Tập quán Nhật Bản trở thành quốc gia giao thông bên trái từ khi nào? Lý do là gì? Quốc gia nào giao thông bên trái?

Tập quán Nhật Bản trở thành quốc gia giao thông bên trái từ khi nào? Lý do là gì? Quốc gia nào giao thông bên trái?

s-3013eeeddf02873ed93389257e63b0a1_s.jpg


Khi bạn đi du lịch nước ngoài, bạn có thể đã tự hỏi tại sao nó khác với Nhật Bản khi bạn nhìn thấy một chiếc ô tô chạy bên phải. Ở Nhật Bản, các phương tiện như ô tô và xe máy chạy bên trái, nhưng không phải trên toàn thế giới. Đúng hơn, có vẻ như có nhiều quốc gia trên thế giới có phương tiện giao thông chạy bên phải. Lần này, tôi đã thử tìm hiểu lý do tại sao Nhật Bản lại đi về phía bên trái .

Nhật Bản trở thành quốc gia giao thông bên trái từ khi nào? Lý do là gì?

Có nhiều giả thuyết khác nhau về lý do tại sao Nhật Bản đi bên trái.

Ảnh hưởng của kiếm

c732b524dc3c13a7cac066dec90408a5.jpg


Người ta nói rằng giao thông bên trái đã được thiết lập vào thời Edo (1603-1868). Vào thời điểm đó, các samurai đeo kiếm ở thắt lưng bên trái của họ. Nếu bạn để bên phải, có khả năng vỏ kiếm sẽ đâm vào người kia khi hai người đi qua nhau. Ngay cả khi không cố ý, nó có thể gây ra một cuộc xung đột vì vỏ kiếm bị va chạm, vì vậy người ta nói rằng phải đi bên trái để an toàn.

Ảnh hưởng của Anh

Trong thời kỳ Minh Trị (1868-1912), chính phủ Minh Trị đã thúc đẩy hiện đại hóa Nhật Bản theo gương của nước Anh, những người ủng hộ họ. Việc bảo trì và giao thông đường bộ cũng được mô phỏng theo Vương quốc Anh, và người ta được nói rằng phải đi bên trái. Người ta nói rằng giao thông bên trái được quy định lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1881 thông báo bởi cảnh sát trưởng . Quy định rằng "Nếu một cỗ xe ngựa hoặc xe kéo gặp nhau, hãy tránh sang bên trái," được coi là nguồn gốc của giao thông bên trái. "車馬" dùng để chỉ cỗ xe ngựa, và ngựa vẫn đang đi trên đường vào thời điểm này.

Năm 1900 (Năm Minh Trị thứ 33), "Quy định kiểm soát đường bộ" được quy định, "Nếu có sự phân biệt giữa các xe ngựa nhân đạo, hãy đi bên trái, và nếu không có sự phân biệt, hãy đi qua giữa đường." Điều này có nghĩa là nếu có sự phân biệt giữa đường nhân đạo và đường dành cho người đi bộ, xe ngựa sẽ đi bên trái, và nếu không có sự phân biệt, xe sẽ đi vào giữa đường và người đi bộ không được vượt qua đường một cách không cần thiết. Quy tắc này được đặt ra bởi Shigeru Matsui (Matsui Shigeru, 1866 -1945), một quan chức nội vụ, và ông nói, "Không có cơ sở cho giao thông bên trái, và bằng cách nào đó tôi nghĩ rằng giao thông bên trái là tốt." Do đó, người ta nói rằng "ảnh hưởng của kiếm" và "ảnh hưởng của Anh" được giải thích ở phần đầu là những truyền thuyết thêm vào sau này .

Quốc gia giao thông bên trái

Hiện nay, nhiều quốc gia giao thông bên phải, nhưng thực tế, nhiều quốc gia giao thông bên trái.

Các di tích lịch sử ở La Mã cổ đại có dấu vết vết nứt trên một chiếc xe kéo chở hàng nằm bên trái, và các nhà khảo cổ học phân tích rằng giao thông bên trái đã bắt đầu ở Hy Lạp cổ đại và Ai Cập cổ đại.

Người ta nói rằng lý do tại sao mọi người lái xe bên trái thế giới là khoảng 90% thế giới thuận tay phải. Không có dân tộc nào thuận tay trái trên thế giới nhiều hơn những người thuận tay phải, và dường như có một không gian rộng hơn ở phía bên phải để những người thuận tay phải có vũ khí trong tay phải. Nếu không gian bên phải rộng, bạn có thể bảo vệ mình bằng cách sử dụng vũ khí bằng tay phải, nhưng nếu không gian bên phải hẹp và không gian bên trái rộng, bạn không thể sử dụng vũ khí một cách tự do. Do đó, người ta tin rằng giao thông ở bên trái trên toàn thế giới.

Vậy thì , tại sao mọi người thường đứng về phía bên phải hơn trong thời hiện đại ? Cũng có nhiều giả thuyết về lý do cho điều đó.

Ảnh hưởng của Napoléon

ダウンロード (97).jpg


Người ta nói rằng Napoléon Bonaparte (1769-1821, quân nhân Pháp) thuận tay trái. Bản thân Napoléon thuận tay trái, vì vậy người ta cho rằng ông đã đi sang bên phải để những người thuận tay trái có thể di chuyển theo ý họ khi sử dụng vũ khí. Do đó, các quốc gia bị Napoléon chinh phục sẽ giao thông ở phía bên phải, và nhiều quốc gia ở bên trái không bị Pháp chinh phục và là thuộc địa của Anh. Nhật Bản không bị Pháp xâm chiếm và không phải là thuộc địa của Anh, nhưng có vẻ như nước này thuận tay trái vì nó được mô phỏng theo Anh.

Người ta cũng nói rằng xe ngựa và súng là những lý do khác khiến châu Âu và Mỹ giao thông bên phải.

Ảnh hưởng của xe ngựa

basya.jpg


Người điều khiển xe ngựa cầm roi bằng tay phải và điều khiển ngựa. Đặc biệt trong trường hợp một chiếc xe lớn có sáu hoặc tám con ngựa, người điều khiển ngồi bên trái với roi vung từ giữa để điều khiển tất cả các con ngựa. Người lái xe ngồi bên trái xe, nên nếu bạn đi bên trái sẽ khó giữ khoảng cách với xe đang chạy tới, vì vậy bạn phải đi bên phải. Ngoài ra, nếu bạn ngồi bên phải xe ngựa, người ta nói rằng nếu bạn đi bên trái, chiếc xe đang chạy tới và roi có thể dính vào, vì vậy bạn phải đi bên phải.

Ảnh hưởng của súng

Ngoài ra, người ta thường mang súng bên hông phải. Trong trường hợp đi bên trái, có khả năng súng sẽ bắn trúng khi vượt qua nhau, vì vậy người ta nói rằng đã sử dụng giao thông bên phải để tránh xung đột không đáng có. Lý do ngược lại với việc một samurai Nhật Bản cầm kiếm bên hông trái và buộc phải di chuyển bên trái.

Các quốc gia có giao thông bên trái và bên phải là ở đâu?

s-a58570d424d744419c0fc9e5834bcacd_s.jpg


Quốc gia giao thông bên trái

Có khoảng 50 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Vương quốc Anh, Úc, Ấn Độ, Nam Phi, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, New Zealand, Jamaica, Dominica, Papua New Guinea, Kenya và Zimbabwe.

Quốc gia giao thông bên phải

Mỹ, Canada, Mexico, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Việt Nam, Đài Loan, Ả Rập Xê Út, Brazil, Peru, Nga, Campuchia, Philippines, Hà Lan, Áo, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Monaco, Ba Lan , Hy Lạp, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Hungary, Greenland, Thụy Điển, Đan Mạch, Guam, Argentina, Chile, Ai Cập, Cameroon, Cộng hòa Congo, Sudan, Maroc, Mauritania, Afghanistan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kazakhstan và hơn thế nữa.

Ở Nhật Bản, giao thông bên trái được quy định rõ ràng vào thời Minh Trị, nhưng tỉnh Okinawa, nơi trở thành thuộc quyền kiểm soát của Mỹ sau Thế chiến II, có giao thông bên phải giống như Mỹ . Ngay cả khi tỉnh Okinawa được trả lại cho Nhật Bản vào năm 1972, nơi này vẫn tiếp tục lái xe bên phải trong một thời gian, và vào ngày 30 tháng 7 năm 1978 đã được đổi thành giao thông bên trái. Giao thông ở bên phải cho đến ngày 29 tháng 7, nhưng vào ngày 30 thì chuyển thành bên trái. Mặc dù thực tế là giao thông bên trái, nhiều người đã vô ý đi bên phải do thói quen của họ, và dường như tai nạn giao thông đã xảy ra ở nhiều nơi. Thật khó tưởng tượng lúc đó hỗn loạn như thế nào.

( Tham khảo )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top