Covid-19 Nhật Bản: Tuyên bố tình trạng khẩn tại Tokyo cấp sẽ kéo dài đến 7 tháng 2. Khả năng mở rộng phạm vi ra toàn quốc là cao

Covid-19 Nhật Bản: Tuyên bố tình trạng khẩn tại Tokyo cấp sẽ kéo dài đến 7 tháng 2. Khả năng mở rộng phạm vi ra toàn quốc là cao

Hôm qua, ngày mùng 6 tháng 1, chính phủ Nhật Bản đã thông báo kế hoạch và nội dung tuyên bố khẩn cấp dành cho Tokyo và ba tỉnh lân cận nhằm nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của corona chủng mới. Do tình hình lây nhiễm tiến triển xấu nên nội dung có một số thay đổi so với dự định ban đầu.
khancap.jpg



Ngoài các nhà hàng quán ăn được yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động lại và phải đóng cửa trước 8 giờ tối thì những tụ điểm ăn chơi giải trí, trung tâm mua sắm có diện tích từ 1000 mét vuông trở lên cũng thuộc vào đối tượng được yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối. Đây là điểm mới so với dự tính ban đầu. Trường học không bị yêu cầu nghỉ học nhưng các hoạt động ngoại khóa có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ bị hạn chế. Chính phủ Nhật dự định hôm nay, ngày 7 tháng 1, sẽ tuyên bô trình trạng khẩn cấp với Tokyo và Chiba, Saitama, Kanagawa. Thời gian dự định đến ngày mùng 7 tháng 2.


Theo nội dung bản kế hoạch này thì lý do đưa ra tuyên bố khẩn cấp lần này là do tình hình lây nhiễm bùng phát ở thủ đô và các vùng lân cận vào tháng 12 đã khiến cho hệ thống y tế có nguy cơ bị quá tải và tê liệt.


Thông qua tuyên bố khẩn cấp chính phủ sẽ yêu cầu người dân triệt để hạn chế ra ngoài sau 8 giờ tối. Những hành động cần thiết như đi làm, đi bệnh viện, mua sắm, ra ngoài tập thể dục sẽ không thuộc đối tượng bị hạn chế.


Một số nội dung khác của bản tuyên bố này là: Giảm 70% số người đi làm, chuyển qua cách làm việc từ xa. Nếu phải đi làm thì các công ty cần sắp xếp thời gian xen kẽ để tránh tiếp xúc. Khuyến khích người dân đi làm bằng xe đạp


Hôm nay chính phủ Nhật sẽ họp ban chuyên môn để tham khảo ý kiến và dự tính tuyên bố sẽ đưa ra tối nay hoặc rạng sáng ngày mai (mùng 8).



Bản kế hoạch cũng cho biết nếu sau một tháng mà tình hình không ổn trở lại thì có thể gia hạn thêm thời gian. Ngoài ra, trong cuộc họp báo ngày hôm qua, hội trưởng hiệp hội y tế Nhật Bản, Nakagawa Toshio cũng cho biết “Tùy tình trạng lây nhiễm mà thể sẽ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc”.



Về biện pháp cưỡng chế và hỗ trợ thì một mặt chính quyền sẽ được phép công bố tên những địa điểm không tuân thủ nội dung tuyên bố, mặt khác sẽ hỗ trợ những nơi thực hiện đúng theo tuyên bố 60000 Yên/ ngày. Ngoài ra biện pháp phạt hành chính cũng đang được chính phủ Nhật xem xét.



Nguồn  tham khảo:

https://news.yahoo.co.jp/articles/26460473ebd856c9cb8f261da71efdb7b4ba2489


https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210106/k10012800321000.html

https://news.yahoo.co.jp/articles/35e197bc3b583235679ccc8142e8606c2d6c3fad

Bàn thêm:

Hôm qua số ca dương tính trong ngày đã vượt con số 6000 ca. Tình trạng lây nhiễm bùng phát trên diện rộng khắp các tỉnh thành. Vì thế khả năng cao là thời gia của tuyên bố khẩn cấp lần này có khả năng sẽ phải gia hạn và mở rộng phạm vì ra toàn quốc.
 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top