Chính trị Nhật Bản : Xếp hạng "các nhà lập pháp mà người dân muốn từ chức ". Vị trí thứ 3 là Ichiro Ozawa, vị trí thứ 2 là Thủ tướng Kishida, vị trí thứ nhất ?

Chính trị Nhật Bản : Xếp hạng "các nhà lập pháp mà người dân muốn từ chức ". Vị trí thứ 3 là Ichiro Ozawa, vị trí thứ 2 là Thủ tướng Kishida, vị trí thứ nhất ?

ダウンロード - 2022-11-21T154639.289.jpg


Chính trị Nhật Bản đầy rẫy những hớ hênh và các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Trong số đó, một vấn đề đặc biệt gây tranh cãi gần đây là hành vi của “thế hệ thứ hai”. Shotaro, 32 tuổi, con trai cả của Thủ tướng Fumio Kishida 65 tuổi, người đã được bổ nhiệm làm thư ký cho thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái, được báo cáo là đã tháp tùng Thủ tướng Kishida trong chuyến công du 5 quốc gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Chiyo Kishinobu, con trai cả của ông Nobuo Kishi (63 tuổi), người đã từ chức khỏi quốc hội vào tháng 2, tuyên bố rằng ông sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử bổ sung của tỉnh Yamaguchi vào tháng 4. Tuy nhiên, khi ông công bố gia phả của những “họ hàng lớn” như ông Shinzo Abe ( 67 tuổi ) trên trang web chính thức, trang web này đã bị đóng cửa do nhận sự chỉ trích lớn.

Mặc dù ông Shotaro và ông Shinchiyo chưa phải là nhà lập pháp, nhưng có rất nhiều nhà lập pháp "cha truyền con nối" ở Nhật Bản và lời nói cũng như hành động của họ thường gây ra hậu quả. Do đó, bài viết đã thực hiện một bảng câu hỏi trên “QiQUMO”, một công cụ tự hỏi tiếp thị chéo và Twitter về “các nhà lập pháp cha truyền con nối mà bạn muốn tử chức”. Tổng cộng có 316 nam giới và nữ giới đã trả lời.

Đứng thứ ba là ông Ichiro Ozawa (80 tuổi), hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản. Cha của ông là Saeki Ozawa, từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong Nội các của Shigeru Yoshida, và Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý Hành chính trong Nội các của Hayato Ikeda.

Ông Ozawa, một cựu chiến binh tham gia chính trường khi mới 27 tuổi và đã liên tiếp giữ các chức vụ như tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do và đại diện của Đảng Dân chủ Nhật Bản. Ông thừa hưởng lá phiếu của cha mình và đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử ở tỉnh Iwate trong nửa thế kỷ.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 10 năm 2021, lần đầu tiên ông bị đánh bại ở khu vực bầu cử một ghế và được hồi sinh theo tỷ lệ. Ngoài ra, "trường phái chính trị Ichiro Ozawa" đã tồn tại hơn 20 năm đã bị đình chỉ hoạt động từ đầu năm nay và đang mất dần sự hiện diện trong giới chính trị qua từng năm.

Ngoài ra, liên quan đến vụ việc cựu Thủ tướng Abe bị ám sát vào mùa hè năm ngoái, ông đã bình luận: "Hậu quả của việc Đảng Dân chủ Tự do hống hách và làm những việc ích kỷ". Đã có nhiều tiếng nói "Tôi muốn ông ta nghỉ việc" bởi vì không có thành công nào của ông Ozawa gây chú ý và chỉ có những từ ngữ xúc phạm được nhấn mạnh.

“Tôi không thể nhìn thấy những lý tưởng cho chính trị. Chỉ là ông ấy trông giống như đang cố gắng trở thành một thành viên của quốc hội."
“Không có kết quả gì và tôi không thể mong đợi"
"Bởi vì ông chưa làm được điều gì nổi bật."
" Ông ấy quá lố, một lão già cứng đầu"

Đứng thứ hai là đương kim Thủ tướng Fumio Kishida (65 tuổi) của Đảng Dân chủ Tự do. Con trai của ông, Shotaro, người đã trở thành thư ký của thủ tướng, cũng là một chủ đề gây bàn tán. Ông nội và cha của ông đều là thành viên của Hạ viện, và ông là một người có quan hệ họ hàng xa với cựu Thủ tướng Kiichi Miyazawa.

Thủ tướng Kishida, người đứng đầu Nhật Bản, dường như ở rất xa với thế giới hiện thực. Ví dụ, trong phiên họp Quốc hội vào ngày 27 tháng 1, khi thủ tướng Kishida tuyên bố ý định hỗ trợ việc học thêm để nỗ lực cải thiện trong thời gian nghỉ thai sản và chăm sóc con cái, thời điểm đó đã tràn ngập những lời chỉ trích trên mạng xã hội rằng: "Không có thời gian để học trong thời gian nghỉ chăm sóc con cái."

Hơn nữa, khi công chúng phải vật lộn với giá điện và khí đốt tăng vọt và giá cả tăng cao, chính quyền Kishida đã quyết định sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tài khóa 2027. Ngoài ra còn có hàng loạt tiếng nói nghi ngờ về quyết định tăng thuế.

Tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida đã giảm trước khi tiếng nói của người dân được lắng nghe. Một cuộc thăm dò dư luận do Jiji Press thực hiện vào tháng 2 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida đã giảm xuống dưới 30% trong tháng thứ năm liên tiếp ở mức 27,8%. Xếp hạng ở vị trí thứ hai của thủ tướng Kishida dường như phản ánh xếp hạng tỷ lệ ủng hộ sụt giảm.

"Không có sự lãnh đạo và tôi không biết ông Kishida đang cố gắng làm gì."
"Họ chỉ nghĩ đến việc lấy thật nhiều tiền thuế của người dân, chẳng hạn như tăng giá cả và tăng thuế tiêu dùng. Tôi cảm thấy Nhật Bản ngày càng tệ hơn."

Taro Aso (82), thành viên Hạ viện của Đảng Dân chủ Tự do, được chọn ở vị trí đầu tiên với tỷ lệ chênh lệch lớn. Ông nội của ông là Shigeru Yoshida, và cha ông là Tagakichi Aso, cựu thành viên Hạ viện và chủ tịch Công ty Điện lực Kyushu. Ông Aso, người lớn lên trong một “gia đình đặc biệt”, nổi tiếng là người khác xa với lẽ thường, chẳng hạn như phát biểu “Tôi chưa bao giờ lo lắng về lương hưu của mình” khi còn là phó thủ tướng vào năm 2019.

Vào tháng 6 năm 2020, khi Corona mới bắt đầu lan rộng khắp thế giới, ông nhận xét rằng lý do khiến số người chết vì Corona ở Nhật Bản thấp hơn các nước phương Tây là do "mức độ văn minh của người dân là khác nhau". Hơn nữa, vào tháng 1 năm nay, tại một buổi thuyết trình được tổ chức ở tỉnh Fukuoka, ông nói: "Lý do lớn nhất (tỷ lệ sinh giảm) là do phụ nữ đã già khi sinh con." Ông hứng chịu vô số lời chỉ trích vì cho rằng tỷ lệ sinh giảm là do phụ nữ kết hôn muộn hơn.

Hơn nữa, có những lo ngại rằng ông sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chính quyền từ vị trí mà mình đã tự xây dựng. Trong báo cáo của "SmartFLASH", tang lễ của cựu Thủ tướng Abe, ban đầu được tiến hành dưới hình thức tang lễ chung của Nội các và Đảng Dân chủ Tự do, ông đã gọi điện cho Thủ tướng Kishida ba lần và gây áp lực với ông Kishida , nói rằng "Đây là điều không logic." . Người ta nói rằng điều này đã có tác động lớn đến việc thực hiện “quốc tang” cho ông Abe với tổng trị giá 1,24 tỷ yên.

Trong khảo sát nhiều người đã mắng ông Aso, người đã cố gắng kiểm soát các vấn đề quốc gia theo ý muốn từ một góc nhìn là người không phải lo lắng về bất cứ điều gì về cuộc sống của mình.

“Ảnh hưởng của ông ấy đối với chính phủ là quá mạnh. Bởi vì ông ấy giàu có, và ông ấy đang thúc đẩy những chính sách không phù hợp mà không hiểu cuộc sống của những người dân thường."
“Những người không có ý thức về người bình thường sẽ luôn là chính trị gia. Còn người dân khổ vì không có tiền"

Liệu trong tương lai có một nhà lập pháp cha truyền con nối nào có thể cứu tình hình của Nhật Bản hay không ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top