Xã hội Nhật Bản : Xem xét kéo dài thời gian đóng lương hưu quốc dân đến 65 tuổi. Liệu tương lai người dân có phải đóng lương hưu ngay cả khi 70 tuổi ?

Xã hội Nhật Bản : Xem xét kéo dài thời gian đóng lương hưu quốc dân đến 65 tuổi. Liệu tương lai người dân có phải đóng lương hưu ngay cả khi 70 tuổi ?

nk.jpg


Thời gian thanh toán lương hưu quốc gia có được kéo dài không ? Theo nhiều báo cáo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi có kế hoạch ước tính hiệu quả kinh tế của việc nộp thuế từ độ tuổi 20 đến 65. Hiện tại, độ tuổi tối đa là 60.

Khoảng 35% tháp dân số vào năm 2040 sẽ từ 65 tuổi trở lên.

Vào năm 2040, "thế hệ bùng nổ dân số trẻ" sẽ bước sang tuổi 65, dân số già sẽ tăng lên đáng kể. Nếu số người có thể được hỗ trợ tăng lên đáng kể, liệu chúng ta có thể thấy một tương lai trong đó mọi người tiếp tục trả lương hưu ngay cả sau 70 tuổi không ?

Theo báo cáo, đề xuất hạn chế thanh toán lương hưu quốc gia ở độ tuổi 65 sẽ được tính toán trong đợt đánh giá tài chính 5 năm một lần để chuẩn bị cho cải cách lương hưu dự kiến sẽ diễn ra vào năm tới. Hiện tại, mức thanh toán là 16.980 yên/ tháng và thời gian là cho đến 60 tuổi. Nếu gia hạn thêm 5 năm, số tiền thanh toán sẽ tăng thêm 1.018.800 yên.

Vào năm 2040, khi thế hệ bùng nổ trẻ em bước sang tuổi 65, những cải cách lương hưu cơ bản hơn có thể là cần thiết. Người ta ước tính rằng tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 35%.

Mặt khác, bộ phận dân số chịu trách nhiệm lao động đang giảm nhanh chóng. Trong hệ thống lương hưu trả theo nhu cầu hiện tại, những thay đổi về dân số trả lương hưu và những người nhận trợ cấp có thể làm lung lay các nguyên tắc cơ bản của hệ thống lương hưu hiện tại. Liệu có khả năng thời hạn thanh toán sẽ được kéo dài hơn nữa không ?

Ông Takuya Hoshino, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đời sống Daiichi dự đoán tình hình vào năm 2040, ông trả lời: “Hệ thống lương hưu không bị vỡ nợ, nhưng số người làm việc đang giảm dần, vì vậy số tiền lương hưu có thể nhận được sẽ có khả năng giá trị sẽ giảm đi."

Sau khi hoàn thành việc thanh toán Lương hưu Quốc gia, độ tuổi nhận lương có thể được tăng hoặc giảm lên 60, 65 hoặc 70 tuổi. Người ta giải thích rằng nếu việc thanh toán bị hoãn lại, số tiền nhận được sẽ tăng lên với cái giá phải trả là trì hoãn ngày nhận trợ cấp.

Vì vậy, ông Hoshino chỉ ra rằng, ``Các cá nhân sẽ cần phải hoãn nhận lương hưu từ 65 tuổi để điều chỉnh khoảng cách, ngay cả trong ý nghĩa điều chỉnh mức trợ cấp lương hưu đã giảm đi.''

Nhu cầu kiếm thu nhập ngoài lương hưu

Ưu điểm của lương hưu là mang lại lợi ích suốt đời. Điều này khác với việc hình thành tài sản như bảo hiểm nhân thọ và tiết kiệm. Ông Hoshino chỉ ra vào năm 2040, để nhận được một số trợ cấp lương hưu nhất định, cần phải có thu nhập từ các nguồn khác ngoài lương hưu trong thời gian lương hưu không thể nhận do bị hoãn. Ông nói, ``Điều quan trọng là phải duy trì tình trạng thể chất cho phép chúng ta làm việc và kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh.''

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top