Kinh tế Nhật Bản: Triển vọng tiêu cực lần đầu tiên trong hai quý do tiêu dùng chậm chạp, khả năng phục hồi giảm do corona - GDP

Kinh tế Nhật Bản: Triển vọng tiêu cực lần đầu tiên trong hai quý do tiêu dùng chậm chạp, khả năng phục hồi giảm do corona - GDP

Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trưởng âm lần đầu tiên trong hai quý trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021. Tiêu dùng tư nhân giảm mạnh do sự lây lan nhanh chóng của virus corona mới, và xuất khẩu chậm lại do sản lượng ô tô giảm do hạn chế nguồn cung. Tuy nhiên, số người bị nhiễm corona đã giảm đáng kể, và có nhiều quan điểm cho rằng nó sẽ tăng trưởng dương trở lại trong giai đoạn tháng 10-12. Số liệu sơ bộ về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế do Văn phòng Nội các công bố vào ngày 15 dự kiến sẽ giảm 0,2% so với quý trước và 0,7% hàng năm theo dự báo khảo sát của Bloomberg (trung bình).

Nhà kinh tế Miwa Taku của Nomura Securities cho rằng tiêu dùng cá nhân và xuất khẩu là những nguyên nhân chính dẫn đến tăng trưởng âm, đồng thời dự đoán rằng đầu tư vốn sẽ giảm do thiếu hụt bộ phận. Ông chỉ ra rằng mặc dù hạn chế về nguồn cung đã được cải thiện kể từ tháng 10, tác động có thể vẫn còn trong quý 10-12.

Atsushi Takeda, Nhà kinh tế của Viện Nghiên cứu ITOCHU, cho biết trong khi một số thiết bị gia dụng được thay thế và hàng hóa được bán trong Thế vận hội Tokyo, tác động của việc lây nhiễm corona còn lớn hơn và các hiệu ứng Olympic "hoàn toàn bị át đi". Mặc dù tiêu dùng cá nhân đã hồi phục từ tháng 9 nhưng vẫn chưa thể quay trở lại.

Trong bối cảnh đại dịch của các biến thể Delta, số người bị nhiễm corona trên toàn quốc đã lên tới hơn 25.000 người mỗi ngày trong tháng 8. Theo các biện pháp khẩn cấp như chính quyền Thủ đô Tokyo, các ngành công nghiệp nhà hàng và bán lẻ được yêu cầu hạn chế thực hiện các hành động như rút ngắn giờ kinh doanh và đi ra ngoài không cần thiết và khẩn cấp. Trong ngành công nghiệp sản xuất, các công ty ô tô buộc phải cắt giảm sản lượng do thiếu chất bán dẫn và gián đoạn mạng lưới cung cấp, và doanh số bán hàng toàn cầu của các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản trong tháng 9 đã giảm hai con số so với cùng tháng năm trước là 6.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng số người bị nhiễm corona sẽ trở lại tăng trưởng dương trong quý 10-12. Dự báo tốc độ tăng trưởng trung bình do Bloomberg tổng hợp là 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Harumi Taguchi, nhà kinh tế tại IHS Markit, kỳ vọng không chỉ tiêu dùng cá nhân mà cả sản xuất sẽ phục hồi trong quý 10-12 sau khi gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp khẩn cấp. Ông đề cập rằng kế hoạch sản xuất của Toyota Motor cho tháng 12 là cao và dự báo tốc độ tăng trưởng hàng năm là 6,7% so với quý trước.

Ông Takeda của Viện Nghiên cứu ITOCHU, dự đoán sẽ phục hồi với tốc độ hàng năm khoảng 4% trong giai đoạn tháng 10-12, chú ý đến phân phối trong "chủ nghĩa tư bản mới" do Thủ tướng Fumio Kishida chỉ đạo. Nếu nền kinh tế phát triển trở lại, cuộc tranh luận về tình trạng thiếu lao động trước corona sẽ bùng phát trở lại, và dự kiến tiền lương sẽ tăng. Ông nói thêm, "tôi nghĩ rằng các biện pháp kinh tế có đủ tác dụng thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc", chẳng hạn như hỗ trợ các công ty thúc đẩy quá trình khử cacbon và đầu tư công.

100.000 yên trợ cấp cho các biện pháp kinh tế, cho các hộ gia đình khó khăn và sinh viên-Thủ tướng Kishida

Vào ngày 19, chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp kinh tế trị giá vài chục nghìn tỷ yên, bao gồm trợ cấp tiền mặt cho các hộ gia đình nghèo và ưu đãi thuế cho các công ty tăng lương. Tại cuộc họp báo ngày 10, Thủ tướng Kishida nói: "tôi muốn người dân nhận ra thành quả của sự đầu tư táo bạo và những cải cách trong tăng trưởng". Ngân sách bổ sung để hỗ trợ các nguồn tài chính sẽ được thành lập vào cuối năm.

(c) Năm 2021 Bloomberg L.P.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (16).png
    ダウンロード (16).png
    4.1 KB · Lượt xem: 120

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top