễ.

Những công việc như dọn tuyết là những công việc khá bất thường với số ngày nghỉ hạn chế trong mùa đông, vì vậy điều kiện làm việc như vậy cũng là lý do tại sao có rất ít đơn xin việc.

Ngoài ra, tôi nghe nói rằng có rất ít người trẻ tuổi có sức hấp dẫn với việc điều khiển xe phân khối lớn và mong muốn đi xe, và số lượng người trẻ trong ngành xây dựng đang giảm dần.

Một số phương tiện yêu cầu bằng cấp, bằng cấp nên cần phải có công nghệ, nhưng vì chúng tôi có lương năng lực thì sẽ phản ánh vào lương mà chúng tôi đã tăng trưởng, và đó là một công việc rất xứng đáng nên tôi rất mong các bạn trẻ hãy đến.”

ダウンロード - 2021-02-09T112244.753.jpg


Ngoài ra, một phát ngôn viên của NEXCO Central Japan đã giải thích về công việc dọn tuyết trên đường cao tốc như sau.

“Công việc dọn tuyết thực sự không thể đoán trước được. Có sự khác biệt lớn giữa thời điểm tuyết rơi và khi nào không, và có những thời điểm không cần thiết phải dọn tuyết trong hai năm.

Trong hoàn cảnh như vậy, số lượng người yêu cầu lâu năm chắc chắn sẽ tăng lên.

Ngoài ra, công việc dọn tuyết đòi hỏi phải làm quen vì di chuyển bằng xe phân khối lớn, còn trẻ mới vào nghề nên ít kinh nghiệm.

Vì vậy, vào tháng 11 năm 2020, chúng tôi đã phát triển một "mô phỏng vận hành xe" để đào tạo người điều khiển phương tiện dọn tuyết.

Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch giới thiệu trình mô phỏng này tại căn cứ Hikone phụ trách đường cao tốc Meishin và đường cao tốc Hokuriku, đồng thời bắt đầu đào tạo để ngay cả những người vận hành chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có kinh nghiệm cũng có thể thực hành. Sản phẩm này bù đắp sự thiếu kinh nghiệm của những người trẻ tuổi và nhằm mục đích đào tạo họ."

* * * *

Hơn nữa, vào năm 2017, NEXCO East Japan đã giới thiệu "hệ thống hỗ trợ lái xe trên tuyết" hỗ trợ trực quan cho người điều khiển các thao tác lái xe, và trong tương lai, nó cũng sẽ hoạt động trên việc tự động hóa lái xe và hướng tới việc tự động hóa công việc lái xe trên tuyết của mình.

Với tỷ lệ sinh giảm và dân số già, bản thân dân số cũng giảm, có thể nói thiếu công việc dọn tuyết là vấn đề khó tránh khỏi.

Ai đang thực hiện công việc dọn tuyết và làm thế nào?

Công việc dọn tuyết là không thể thiếu ở những vùng có tuyết, nhưng việc dọn tuyết đòi hỏi trình độ lái xe đặc biệt.

Có nhiều loại xe dọn tuyết khác nhau trên đường như xe xúc tuyết, xe đổ tuyết quay, xe dọn tuyết nhỏ, và người lái xe dọn tuyết bắt buộc phải có giấy phép lái xe đặc biệt và tham gia một khóa học.

Ngoài ra, tiêu chuẩn trình độ chuyên môn của người vận hành máy dọn tuyết do tỉnh Akita yêu cầu phải có giấy phép lớn đối với xe tải dọn tuyết, một năm kinh nghiệm lái xe lớn và giấy phép đặc biệt lớn (loại có bánh) dành cho người dọn tuyết. Quy định rằng yêu cầu bằng cấp kỹ sư thực thi máy xây dựng (3 loại) hoặc hoàn thành khóa đào tạo kỹ năng và kinh nghiệm lái xe chuyên dụng cỡ lớn (loại có bánh) được quy định là 2 năm.

Ngay cả khi bạn đạt được bằng cấp, bạn cần phải có nhiều năm kinh nghiệm lái xe của từng khu vực để thực sự loại bỏ tuyết.

Vậy thực tế công việc dọn tuyết được thực hiện như thế nào?

Công việc dọn tuyết thường được thực hiện trong thời gian giao thông đông đúc.

Trên đường cao tốc rộng, máy xúc tuyết và xe chở tuyết được sử dụng để loại bỏ tuyết mới trên làn đường lái xe và đưa nó vào lề đường, và trên những con đường hẹp, máy xúc bánh lốp được sử dụng.

Tương tự, đối với công việc san phẳng mặt đường không bằng phẳng do áp suất tuyết, băng gạt được dùng từng xe tùy theo bề rộng mặt đường.

Tùy thuộc vào tình huống, các phương tiện khác nhau được sử dụng hợp lý và trong trường hợp đường cao tốc, một phương pháp làm việc gọi là loại bỏ tuyết bậc thang được áp dụng trong đó nhiều phương tiện chạy trơn tru và loại bỏ tuyết.

Ngoài ra, tùy thuộc vào lượng tuyết, bạn có thể làm việc trong ngày và tùy thuộc vào thời tiết, tuyết có thể bị loại bỏ bất thường.

Người phát ngôn của NEXCO chi nhánh Hokkaido Đông Nhật Bản nói về công việc dọn tuyết hàng năm như sau.

“Đặc biệt, công việc dọn tuyết trên đường cao tốc rất khó thực hiện nếu không có kiến thức và kỹ năng chi tiết, ngay cả khi bạn có giấy phép.

Trong trường hợp của công ty chúng tôi, chúng tôi có người dọn tuyết vào mỗi mùa đông. Những người muốn kiếm tiền trong thời gian rảnh rỗi của họ có hợp đồng làm việc."

Ngoài ra, một người đàn ông từ một nông dân sống ở Hokkaido nói như sau.

“Ở khu vực tôi sống, nhân viên của văn phòng thị chính đang dọn tuyết.

Các nhân viên dường như đang làm công việc dọn tuyết vào mùa đông và bảo trì đường bộ và người lái xe trong các mùa khác.

Hầu hết nông dân đều có máy kéo và có thể được trang bị máy dọn tuyết, vì vậy có những trường hợp mỗi nông dân có công việc dọn tuyết của riêng họ."

* * * *

ダウンロード - 2021-02-09T112251.060.jpg


Khối lượng công việc dọn tuyết thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Ngoài ra, ngay cả khi bạn có giấy phép, rất khó để thực hiện công việc dọn tuyết mà không được đào tạo.

Vì việc dọn tuyết không thể tách rời những người dân sống trong vùng có tuyết, nên có thể nói cần phải tiếp tục tìm ra các cách để loại bỏ tuyết và các biện pháp chống lại nó.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top