Kinh tế Nhật Bản : Văn phòng Nội các dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức "cao". Thực trạng quản lý tài chính nguy hiểm chưa được xem xét lại.

Kinh tế Nhật Bản : Văn phòng Nội các dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức "cao". Thực trạng quản lý tài chính nguy hiểm chưa được xem xét lại.

Sự “khách quan” trong quản lý tài chính

ダウンロード - 2023-11-21T170500.073.jpg


Vào tháng 8 năm nay, Bộ Tài chính tiết lộ rằng “nợ công quốc gia” đã vượt quá 1.276 nghìn tỷ yên. Khoản nợ của đất nước tiếp tục tăng. Trong khi đó, vào đầu tháng 10, Hội nghị Quốc gia Reiwa, hay còn gọi là Reiwa Rincho do chủ tịch danh dự Kikkoman Yuzaburo Mogi và những người khác thành lập, đã đưa ra các khuyến nghị liên quan đến quản lý chính sách và tài chính từ góc độ dài hạn.

Cốt lõi của đề xuất là “một ủy ban dự toán tài chính dài hạn nên được thành lập trong Quốc hội” để kiểm tra tính bền vững tài chính. ``Ủy ban Ước tính Tài chính Dài hạn'' là một tổ chức được biết đến ở nước ngoài với tên gọi ''Các Tổ chức Tài chính Độc lập'' (IFI).

Sứ mệnh của họ là mang lại sự “khách quan” trong quản lý tài chính, cung cấp thông tin dự báo kinh tế vĩ mô khi chuẩn bị ngân sách và theo dõi tình hình tài chính công đang hoạt động tốt như thế nào.

Nói tóm lại, công việc của tổ chức là cung cấp lời khuyên và chính sách cho chính phủ về chính sách tài khóa. Đây là một nhóm chuyên nghiệp không được bầu cử thông qua bầu cử và là một tổ chức công "phi đảng phái".

Ở một số nước phát triển, ngày càng có phong trào yêu cầu các "thể chế tài chính độc lập" này hạn chế việc xây dựng ngân sách. Cục Phân tích Chính sách Kinh tế của Hà Lan và Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ có lịch sử lâu đời và kể từ những năm 2000, các tổ chức tài chính độc lập đã lần lượt được thành lập ở nhiều quốc gia khác nhau.

Nếu chúng ta nhìn vào xu hướng ở nước ngoài, đề xuất thành lập một tổ chức tài chính độc lập ở Nhật Bản được coi là hợp lệ. Tuy nhiên, đồng thời, cần có một cuộc thảo luận sâu hơn về việc liệu việc thành lập một tổ chức tài chính độc lập có thực sự cải thiện được tài chính công hay không.

Lạc quan và không có hậu nghiệm

Điều này là do ngay cả ở Nhật Bản, “các con số tham khảo” đã được cung cấp trong quản lý tài chính. Hiện tại, Hội đồng Chính sách Tài chính và Kinh tế của Văn phòng Nội các vẫn đang ước tính cân đối tài chính cho đến năm tài chính 2032. Năm 2018, ``Đánh giá Tài chính'' của Bộ Tài chính đã công bố các ước tính tài chính dài hạn đến năm 2060 dưới dạng ``tài liệu được đệ trình gửi Ban rà soát soạn thảo.”

Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng phong trào tái thiết tài chính đang tăng tốc. Điều này là do các ``ước tính'' được sử dụng trong các ước tính này (ví dụ: dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế, v.v.) là lạc quan và việc xác minh trước đó thường không được thực hiện.

Ví dụ: dự báo tốc độ tăng trưởng trung bình (GDP danh nghĩa) từ năm tài chính 1998 đến năm tài chính 2018 được Văn phòng Nội các sử dụng khi đưa ra những ước tính này là 1,5%, nhưng tốc độ tăng trưởng thực tế trung bình trong cùng kỳ chỉ có 0,16 %. Dự báo cao gấp 10 lần so với kết quả thực tế.

Trên thực tế, khoảng 10 năm trước, sau khi Tham vấn Reiwa được đề xuất, thành viên lúc đó là Yoshimasa Hayashi, thành viên của Hạ viện (vào thời điểm đó) và những người khác, với sự hợp tác của Quỹ Tokyo, đã soạn thảo một đề xuất để `` đặt một cơ quan ước tính độc lập trong Quốc hội'', và một giáo sư đại học đã xuất bản ''công cụ ước tính tài chính dài hạn của Quỹ Tokyo ( phiên bản thử nghiệm )''. Đề xuất này cũng chỉ ra rằng các dự báo về tốc độ tăng trưởng của Văn phòng Nội các có xu hướng ở mức cao và cần phải được cải thiện.

Trong các hoạt động hành chính ở nước ngoài, để nâng cao độ tin cậy và tính chính xác của dự báo, có nhiều trường hợp thực hiện ''đánh giá ngang hàng'' dưới dạng xác minh hậu kỳ, trong đó các nhà kinh tế, nhà kinh tế tư nhân, v.v. kiểm tra lẫn nhau một cách nghiêm túc, tuy nhiên ở Nhật Bản không có phong tục như vậy.

Nếu nghiêm túc trong việc thúc đẩy cải cách, không chỉ cần đề xuất thành lập một tổ chức mới mà chính phủ còn phải xác định “nội dung thực sự” của cải cách rồi mới nên thảo luận và đưa ra khuyến nghị.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top