Covid-19 Những điều bạn nên biết liên quan đến việc số ca dương tính tại Nhật Bản vượt con số 10000

Covid-19 Những điều bạn nên biết liên quan đến việc số ca dương tính tại Nhật Bản vượt con số 10000

Trong lúc Olympic đang diễn ra tại Tokyo thì tại Nhật Bản số ca dương tính tăng nhanh trở lại, khiến chính phủ và giới chuyên môn bối rối tìm cách đối phó. Dân chúng lo lắng tỏ ra bất bình. Người nước ngoài sắp đến hay rời Nhật đều khó xử vì nhận ra tình hình này sẽ ảnh hưởng đến dự định của bản thân trong thời gian sắp tới.

1manninijyo.jpg


Thông tin Nhật Bản xin tóm tắt tình hình cho đến sáng ngày 30 tháng 7 và đưa ra một số nhận xét để ai quan tâm có thể có chút thông tin tham khảo.


+Số ca dương tính trong ngày vượt quá 10 nghìn:

Tổng số ca dương tính trên toàn quốc(tính đến thời điểm 7 giờ tối ngày 29) được xác nhận ngày hôm qua là 10699 ca. Trong đó cao nhất là Tokyo với 3865 ca. Kế đến là Kanagawa 1165 ca, Osaka có 932 ca. Điều đáng chú ý là dù đang duy trì tình trạng tuyên bố khẩn cấp nhưng Tokyo và Okinawa cũng đã tự phá kỷ lục của chính mình để đạt con số ca dương tính trong ngày cao nhất từ trước đến nay.

https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210729/k10013167811000.html+Chính phủ quyết định gia hạn và tái tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại một số địa phương:

Tối qua, sau khi tổng số ca dương tính trong ngày được xác định, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tái ban bố tình trạng khẩn cấp tại các tỉnh Chiba, Kanagawa, Saitama và Osaka. Thời gian dự định là đến hết ngày 31 tháng 8. Tokyo và Okinawa- đang nằm trong tình trạng khẩn cấp- cũng sẽ được gia hạn đến 31 tháng 8. Ngoài ra một số vùng như Hokkaido, Ishikawa, Hyogo, Kyoto, Fukuoka cũng sẽ được liệt và danh sách “cần chú ý”. Dự định sáng hôm nay, 30 tháng 7, Chính phủ Nhật sẽ họp và chính thức đưa ra quyết định.+Chín Tổ chức y tế kêu gọi tái tuyên bố khẩn cấp phạm vi toàn quốc:

Hiệp hội Y tế Nhật Bản, Hội các bệnh viện Nhật Bản và 7 tổ chức y tế khác đã chỉ ra rằng với tốc độ số ca dương tính tăng nhanh như hiện tại thì trong thời gian tới hệ thống y tế sẽ bị quá tải và tê liệt. Các tổ chức này cũng kêu gọi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc và đẩy mạnh tiêm chủng cho đối tượng từ 40 đến 60 tuổi nhằm ngăn chặn sự quá tải cho hệ thống y tế toàn quốc.+Ủy Ban Olympic phủ nhận việc sự liên quan của Olympic và số ca dương tính tại Tokyo tăng đột biến trở lại:

Đại diện của tổ chức này cho rằng “Chúng tôi là những người được xét nghiệm kỹ và đã hạn chế vận động viện ra ngoài. Chúng tôi cho rằng không có việc chúng tôi đã gây ra lây nhiễm cho Tokyo”.Một động thái khác là tại thời điểm hiện tại dù bị chỉ trích khá gay gắt nhưng Thủ tướng Nhật Bản cho biết không có ý định hoãn Olympic.+Nguyên do của sự lây nhiễm là ở đâu:

Trên đây là tình hình chung đến thời điểm hiện tại. Có lẽ có người sẽ thắc mắc lý do gì dẫn đến tình trạng số ca dương tính lại bùng phát trở lại tại Nhật. Có lẽ ý kiến sau đây của Ông Omi là chính xác nhất:

“Tôi cảm thấy tình hình rất nguy hiểm. Không có yếu tố nào giúp giảm số ca lây nhiễm nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng lây nhiễm”. Đó là “ việc dân chúng đã quen với covid, sự mệt mỏi do phải cách ly quá lâu, sức lây lan quá mạnh của chủng Delta, kỳ nghỉ hè và cả nghỉ rằm tháng 8. Ngoài ra còn có cả Olympic nữa”.


Nhận xét trên đây là rất chính xác. Tuy nhiên có lẽ còn một lý do nữa là do chính sách của Nhật Bản quá lỏng lẻo. Tuyên bố khẩn cấp được ban ra nhưng dân chúng vẫn di chuyển, trường học và các công ty vẫn hoạt động. Dường như Tuyên bố khẩn cấp mang tính trượng trưng và kêu gọi tinh thần tự giác của dân chúng hơn là bắt buộc. Ngoài những hạn chế của luật pháp(đối với việc tuyên bố khẩn cấp) ra thì có lẽ đây là một đặc tính của văn hóa Nhật Bản.+Một vài dự đoán dành cho ai sắp qua hay rời Nhật Bản:

Với những ai đang chờ để đến hay rời Nhật Bản thì tình hình hiện tại là rất bất lợi. Khả năng tuyên bố khẩn cấp trên toàn nước Nhật có lẽ rất thấp. Nhưng dù có không tuyên bố khẩn cấp đi nữa thì sự thật số ca dương tính tăng đột biến trở lại sẽ ảnh hưởng đến các quy định về xuất nhập cảnh. Có lẽ phải mất ít Nhất vài tháng nữa để Nhật Bản có thể kiểm soát sự bùng phát như hiện tại. Trong thời gian đó việc xuất nhập cảnh sẽ trở nên khó khăn. Vì thế nên nếu ai có kế hoạch xuất nhập cảnh nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Về cảnh báo "Hệ thống y tế tê liệt" thì có lẽ nó chỉ là một cảnh báo mang tính tượng trưng mà thôi. Thực tế hệ thống y tế của Nhật sẽ khó sụp đổ do covid. Lý do vì sao? Hiện tại số bệnh viện và cơ sở y tế tại Nhật tham gia chữa trị bệnh nhân covid không nhiều. Do đó gây ra sự thiếu hụt bệnh viện và bệnh nhân không được chữa trị. Điều này dẫn đến việc khi số ca dương tính tăng nhanh thì bệnh nhận bị từ chối nhập viện. Hay nói cách khác, sự quá tải chỉ diễn ra trong mạng lưới các bệnh viện tham gia chữa trị covid mà thôi. Trong trường hợp thật sự nguy kịch Nhât Bản vẫn còn có thể yêu cầu các bệnh viện( đa số là tư nhân) hiện tại từ chối chữa trị bệnh nhân covid tham gia vào việc tiếp nhận covid để giải quyết vấn đề.

Hơn nữa Nhật Bản cũng còn một cách để giải quyết nữa là chuyển số bệnh nhân ở các thành phố lớn về các địa phương nơi có số ca dương tính thấp để giảm áp lực cho các cơ sở y tế tại những thành phố lớn nơi có tỷ lệ dương tính cao.

Nói tóm lại tình hình diễn biến xấu. Tuy nhiên cũng không cần phải lo lắng lắm. Những ai đang ở Nhật, sắp qua Nhật (và cả người thân của những đối tượng này) không nên quá lo lắng khi đọc được các tin giật tít kiểu " Y tế Nhật sắp sụp đổ" v.v.. Thay vào đó nên bình tĩnh theo dõi tình hình. Hạn chế đi lại để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Ai sắp rời đi hay đến Nhật thì nên chuẩn bị kế hoạch dự phòng khi tình hình trở nên xấu đi.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top