Kinh tế Nhật Bản trì trệ với tốc độ tăng trưởng GDP thực tế âm.“Kích thích đồng Yên mạnh” là biện pháp ngắn hạn để khắc phục tình trạng kinh tế đình trệ.

Kinh tế Nhật Bản trì trệ với tốc độ tăng trưởng GDP thực tế âm.“Kích thích đồng Yên mạnh” là biện pháp ngắn hạn để khắc phục tình trạng kinh tế đình trệ.

images - 2023-12-01T183532.644.jpg


GDP thực tế, mức giảm hàng năm là 2,1% . Chi tiêu tiêu dùng vẫn chưa phục hồi về mức trước Corona

Theo số liệu GDP (tổng sản phẩm quốc nội) sơ bộ công bố ngày 15 tháng 11, GDP thực tế trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2023, không bao gồm biến động giá cả, giảm 2,1% hàng năm so với quý trước. Đây là mức tăng trưởng âm đầu tiên trong ba quý, nhưng sự sụt giảm nhu cầu liên quan đến nhu cầu trong nước, chẳng hạn như chi tiêu tiêu dùng cuối cùng thực tế của hộ gia đình (tiêu dùng cá nhân), là đáng chú ý.

Chi tiêu tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình chiếm khoảng 50% GDP, do đó việc thiếu sự gia tăng này là nguyên nhân cơ bản khiến GDP trì trệ.

Tại sao chi tiêu tiêu dùng hộ gia đình giảm ? Điều này là do tiền lương thực tế đang giảm trong khi giá cả tăng và tiền lương danh nghĩa không ở mức tăng tương xứng.

Tiền lương không tăng để phù hợp với mức tăng giá và tiền lương thực tế giảm, dẫn đến tăng trưởng kinh tế suy giảm. Thông thường, việc tăng giá sẽ xảy ra khi tiền lương tăng, nhu cầu tiêu dùng và đầu tư vốn tăng lên và hoạt động kinh tế trở nên năng động hơn, nhưng hiện tại giá cả không kích hoạt nền kinh tế mà thay vào đó đang làm trì trệ nó.

Đây có thể coi là tình trạng lạm phát đình trệ điển hình.

Trang trải sự sụt giảm nhu cầu tư nhân bằng chi tiêu của chính phủ . Một khoản ngân sách bổ sung khổng lồ khác do các biện pháp kinh tế

Người ta cho rằng nền kinh tế đang phục hồi sau thời kỳ Corona mới lây lan, nhưng khi nhìn vào tình hình tổng sản phẩm quốc nội và tiêu dùng cá nhân so với năm 2018 trước đại dịch virus Corona, đúng là GDP thực tế đã vượt quá mức trước khi có Corona , tuy nhiên chi tiêu tiêu dùng thực tế của hộ gia đình vẫn chưa phục hồi.

Mặc dù GDP thực tế tăng 0,2% nhưng nhiều mặt hàng có nhu cầu vẫn chưa trở lại mức trước virus Corona. Chi tiêu tiêu dùng cuối cùng thực tế của hộ gia đình giảm 3,3%. Những gì đã tăng lên là chi tiêu tiêu dùng cuối cùng thực tế của chính phủ (tăng 10,1%) và xuất khẩu ròng thực tế (xuất khẩu - nhập khẩu) (tăng 18,6%).

Nói cách khác, GDP phục hồi bằng cách bù đắp cho sự suy giảm nhu cầu cá nhân trong nước bằng sự gia tăng nhu cầu bên ngoài và chi tiêu tiêu dùng của chính phủ. Nói cách khác, nếu không có sự hỗ trợ từ chi tiêu tiêu dùng của chính phủ và nhu cầu bên ngoài, nền kinh tế Nhật Bản vẫn chưa thể phục hồi sau sự suy giảm do Corona gây ra.

Chính phủ đã đưa ra gói kinh tế toàn diện vào tháng 11, nhưng ngân sách bổ sung tài khoản chung năm tài chính 2024 , hỗ trợ các nguồn tài chính cũng bao gồm một khoản chi tài chính bổ sung khổng lồ là 13,1 nghìn tỷ yên. Và tôi không biết liệu nó có hồi phục được không.

Trong vài năm qua, chi tiêu bổ sung trong ngân sách bổ sung thường không đồng đều và có tính cần thiết đáng nghi vấn, nhưng ngân sách bổ sung năm nay cũng sẽ bơm 4,3 nghìn tỷ yên vào 31 quỹ . Nguồn vốn được giải ngân trong nhiều năm mà không được Quốc hội cân nhắc và có nhiều vấn đề về khả năng chi tiêu lãng phí.

Trong số các nguồn ngân sách bổ sung, 8,8 nghìn tỷ yên sẽ được chi trả bằng việc phát hành trái phiếu chính phủ bổ sung. Kết hợp với ngân sách ban đầu, số lượng trái phiếu chính phủ phát hành sẽ vào khoảng 44,5 nghìn tỷ yên. Lượng trái phiếu chính phủ phát hành trong 5 năm tính đến năm 2019 nằm trong khoảng 30 nghìn tỷ yên, do đó lượng trái phiếu chính phủ mở rộng trong thời kỳ Corona vẫn chưa trở lại bình thường.

Ban đầu, người ta mong muốn GDP tăng trưởng do chi tiêu tiêu dùng tăng lên, nhưng thực tế không phải vậy, và ngay cả khi xem xét các biện pháp kinh tế mới nhất, ý tưởng là phục hồi GDP bằng cách tăng chi tiêu tiêu dùng của chính phủ. Nó vẫn như cũ.

Nguyên nhân tiêu dùng giảm là do tiền lương thực tế giảm. Tỷ lệ tăng lương thực tế trong liên đoàn lao động mùa xuân này là 0,8%

ダウンロード - 2023-11-10T151344.945.jpg


Lý do chi tiêu tiêu dùng không tăng là vì tiền lương thực tế không tăng. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tỷ lệ tăng lương của Công đoàn mùa xuân năm 2023 là 3,60%, tăng 1,40 điểm so với năm trước (2,20%). Người ta thường cho rằng đây là tốc độ tăng lương mang tính kỷ nguyên chưa từng thấy trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trên thực tế, mức tăng lương thực tế không cao vì giá cả đang tăng.

Giảm phát ở mức 2,8%, tốc độ tăng giá tiêu dùng (không bao gồm thực phẩm tươi sống) hàng năm vào năm 2023, là con số trong "Báo cáo triển vọng về tình hình kinh tế và giá cả" của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố ngày 31 tháng 10, giống như như sau: Tỷ lệ tăng lương thực tế trong lao động mùa xuân chỉ là 0,8%. Còn lâu mới mang tính đột phá nhưng con số này còn thấp hơn tốc độ tăng lương trong nhiều năm qua.

Hơn nữa, tốc độ tăng lương của toàn bộ nền kinh tế thấp hơn tốc độ tăng lương lao động mùa xuân. Nhìn vào xu hướng tiền lương trên toàn nền kinh tế trong khảo sát thống kê lao động hàng tháng (tổng tiền lương), tiền lương thực tế trong tháng 8 đã giảm từ 87,2 năm 2018 xuống 82,7 năm 2023 (đối với các cơ sở có 5 nhân viên trở lên). .

Tình hình kinh tế Nhật Bản hiện nay là mặc dù giá cả tăng nhưng tiền lương không tăng tương xứng, dẫn đến chi tiêu tiêu dùng hộ gia đình giảm và kéo theo tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm.

Trong trung và dài hạn, tiền lương sẽ không tăng trừ khi năng suất tăng. Nếu năng suất tăng và giá trị gia tăng tăng thì tiền lương sẽ tăng và tiêu dùng sẽ tăng, dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn. Nhật Bản lại ở trong tình huống hoàn toàn ngược lại.

Chính quyền Kishida đang cố gắng mở rộng hệ thống thuế tăng lương, nhưng chính sách như vậy sẽ không thể tăng lương thực tế. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc can thiệp vào lao động mùa xuân.

Nếu năng suất không tăng, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn do lương tăng . Tăng lương thực tế bằng cách làm cho đồng Yên tăng giá

ダウンロード - 2023-11-22T151721.015.jpg


Trong hoàn cảnh này, điều quan trọng nhất là tăng lương bằng cách tăng năng suất của các công ty. Tuy nhiên, đây là vấn đề chính sách kinh tế trung và dài hạn và không thể mang lại hiệu quả ngay lập tức.

Chính phủ và liên đoàn đang kêu gọi tăng lương cao hơn nữa trong liên đoàn lao động mùa xuân năm tới, nhưng việc tăng lương không đi kèm với tăng năng suất trên thực tế có nguy cơ đẩy nhanh tình trạng lạm phát đình trệ. Nước Anh rơi đã vào tình trạng như vậy vào những năm 1970 sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ. Khả năng cao Nhật Bản sẽ rơi vào tình trạng tương tự trong tương lai.

Nếu cần có thời gian để năng suất tăng lên thì chính sách kinh tế ngắn hạn cần được thực hiện để duy trì mức lương thực tế là ngăn chặn việc tăng giá. Điều này về cơ bản là do đồng yên yếu hơn. Vì vậy, để ngăn chặn việc tăng giá, cần phải làm cho đồng yên tăng giá trong tỷ giá hối đoái.

Sự gia tăng xuất khẩu và du khách đến Nhật Bản do đồng Yên yếu sẽ không góp phần tăng năng suất.

images - 2023-11-14T164043.543.jpg


Đồng yên yếu đang làm tăng lợi nhuận doanh nghiệp. Sự cải thiện trong ngành xuất khẩu là đặc biệt đáng chú ý. Giá tăng cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận tăng.

Đồng yên yếu cũng đang làm tăng số lượng khách du lịch đến thăm Nhật Bản. Cục Du lịch Quốc gia ngày 15/11 công bố số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản trong tháng 10 là 2.516.500 người , tăng 0,8% so với cùng tháng năm 2019 (2.496.568 người ) trước đại dịch Corona.

Có một số người cho rằng đồng yên yếu là điều đáng mong đợi vì nó có những tác động như thế này . Tuy nhiên, những điều này không đóng góp gì vào tăng trưởng năng suất của Nhật Bản. Nó chỉ thay đổi sự phân phối thu nhập.

Mặc dù vậy, cả Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và chính phủ đều không thể hiện bất kỳ ý định nào khiến đồng yên tăng giá trong tỷ giá hối đoái. Chừng nào tình trạng này còn tiếp diễn, nền kinh tế Nhật Bản sẽ không thể thoát khỏi tình trạng lạm phát đình trệ. Kiểm soát tỷ giá hối đoái là chính sách kinh tế quan trọng nhất ở Nhật Bản hiện nay.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top