Xã hội Nhật Bản : "Tỷ lệ gánh nặng quốc gia" là 47,5% , gánh nặng có thể tăng thêm ? Các chuyên gia bình luận so sánh với các nước và triển vọng tương lai.

Xã hội Nhật Bản : "Tỷ lệ gánh nặng quốc gia" là 47,5% , gánh nặng có thể tăng thêm ? Các chuyên gia bình luận so sánh với các nước và triển vọng tương lai.

"Tỷ lệ gánh nặng quốc gia" có nghĩa là tỷ lệ thuế và phí bảo hiểm xã hội trên thu nhập của cả quốc gia, bao gồm thu nhập của các cá nhân và công ty. Bộ Tài chính công bố tỷ lệ gánh nặng quốc gia cho năm tài chính này dự kiến là 47,5%.

“Tỷ lệ gánh nặng quốc gia” tiếp tục ở mức cao kỷ lục

ダウンロード (11).jpg


Yoshida : Ông Tsukagoshi, xin vui lòng cho chúng tôi biết lại "tỷ lệ gánh nặng quốc gia" nghĩa là gì.

Tsukakoshi : Tỷ lệ gánh nặng quốc gia có nghĩa là tỷ lệ thuế và phí bảo hiểm xã hội trên tổng thu nhập quốc dân, bao gồm thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp. Nó đã được. Theo Bộ Tài chính, tỷ lệ gánh nặng quốc gia năm tài chính 2022 dự kiến là 47,5%.

Tỷ lệ này giảm nhẹ so với mức cao trước đó là 48,1% vào năm tài chính 2021. Nguyên nhân được cho là mặc dù gánh nặng đóng bảo hiểm xã hội tăng lên do dân số già, nhưng tỷ lệ gánh nặng đã giảm so với năm tài chính trước do sự hồi phục trong hoạt động kinh doanh của các công ty và tăng chế độ đãi ngộ cho người lao động. Ngoài ra, trong năm tài chính tiếp theo 2023, tỷ lệ này dự kiến sẽ giảm xuống còn 46,8%.

Tuy nhiên, tỷ lệ gánh nặng quốc gia là 24,3% trong năm tài chính 1970, khi số liệu thống kê lần đầu tiên được công bố. Nó đã vượt quá 30% kể từ năm 1979, nhưng nằm trong khoảng 30% từ những năm 1980 đến đầu những năm 2010. Kể từ năm 2013, nó đã vượt quá 40%. Đặc biệt từ năm 2020 sẽ còn cao hơn nữa.

Yoshida: 47,5% liệu có cao so với các nước khác không?

Tsukagoshi: Các nước châu Âu có tỷ lệ gánh nặng quốc gia tương đối cao. Dữ liệu cho năm 2019 là 67,1% ở Pháp, 56,4% ở Thụy Điển, quốc gia được cho là nhà nước phúc lợi và 54,9% ở Đức. So với họ thì Nhật Bản ở mức thấp , nhưng cùng số liệu năm 2019 thì Hàn Quốc là 40,1% và Mỹ là 32,4% nên Nhật Bản cao hơn các nước này.

Trong số 36 quốc gia thành viên của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), Nhật Bản đứng thứ 22 theo số liệu năm 2020. Vì vậy, nhìn chung, nó vẫn còn ở mức thấp. Ngoài số tiền, chính sách cũng khác so với các nước nên không thể so sánh đơn thuần.

Hơn nữa, Nhật Bản phụ thuộc vào các khoản nợ và trái phiếu chính phủ để đảm bảo an sinh xã hội, v.v., và cũng có "tỷ lệ gánh nặng quốc gia tiềm năng", là tỷ lệ gánh nặng quốc gia cộng với thâm hụt tài khóa. Tỷ lệ gánh nặng quốc gia tiềm năng này sẽ là một con số khá cao 61,1% vào năm 2022, một phần do tác động của Corona . Nợ từ trái phiếu chính phủ còn là gánh nặng cho thế hệ tương lai nên gánh vẫn nặng.

74049_ext_03_0.jpg


Yuji: Chúng ta nên giải thích tỷ lệ gánh nặng quốc gia của Nhật Bản như thế nào ?

Tsukagoshi: Mặc dù do Corona , nhưng tôi cảm thấy rằng nó đang tăng lên với tốc độ khá nhanh. Sự đình trệ kinh tế kể từ những năm 1990 là một nhân tố chính, nhưng về chi phí an sinh xã hội, tỷ lệ sinh giảm và dân số già là những nhân tố chính. Tuy nhiên, điểm cần xem xét là liệu gánh nặng có tăng lên hay không và liệu các dịch vụ như phúc lợi có được nâng cao hay không. Khi nghĩ về nó theo cách này, một số người chỉ trích rằng gánh nặng quá nhiều và phần hưởng quá ít.

Fusaho Izumi, thị trưởng thành phố Akashi, tỉnh Hyogo bày tỏ sự không hài lòng trên Twitter rằng: "Mặc dù gánh nặng đã ngang bằng với các quốc gia khác, nhưng không có tiến triển nào trong việc hỗ trợ nuôi dạy trẻ hoặc giảm gánh nặng chăm sóc điều dưỡng. " Trên Twitter, từ "ngũ công ngũ nhân", dùng để chỉ tỷ lệ cống nạp hàng năm cho lãnh chúa trong thời Edo, đã trở thành một trào lưu. Ngũ công năm người tức là phong hầu 50%, người dân 50%.

Vào đầu thời Edo, nó được gọi là "Shiko Rokumin". Nói cách khác, người ta nói rằng lãnh chúa chiếm 40% và người dân chiếm 60%. Nói cách khác, có những tiếng nói phản đối mạnh mẽ rằng chính phủ đang thu quá nhiều (thuế, phí bảo hiểm xã hội, v.v.) nhưng không trả lại cho người dân .

Yuji: Thay vì tỷ lệ gánh nặng, tôi nghĩ rằng mức độ hài lòng của tỷ lệ gánh nặng sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phần "Chúng ta được hoàn lại bao nhiêu?"

Tsukakoshi: Ở Thụy Điển, nơi được gọi là nhà nước phúc lợi, tất cả học phí đều miễn phí, nhưng Nhật Bản thì chưa như vậy, nhưng tiêu chuẩn (về tỷ lệ gánh nặng quốc gia) khá cao.
Chính quyền Kishida đã đưa ra nhiều chính sách khác nhau như tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng rất có khả năng điều này sẽ làm tăng thêm gánh nặng thuế. Nếu gánh nặng thuế tăng lên, tôi nghĩ có nhiều người không hài lòng với số tiền họ đang trả lại cho mình. Vì vậy, tôi muốn cuộc thảo luận này được diễn ra thẳng thắn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top