Xã hội Nhật Bản : Tổng số tiền thiệt hại của các vụ lừa đảo đặc biệt năm ngoái đã tăng 20% lên 8,1 tỷ yên.

Xã hội Nhật Bản : Tổng số tiền thiệt hại của các vụ lừa đảo đặc biệt năm ngoái đã tăng 20% lên 8,1 tỷ yên.

ダウンロード - 2024-02-14T170638.010.jpg


Vào ngày 13, Sở Cảnh sát Thủ đô đã công bố bản tóm tắt thiệt hại do các vụ lừa đảo đặc biệt được ghi nhận trong năm 2023. Trong khi số vụ việc giảm khoảng 9% so với năm trước xuống còn 2.918 vụ thì thiệt hại lại tăng nhanh khoảng 20%. lên tới khoảng 8,15 tỷ yên. Lực lượng Đặc nhiệm Phòng chống Tội phạm của Sở Cảnh sát tin rằng lý do khiến số tiền tăng lên cho mỗi vụ án là do nhiều nạn nhân cùng một thủ phạm lừa đảo gian lận thanh toán , có xu hướng dẫn đến số tiền lớn đang tràn lan.

Số vụ được xác nhận về lừa đảo đặc biệt đã giảm hai năm liên tiếp vào năm 2022 (3.319 vụ) và năm 2021 (3.218 vụ). Mặt khác, số tiền thiệt hại vẫn ở mức 6 tỷ yên từ năm 2020 đến năm 2022 nhưng đã tăng lên 8 tỷ yên vào năm 2023 .

Xét theo loại hình, “lừa đảo qua điện thoại ” trong đó có người giả làm con cái hoặc người thân là phổ biến nhất với 819 vụ . 658 trường hợp `` gian lận tiền gửi và tiết kiệm '' trong đó tuyên bố sai sự thật như `` Thẻ ngân hàng đang bị sử dụng sai mục đích '', 588 trường hợp `` gian lận hoàn tiền '' trong đó tuyên bố rằng `` tiền hoàn lại sẽ được cấp, '' chi phí sửa chữa máy tính, phí sử dụng trang Internet, v.v. Tiếp theo là 449 trường hợp '' lừa đảo thanh toán '' trong đó lừa đảo tiền mặt.

Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo tiền hỗ trợ

Lừa đảo tiền hỗ trợ chiếm hơn một nửa số lừa đảo thanh toán . Khi sử dụng các trình duyệt các trang web trên máy tính hoặc máy tính bảng của mình, một cảnh báo sẽ xuất hiện cho biết người dùng đã bị nhiễm virus và nếu liên hệ với thông tin liên lạc hiển thị, đối phương sẽ lừa tiền của nạn nhân dưới chiêu bài chi phí loại bỏ virus . Trang web của Sở Cảnh sát Thủ đô đã giới thiệu các cách đối phó với thủ đoạn này, chẳng hạn như ``Không gọi đến số điện thoại hiển thị trên màn hình cảnh báo an ninh giả.''

Về mức độ thiệt hại, có 90 trường hợp “hơn 10 triệu yên” vào năm 2022, tăng lên 122 trường hợp vào năm 2023 .

Một loại lừa đảo gây ra thiệt hại lớn cho mỗi vụ việc là "lừa đảo sản phẩm tài chính", trong đó nạn nhân bị lừa tiền dưới chiêu bài mua chứng khoán như hóa đơn, séc, chứng chỉ cổ phiếu hoặc ngoại tệ. Sẽ cần phải cẩn thận nếu nhận được tin nhắn trên LINE và các trang khác về việc đầu tư vào cổ phiếu chưa niêm yết và trái phiếu doanh nghiệp hoặc mua sản phẩm, và họ sẽ nói dối rằng: ``Nếu bạn đặt cọc, bạn có thể mua cổ phiếu chưa niêm yết.' '

Một người phụ trách trụ sở phân tích rằng: “Một khi đã được tin tưởng, mức độ thiệt hại có xu hướng tăng lên do họ bị lừa dối nhiều lần trong một thời gian dài”.

“Gọi lại” là biện pháp hiệu quả

Sở Cảnh sát Thủ đô phân tích xu hướng số điện thoại được sử dụng trong tội phạm. Năm 2013, khoảng 70% cuộc gọi đến từ điện thoại cố định bắt đầu bằng "03" hoặc "06", nhưng vào năm 2023 , hơn 60% là điện thoại IP và 20% cuộc gọi đến từ các số quốc tế, điều gần như chưa từng có ở Nhật Bản trong quá khứ. Người ta nói rằng nó còn có ý nghĩa nhiều hơn thế.

Một người phụ trách trụ sở nói: ``Xin vui lòng kiểm tra số điện thoại của bạn và không trả lời các cuộc gọi từ các số không xác định như 050 hoặc các cuộc gọi quốc tế.'' Ngay cả khi bạn làm như vậy, xin vui lòng liên hệ với gia đình, cảnh sát, v.v. Sẽ rất hiệu quả khi hỏi lại, ``Xin vui lòng cho tôi số điện thoại của bạn để tôi có thể gọi lại cho bạn sau.''

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top