Xã hội Nhật Bản : Vì sao du lịch vẫn không sôi động ngay cả khi đã nới lỏng các biện pháp biên giới dưới sự giảm giá lịch sử của đồng yên ?

Xã hội Nhật Bản : Vì sao du lịch vẫn không sôi động ngay cả khi đã nới lỏng các biện pháp biên giới dưới sự giảm giá lịch sử của đồng yên ?

9 (50).jpg


Từ ngày 7, chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp biên giới chặt chẽ do sự lây lan của virus Corona mới. Với việc đồng yên mất giá nhất trong lịch sử, số lượng du khách nước ngoài đến thăm Nhật Bản dự kiến sẽ tăng lên, nhưng ngành du lịch và cộng đồng doanh nghiệp đang bày tỏ sự thất vọng của họ.

"Tôi không nghĩ rằng sẽ có sự gia tăng bùng nổ về số lượng du khách đến Nhật Bản nhờ việc nới lỏng các hạn chế này." Niseko, Hokkaido, là một khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng đối với du khách khi đến Nhật Bản. Một đại diện của Hiệp hội Du lịch địa phương cho biết như vậy. Lần đầu tiên sau ba năm ở Nhật Bản, khu nghỉ mát trên dự định tổ chức một mùa trượt tuyết mà không bị giới hạn hành động. Tuy nhiên, số lượng đặt phòng khách sạn của du khách nước ngoài đến Nhật Bản hiện chưa bằng một nửa so với trước đại dịch . Lý do là mặc dù các hạn chế đã được nới lỏng nhưng các điều kiện vẫn còn quá khắt khe.

Với việc nới lỏng này, giới hạn số người nhập cảnh hàng ngày đã được nâng lên từ 20.000 người lên 50.000 người và không cần chứng minh âm tính nếu có giấy chứng nhận tiêm chủng lần thứ ba. Khách du lịch không cần người dẫn tour đi cùng, được tự do di chuyển.

Mặt khác, Nhật Bản chỉ cho phép các tour du lịch trọn gói thông qua các công ty du lịch liên kết với các công ty du lịch Nhật Bản. Khu vực Niseko có truyền thống được nhiều người nước ngoài đến thăm trong các chuyến đi riêng lẻ, và người phụ trách cho biết, "Tôi nghĩ rằng những hạn chế như số lượng tour hạn chế khiến khách du lịch cảm thấy khó chịu."

Mặc dù đã được nới lỏng nhưng các biện pháp biên giới của Nhật Bản vẫn rất gay gắt. Nhật Bản là quốc gia lớn duy nhất áp đặt giới hạn về số lượng người nhập cảnh vào đất nước, và khác xa so với những gì các nước thuộc nhóm G7 đang thực hiện.

Đức và Pháp không chỉ không yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận âm tính, mà còn không đưa ra điều kiện tiêm phòng và đang trở lại phản ứng gần như giống như trước khi xảy ra thảm họa Corona . Mỹ cũng có thể nhập cảnh với mục đích du lịch mà không cần thị thực nếu có giấy chứng nhận tiêm chủng. Hàn Quốc cũng không yêu cầu giấy xác nhận âm tính , và kể từ tháng 8, Hàn Quốc đã miễn thị thực cho các trường hợp lưu trú ngắn hạn đối với công dân Nhật Bản.

Khách du lịch đang trở lại ở các quốc gia có các biện pháp biên giới được nới lỏng. Thái Lan là một trong những quốc gia đầu tiên nới lỏng các biện pháp biên giới , và số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào nước này từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay đã tăng vọt lên khoảng 3,4 triệu người, tăng mạnh so với khoảng 58.000 người trong cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt trong tháng 7 là mùa nghỉ hè, lượng khách du lịch lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu lượt kể từ khi chính phủ Thái Lan khởi động lại toàn bộ quy mô đón khách vào tháng 11/2021, với khoảng 1,12 triệu lượt du khách . Các nước Đông Nam Á đã coi du lịch là ngành công nghiệp chính của họ và các nước đang nỗ lực để thu hút khách du lịch.

Mặt khác, mặc dù Nhật Bản đã bắt tay vào công cuộc "mở cửa đất nước" vào tháng 6 nhưng lượng khách đến Nhật Bản với mục đích du lịch vẫn ế ẩm ở mức 252 lượt khách vào tháng 6 và 7.903 lượt khách vào tháng 7 do tác động của các biện pháp Corona nghiêm ngặt. Sự giảm giá lịch sử của đồng yên sẽ tạo ra một làn gió thuận lợi cho việc thu hút nhiều du khách hơn đến Nhật Bản, nhưng rất có thể các biện pháp quá khắt khe so với các nước khác sẽ tiếp tục kìm hãm điều này . Ông Masakazu Tokura, Chủ tịch Keidanren (Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản), cho biết, "Tác động của các biện pháp hiện tại chính là sự hạn chế. Chúng tôi muốn chính phủ thực hiện các biện pháp để nới lỏng các hạn chế tiếp theo."

Kotaro Toriumi, một nhà phân tích trong ngành hàng không và du lịch, cho biết, "Nếu chúng ta không thực hiện các biện pháp nới lỏng hơn nữa, chẳng hạn như xem xét các yêu cầu về thị thực có nguy cơ 'Nhật Bản sẽ bị bỏ qua" , vốn như một điểm đến du lịch"

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top