Xã hội Nhật Bản từng là "thiên đường của trẻ em". Làm thế nào để thay đổi xã hội Nhật Bản đang bế tắc !?

Xã hội Nhật Bản từng là "thiên đường của trẻ em". Làm thế nào để thay đổi xã hội Nhật Bản đang bế tắc !?

Tác giả là Keita Sakurai, một học giả về phúc lợi xã hội, người đã đặt ra bản dịch "trừng phạt nuôi dạy trẻ em" từ thuật ngữ học thuật "trừng phạt nuôi dạy trẻ em", và việc bãi bỏ phụ cấp trẻ em cho các hộ gia đình có thu nhập cao và chính trị của "cục trẻ em". Yoshi Suetomi, một học giả giáo dục rất quan tâm đến việc sử dụng. Có một lý do tại sao Sakurai dám dịch trừng phạt trẻ em thành từ nghiêm khắc "trừng phạt nuôi dạy trẻ" thay vì "trừng phạt trẻ em."

"Tôi biết rằng đó là một cách diễn đạt gây hiểu lầm, và khi tôi dám nói “trừng phạt khi nuôi dạy trẻ", tôi đã gạt bỏ câu chuyện rằng một cá nhân nghèo đói (vì vậy tôi sẽ giúp bạn) và nói "hãy trừng phạt. Chúng ta có thể thảo luận về sự phân biệt đối xử và bất bình đẳng thực tế giữa ai đang bị trừng phạt". Và nó cũng dẫn đến suy nghĩ về một xã hội xóa bỏ sự trừng phạt và thiệt thòi."

Đằng sau "sự trừng phạt nuôi dạy trẻ" là khoảng cách về lương giữa những bà mẹ vừa làm vừa nuôi con (bà mẹ đi làm) và những người không phải là bà mẹ không có con, và hệ thống xã hội dường như trừng phạt chính người nuôi dạy trẻ đã có nhận thức của người dân. Tại Nhật Bản, người ta đã chỉ ra rằng hệ thống an sinh xã hội không hoạt động được đối với các hộ gia đình nuôi dạy trẻ, mà ngược lại, hệ thống an sinh xã hội còn tồi tệ hơn. Nghèo đói ở trẻ em, điều thường được nói đến trong những ngày này, không thể được xem xét tách biệt với "trừng phạt nuôi dạy trẻ em."

Cuốn sách này đề cập đến nhiều vấn đề, bao gồm các yếu tố chính trị tạo ra "trừng phạt nuôi dạy trẻ", tình hình thực tế của các hộ gia đình đơn thân ở Nhật Bản, tác động của luồng khí mới đối với các hộ gia đình, nguyên nhân thất bại trong các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm và nhiều vấn đề khác đang làm khổ phụ nữ.

Ví dụ, Suetomi chỉ ra rằng Nhật Bản là một xã hội thân thiện với trẻ em vào thời điểm đó, trích dẫn hồ sơ của các nhà nghiên cứu và họa sĩ phương Tây đã đến thăm Nhật Bản trong thời Minh Trị, chẳng hạn như Isabella Bird và Morse. Tại sao Nhật Bản, nơi từng là “thiên đường của trẻ em”, lại trở thành một xã hội lạnh lùng và khắc nghiệt đối với các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái?

Ở Nhật Bản trước thời hiện đại, phụ nữ là chủ thể chính của các hoạt động xã hội, là người lao động, là người quản lý độc lập các “ngôi nhà”. Và những đứa trẻ thời đó sống trong “phạm vi công cộng” của cộng đồng địa phương trong khi “được người lớn hiếu thuận và giúp đỡ nhau cùng trưởng thành”. Tuy nhiên, trong quá trình phân công lao động theo giới và sự phát triển của hệ thống giáo dục phổ thông hiện đại, phụ nữ đảm nhận các vai trò trong khu vực công sẽ giảm xuống chỉ còn là bà mẹ, bà nội trợ đảm việc nhà. Cũng trong khoảng thời gian này, các em trở thành thành viên của một nhóm đồng tuổi từ các thành viên của một ban tự quản ở các nhóm tuổi khác nhau trong cộng đồng địa phương. Suetomi cho biết: "quá trình bao bọc phụ nữ trong nhà và trẻ em đến trường là lý do chính khiến trẻ em bị loại trừ khỏi 'khu vực công cộng' ở Nhật Bản hiện đại". Tuy nhiên, nhiều người phải cảm thấy rằng các tập quán và quy tắc của xã hội Nhật Bản (nam giới là trụ cột) không thể bắt kịp với sự thay đổi này.

Giờ đây, những người phụ nữ bị đẩy vào lĩnh vực riêng tư lại một lần nữa hoạt động trong lĩnh vực công cộng. Suetomi chỉ ra rằng việc yêu thương cha mẹ và con cái và chia sẻ rủi ro với xã hội là chưa đủ để đối xử với trẻ em và cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, ở Nhật Bản lạnh giá. Như một giải pháp, Suetomi giải thích tầm quan trọng của "nhẹ nhàng và ấm áp" để người lớn suy nghĩ. Việc xử lý "trừng phạt nuôi dạy trẻ" bắt đầu bằng suy nghĩ rằng "chúng ta là những sinh vật quan trọng, những người nên hạnh phúc cho chính mình" cho tương lai của trẻ em.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (94).jpg
    ダウンロード (94).jpg
    11 KB · Lượt xem: 42

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top