Xã hội Nhật Bản : Tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida đạt 36%, Đảng cầm quyền ở tình huống 'nghiêm trọng' khi giảm 9 điểm.

Xã hội Nhật Bản : Tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida đạt 36%, Đảng cầm quyền ở tình huống 'nghiêm trọng' khi giảm 9 điểm.

ダウンロード - 2022-08-30T160653.457.jpg


Tỷ lệ ủng hộ của Nội các thủ tướng Fumio Kishida đã giảm mạnh ngay cả sau khi chính quyền công bố gói kích thích kinh tế trị giá hơn 29 nghìn tỷ yên. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang gọi đây là một "tình huống nghiêm trọng."

Yomiuri Shimbun đưa tin vào ngày 7 cho biết kết quả của việc thực hiện cuộc thăm dò qua điện thoại trên toàn quốc (1049 người trả lời) từ ngày 4 đến ngày 6, cho biết tỷ lệ ủng hộ của Nội các Kishida được tổng hợp ở mức 36%, con số thấp nhất kể từ khi nhậm chức. Đây là mức giảm 9 điểm so với cuộc khảo sát một tháng trước (45%) . Tỷ lệ ủng hộ Đảng LDP cũng giảm 7 điểm phần trăm so với tháng trước xuống 33%. Đặc biệt, ở những người trẻ tuổi từ 18 đến 39, tỷ lệ ủng hộ Nội các là 36%, giảm 14 điểm trong một tháng.

Chính phủ Nhật Bản và Đảng Dân chủ Tự do cũng không giấu được sự bối rối khi cho rằng: “Đây là một kết quả ngoài mong đợi”. Tháng trước, Thủ tướng Kishida đã cách chức Bộ trưởng phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa, người có liên hệ với Giáo hội Thống nhất trước đây ( Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới ) . Gần đây, chính phủ thậm chí đã công bố một gói kinh tế toàn diện bao gồm hỗ trợ của chính phủ cho 30% hóa đơn điện và khí đốt. Tuy nhiên, khi xếp hạng phê duyệt giảm mạnh, một bộ trưởng nội các nói với tờ báo, "Tôi nghĩ tỷ lệ ủng hộ sẽ được cải thiện, nhưng tôi ngạc nhiên rằng con số đã giảm xuống nhiều như vậy." Trong nội bộ Đảng Dân chủ Tự do, có những phản ứng như "Nội dung của các biện pháp kinh tế vẫn chưa được truyền đạt cho người dân" và "( Cựu bộ trưởng phục hồi kinh tế Yamagiwa ) lẽ ra phải từ chức sớm hơn."

Lý do phổ biến nhất được đưa ra để không ủng hộ chính phủ Kishida là "Tôi không thể kỳ vọng một chính sách tốt" (33%), tiếp theo là "thủ tướng thiếu khả năng lãnh đạo" (24%). Có vẻ như niềm tin chung vào Nội các Kishida đang giảm sút.

Các ý kiến đã được phân chia về các chính sách cụ thể. Về gói kinh tế tổng thể, 62% người được hỏi đánh giá tích cực, vượt xa đánh giá tiêu cực (32%). Tuy nhiên, 68% số người được hỏi đánh giá tiêu cực về các biện pháp ngăn chặn sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, điều gần đây đã làm gia tăng lo ngại về an ninh ở Nhật Bản. 55% số người được hỏi đồng ý với ý tưởng sở hữu “khả năng phản công” ( khả năng tấn công các căn cứ của đối phương ) có thể tấn công trực tiếp vào các căn cứ để đối phó với các mối đe dọa tên lửa từ các nước láng giềng như Triều Tiên và Trung Quốc. Sự ủng hộ tăng 9 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát tháng 4 (46%).

Một nguồn tin thân cận với Thủ tướng cho biết, "Trong thời điểm hiện tại, tỷ lệ ủng hộ có lẽ sẽ tiếp tục không được khả quan, nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc kiên định giải quyết từng vấn đề và dẫn đến một cuộc lội ngược dòng."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top