Tiêu dùng Nhật Bản : Yêu cầu tiết kiệm điện trong mùa đông năm nay , lần đầu tiên sau 7 năm. Xem xét lại chiến lược năng lượng của Nhật Bản.

Tiêu dùng Nhật Bản : Yêu cầu tiết kiệm điện trong mùa đông năm nay , lần đầu tiên sau 7 năm. Xem xét lại chiến lược năng lượng của Nhật Bản.

20221202-00052404-forbes-000-1-view.jpg


Cuộc khủng hoảng năng lượng đã ảnh hưởng nặng nề đến Nhật Bản, vì nước này phụ thuộc vào nhập khẩu hầu hết các nguồn tài nguyên của mình.

Mùa đông năm nay, chính phủ Nhật Bản quyết định yêu cầu các hộ gia đình và doanh nghiệp trên toàn quốc tiết kiệm điện. Đã đến lúc Nhật Bản coi cuộc khủng hoảng này là một vấn đề dài hạn chứ không phải là vấn đề thời vụ và xem xét lại chiến lược năng lượng của mình.

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang có tác động lớn đến mọi thứ, từ cuộc sống của con người đến các hoạt động của doanh nghiệp. Tại Nhật Bản, ngày càng có nhiều lo ngại về việc cung cầu điện sẽ trở nên eo hẹp trong mùa đông năm nay, chính phủ đã quyết định kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp trên toàn quốc hợp tác tiết kiệm điện từ tháng 12 đến ngày 31 tháng 3 năm sau. Mặc dù không có mục tiêu bằng số nào được đặt ra nhưng đây là lần đầu tiên sau 7 năm kể từ năm tài khóa 2015, Nhật Bản yêu cầu tiết kiệm điện trong mùa đông.

Thúc đẩy giảm tiêu thụ năng lượng thông qua các chương trình tiết kiệm điện

9U8PTn_9owZglHiP-q7lUv4y6n0s7pBs1GlVocI__rg.jpeg


Để cung cấp điện ổn định, "biên độ cung cấp điện dự trữ", cho biết khả năng cung cấp bao nhiêu vào thời điểm nhu cầu cao nhất dự kiến, tối thiểu phải là 3%, lý tưởng là 7 đến 8%.

Mùa đông năm nay được cho là đã đảm bảo mức tối thiểu 3% trên toàn quốc, nhưng Nhật Bản cần chuẩn bị cho nhu cầu điện tăng đột biến do nhiệt độ giảm và khả năng cung cấp giảm do các sự cố như sự cố máy phát điện, vì vậy chính phủ đã đưa ra yêu cầu tiết kiệm điện lần này. Đằng sau điều này là do cung và cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) eo hẹp, vốn là nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện là yếu tố lớn nhất gây ra tình trạng thiếu điện.

Giá năng lượng toàn cầu tăng vọt do cuộc xâm lược Ukraine gây ra đã giáng một đòn đặc biệt nghiêm trọng vào Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu hầu hết các nguồn năng lượng. Theo Cơ quan Tài nguyên và Năng lượng của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, tỷ lệ tự túc năng lượng của Nhật Bản trong năm tài chính 2019 là 12,1%. Trong số 36 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Nhật Bản đứng thứ 35, ở mức thấp.

Khi giá điện tăng gây áp lực lên các hoạt động kinh tế của các hộ gia đình và các công ty, chính phủ đã cho thấy tầm quan trọng của việc "đáp ứng nhu cầu (DR)" như một trong những động lực để thúc đẩy tiết kiệm điện và đang thúc đẩy tiết kiệm điện thông qua các dịch vụ DR của điện lực. Các công ty điện lực đang thực hiện các biện pháp để hỗ trợ những người dùng hợp tác bằng cách tặng điểm tích lũy . Những điểm tích lũy này, có thể được sử dụng để thanh toán hóa đơn tiền điện và mua sắm, có thể được nhận với mức cố định là 2.000 yên đối với cá nhân và 200.000 yên đối với doanh nghiệp.

Cần tái cơ cấu chính sách năng lượng

Song song với việc thúc đẩy tiết kiệm điện, Thủ tướng Kishida đã công bố chính sách khởi động tới 9 nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản vào mùa đông năm nay. Do đó, người ta nói rằng lượng điện năng tương đương với khoảng 10% tổng lượng điện tiêu thụ ở Nhật Bản có thể được đảm bảo. 9 lò phản ứng dự kiến hoạt động trở lại đã vượt qua đánh giá an toàn của Cơ quan quản lý hạt nhân và đã đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.

Mặc dù sản xuất điện hạt nhân là một trong những cách hiệu quả để đảm bảo cung cấp điện ổn định, nhưng cũng phải đối mặt với các vấn đề như an toàn và chất thải hạt nhân.

Để thiết lập an ninh năng lượng đồng thời thúc đẩy tính trung lập carbon, cần phải tái cấu trúc bức tranh tổng thể về chính sách năng lượng đồng thời tập trung vào việc đẩy nhanh việc giới thiệu năng lượng tái tạo. Phục hồi các ngành công nghiệp trong nước như tấm pin mặt trời và pin lưu trữ đang mất đà và tăng tỷ lệ tự cung cấp năng lượng cũng có thể là một yếu tố quan trọng để biến cuộc khủng hoảng này thành cơ hội.

Tháng 4 tới, Hội nghị Bộ trưởng Khí hậu, Năng lượng và Môi trường các nước G7 sẽ được tổ chức tại Sapporo. Việc tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng sạch an toàn, đảm bảo và bền vững cũng là một trọng tâm và là một trong những vấn đề quan trọng. Với tư cách là quốc gia chủ trì, Nhật Bản coi cuộc khủng hoảng năng lượng này là một vấn đề dài hạn chứ không phải là vấn đề mang tính thời vụ, và đã đến lúc xem xét lại chiến lược năng lượng của nước mình. Vậy thì Nhật Bản có thể làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu này?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top