Covid-19 Những điều cơ bản trong việc triển khai hệ thống "hộ chiếu vắc xin" . Có thể nhận được ở đâu và khi nào ? ( Phần 1 )

Covid-19 Những điều cơ bản trong việc triển khai hệ thống "hộ chiếu vắc xin" . Có thể nhận được ở đâu và khi nào ? ( Phần 1 )

"Hộ chiếu vắc xin", đã công bố sẽ được phát hành trực tuyến trong năm nay, nhưng còn nhiều điều chưa biết như chúng ta sẽ nhận và sử dụng hộ chiếu khi nào và ở đâu ? Cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào ? Hãy cùng trả lời câu hỏi với những tình hình mới nhất ở nước ngoài. (Phần 1/4)

Có thể nhận đựoc hộ chiếu vắc xin khi nào ?

20210927-00000009-pseven-000-1-view.jpg


Trên thực tế, việc cấp "giấy chứng nhận tiêm chủng" đã bắt đầu từ ngày 26 tháng 7 năm nay cho những người cần nó để xuất ngoại , và giấy chứng nhận đã được cấp tại từng chính quyền địa phương.

"Chúng tôi có dự định giấy chứng nhận có thể hiển thị trên ứng dụng điện thoại thông minh vào cuối năm nay. Ngay cả sau khi số hóa, việc cấp giấy sẽ tiếp tục và cả hai đều có thể được sử dụng." ( Trợ lý Chánh văn phòng Nội các, Phụ trách Xúc tiến Giấy Chứng nhận Tiêm chủng)

Người ta nói rằng giấy chứng nhận tiêm chủng này sẽ được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như một "hộ chiếu vắc xin" trong tương lai. Kotaro Toriumi, một nhà phân tích hàng không và du lịch, người quen thuộc với hộ chiếu vắc xin ở nước ngoài, nói về điều đó.

"Chính quyền mới sẽ ra đời vào tháng 10 và thông tin chi tiết sẽ được nêu chi tiết, và dự kiến hộ chiếu vắc xin phiên bản điện thoại thông minh sẽ được cấp vào khoảng tháng 12".

Chính quyền địa phương cũng có phong trào phát hành phiên bản điện thoại thông minh của hộ chiếu vắc xin một cách độc lập và chính quyền tỉnh Gunma có kế hoạch phát hành " hộ chiếu vắc xin phiên bản cấp tỉnh (tên dự kiến)" trên ứng dụng LINE chính thức của tỉnh vào cuối tháng 10.

Nhận hộ chiếu vắc xin ở đâu và bằng cách nào?

img_57dd714ac8ba4430912b18409021260a370096.jpg


Nếu bạn mang hộ chiếu, phiếu tiêm chủng và giấy chứng nhận tiêm chủng ( hoặc hồ sơ tiêm chủng ) đến cơ quan cấp thành phố nơi cấp phiếu tiêm chủng thì bạn sẽ được cấp hộ chiếu tiêm chủng.

"Tôi nghe nói rằng khoảng thời gian từ khi nộp đơn đến khi được ban hành là khác nhau giữa các chính quyền địa phương và có thể mất từ hai đến ba tuần ở các quận và thành phố lớn." (Ban Thư ký Nội các)

Đối với phiên bản điện thoại thông minh, Cơ quan kỹ thuật số đã thông báo rằng thẻ my number sẽ được yêu cầu để có thể sở hữu hộ chiếu vắc xin .

Sử dụng hộ chiếu vắc xin ở đâu ?

img_3d24f7c00494fe4c72cd074d53481206407204.jpg


Hộ chiếu vắc xin được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau trong cuộc sống hàng ngày ở nước ngoài. Ông Toriumi cho biết.

"Ở New York, bạn cần hộ chiếu vắc xin để ăn uống trong nhà hàng , tham dự các sự kiện, đến rạp chiếu phim, v.v. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, bạn cần hộ chiếu vắc xin để ăn uống tại các nhà hàng ."

Ở khu vực Châu Âu có khác nhau giữa các quốc gia, nhưng Pháp là quốc gia sử dụng hộ chiếu vắc xin nhiều nhất. Yoichi Miyashita, một nhà báo ở Châu Âu đã nói về điều đó.

"Ở Pháp, hộ chiếu vắc xin được yêu cầu ở hầu hết các cơ sở công cộng như siêu thị, cửa hàng bách hóa, bệnh viện cũng như nhà hàng. Bạn cũng cần xuất trình hộ chiếu vắc xin khi đi xe buýt đường dài hoặc tàu cao tốc."

Các dịch vụ do khu vực tư nhân lãnh đạo nhằm dự đoán việc sử dụng hộ chiếu vắc xin đã bắt đầu ở Nhật Bản. Tại khách sạn Kadoya ở quận Shinjuku, Tokyo đã bắt đầu dịch vụ giảm giá 1000 yên phí lưu trú cho một lần tiêm và giảm 2000 yên cho hai lần tiêm, miễn phí một đồ uống tại nhà hàng Izakaya và giảm 10% tại các phòng hát karaoke thuộc tập đoàn Watami . Trong tất cả các trường hợp, bạn có thể nhận được dịch vụ bằng cách xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng của mình.

Ngay cả ở tỉnh Gunma đã đề cập ở trên, nếu bạn xuất trình hộ chiếu vắc xin phiên bản cấp tỉnh, bạn sẽ có thể nhận được tối đa 5.000 yên cho phí ăn ở và phí sử dụng tour du lịch trong ngày tại tỉnh.

Hộ chiếu vắc xin có phải là một sự thay thế cho giấy tờ tùy thân ?

ダウンロード - 2021-09-27T174538.280.jpg


Như đã đề cập ở trên, phiên bản điện thoại thông minh của hộ chiếu vắc xin sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, đồng thời sẽ yêu cầu Thẻ My number tại thời điểm sở hữu . Nếu hộ chiếu vắc xin được liên kết với thẻ My Number, nó có thể được sử dụng như một giấy tờ tùy thân, nhưng thực tế thì không.

"Hộ chiếu vắc xin chỉ được sử dụng để xác nhận việc tiêm chủng của một cá nhân, và không được cho là thay thế cho giấy tờ tùy thân." (Ban Thư ký Nội các)

Đối với các đơn đăng ký khác nhau tại các cơ sở công lập ở nước ngoài, ngoài hộ chiếu vắc xin cần phải có thẻ căn cước.

(Còn tiếp)( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top