Việc làm Nhật Bản : Tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp tăng 30% , tuyển dụng giữa chừng do thiếu hụt lao động.

Việc làm Nhật Bản : Tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp tăng 30% , tuyển dụng giữa chừng do thiếu hụt lao động.

ダウンロード - 2024-04-01T144008.082.jpg


Kết quả của một cuộc khảo sát do Jiji Press thực hiện nhắm vào 100 công ty lớn về kế hoạch tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp cho mùa xuân năm 2025 đã được tổng hợp vào ngày 28.

Số công ty trả lời rằng họ sẽ "tăng" số lượng tuyển dụng so với sinh viên tốt nghiệp mùa xuân 2024 là 33 công ty, giảm 3 công ty so với cuộc khảo sát năm trước, nhưng vượt quá 30% trong năm thứ ba liên tiếp. Trong bối cảnh thiếu hụt lao động, nhu cầu tuyển dụng vẫn ở mức cao. Khi cạnh tranh về nguồn nhân lực ngày càng gay gắt, cũng có một động thái đáng chú ý nhằm đảm bảo nguồn nhân lực bằng cách mở rộng tuyển dụng nhân sự cấp trung.

33 công ty trả lời rằng họ sẽ "tăng", trong đó cửa hàng bách hóa Takashimaya có kế hoạch tăng tuyển dụng từ 35 người vào mùa xuân này lên 60 người vào mùa xuân năm 2025 để "tăng cường khả năng bán hàng". Yamato Transport sẽ tăng lực lượng lao động từ 258 lên 430 người với mục tiêu "duy trì chiến lược kinh doanh và cơ cấu độ tuổi của nhân viên". Zensho Holdings, một công ty nhà hàng lớn đang tập trung vào việc mở rộng kinh doanh ở nước ngoài, đang đặt mục tiêu tuyển dụng 400 người, tăng khoảng 50% so với 271 người, cho tập đoàn, đồng thời tuyên bố rằng ``sẽ cần thêm nguồn nhân lực để mở rộng toàn cầu. ''

JR Tokai, công ty sẽ tăng số lượng nhân viên lên khoảng 40%, giải thích rằng điều này là do số người nghỉ phép như nghỉ chăm sóc trẻ em tăng lên và số lượng đơn xin nghỉ việc do thay đổi công việc tăng lên. Trong một số trường hợp, những thay đổi trong phong cách làm việc dường như có tác động đến kế hoạch tuyển dụng.

Mặt khác, số lượng công ty quyết định "cắt giảm" đã tăng từ 4 công ty vào năm trước lên 12. Một số câu trả lời bao gồm ``Chúng tôi đã thuê một số lượng lớn người vào năm ngoái và có thể đáp ứng một số lượng nhất định theo yêu cầu. '' ( Japan Airlines) và '' Chúng tôi đang tăng cường tuyển dụng trong suốt cả năm, bao gồm cả những nhân viên đã có trình độ trung cấp '' (Aeon).

Về môi trường tuyển dụng trung và dài hạn, 55 công ty trả lời rằng môi trường tuyển dụng sẽ trở nên “khắc nghiệt hơn”, tăng so với 48 công ty trong khảo sát năm trước. ``Chúng tôi đang trải qua quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang thị trường của người bán và quá trình tuyển chọn sớm'', ``Số lượng sinh viên đăng ký vào ngành bán lẻ đang giảm'' (Lawson), `` Nhu cầu về kỹ sư ngày càng tăng, v.v. ``Cạnh tranh ngày càng gay gắt'' (Sharp).

Điều đáng chú ý là các công ty đang tích cực thực hiện công tác tuyển dụng ở giai đoạn giữa chừng . Từ góc độ tìm kiếm nhân tài sẵn sàng làm việc, Fujitsu có kế hoạch tuyển dụng hơn 2.000 nhân viên có trình độ trung cấp trong năm tài chính 2024 (dự kiến là 1.000 người trong năm tài chính 2023), bao gồm cả công ty con Fujitsu Japan. Ngân hàng Mitsubishi UFJ sẽ có 600 nhân viên (347), Lawson sẽ có 100 (63) và Sojitz, công ty đang hướng tới thu hút nhân tài kỹ thuật số, sẽ có 65 (47), tất cả đều sẽ tăng đáng kể.

Cuộc khảo sát được thực hiện bằng cách gửi bảng câu hỏi tới 100 công ty lớn trong nước vào giữa tháng 2, nhận được phản hồi vào giữa tháng 3.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top