Xã hội Nhật Bản : Tỷ lệ gánh nặng quốc gia vượt 40% trong 9 năm liên tiếp , gánh nặng an sinh xã hội tăng dần do già hóa dân số.

Xã hội Nhật Bản : Tỷ lệ gánh nặng quốc gia vượt 40% trong 9 năm liên tiếp , gánh nặng an sinh xã hội tăng dần do già hóa dân số.

Để đơn giản hóa tỷ lệ gánh nặng quốc gia là 44,3%, có thể hiểu là "Trong thu nhập 1 triệu yên, vui lòng đóng 443.000 yên tiền thuế và phí bảo hiểm xã hội. Số tiền bạn có thể tự do sử dụng là 557.000 yên." Từ năm 2022, thời đại bùng nổ trẻ sơ sinh sẽ trở thành người già ở thời kỳ sau và chi phí an sinh xã hội có thể sẽ tăng hơn nữa.

597046.jpg


"Tỷ lệ gánh nặng quốc gia" cho biết tỷ lệ thuế trên thu nhập quốc dân và gánh nặng an sinh xã hội như bảo hiểm y tế và lương hưu. Tỷ lệ gánh nặng quốc gia càng cao, số tiền về tay có thể được tự do sử dụng càng ít, nhưng điều đó không có nghĩa là tỷ lệ gánh nặng quốc gia càng thấp càng tốt.

Tỷ lệ gánh nặng quốc gia của Mỹ năm 2018 là 31,8%, thấp hơn 10% so với Nhật Bản. Bảo hiểm công ở Mỹ chỉ chịu chi phí bảo hiểm cho người già và người tàn tật, và gánh nặng an sinh xã hội là nhỏ. Mặc dù tỷ lệ gánh nặng quốc gia là cao ở Nhật Bản, nhưng ai cũng dễ dàng đến bệnh viện khi bị ốm hoặc bị thương. Ngoài ra, nhiều quốc gia châu Âu, là những xã hội có phúc lợi cao, có tỷ lệ gánh nặng cao hơn Nhật Bản.

590179.png

( Bảng xếp hạng tỷ lệ gánh nặng quốc gia của 35 nước thành viên thuộc tổ chức OECD - Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế. 3 nước dẫn đầu là Luxembourg , Pháp và Bỉ. Nhật Bản xếp ở vị trí thứ 26 )

Triển vọng tỷ lệ gánh nặng quốc gia cho năm 2021 là 44,3%, giảm 1,8 điểm so với năm trước, vượt 40% trong năm thứ chín liên tiếp kể từ năm 2013. Tỷ lệ gánh nặng đã tăng 20 điểm kể từ 24,3% vào năm 1970. Chi tiết hơn là 6,5 điểm đối với gánh nặng thuế và 13,5 điểm đối với gánh nặng an sinh xã hội, điều này cho thấy rõ ràng rằng chi phí bảo hiểm đang tăng lên khi xã hội có xu hướng già hóa dân số.

Dự đoán về tỷ lệ gánh nặng quốc gia tiềm tàng cho năm 2021, có tính đến thâm hụt ngân sách là 56,5%, giảm 10 điểm so với năm trước. Mặc dù thâm hụt ngân sách đã tăng lên do sự gia tăng trong việc phát hành trái phiếu chính phủ để đối phó với virus Corona mới trong năm tài chính 2020, nhưng vẫn có những tiếng nói kêu gọi bổ sung ngân sách trong năm tài chính 2021, vì thảm họa corona dự kiến sẽ không lắng xuống.

Trong năm 2025, thời đại bùng nổ trẻ sơ sinh là vùng tập trung dân số lớn nhất sẽ trở thành người già ở thời kỳ sau từ 75 tuổi trở lên, và nhu cầu về chăm sóc y tế và chăm sóc điều dưỡng dự kiến sẽ tăng hơn nữa. Nếu thu nhập quốc dân vốn là một mẫu số, tăng nhiều hơn mức gánh nặng thuế và an sinh xã hội, sẽ không có gì lo ngại về việc tỷ lệ gánh nặng sẽ tăng lên, nhưng tôi không nghĩ rằng một giải pháp dễ dàng như vậy đang chờ đợi chúng ta.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top