Lịch sử Những tâm tư của người cha đã thu hồi đất khắc ghi trên lá cờ mặt trời mọc gửi đến người con trai đã bị ly biệt bởi cuộc tấn công đặc biệt

Lịch sử Những tâm tư của người cha đã thu hồi đất khắc ghi trên lá cờ mặt trời mọc gửi đến người con trai đã bị ly biệt bởi cuộc tấn công đặc biệt

Một lá cờ cũ lớn của Nhật Bản được trưng bày tại trung tâm văn hóa Ito ở thành phố Itoshima, tỉnh Fukuoka. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy có sự chắp vá và hình mặt trời bị méo và được làm thủ công.

ダウンロード (97).jpg


Đây là Đại hội Thể thao Quốc gia lần thứ 3 được tổ chức vào năm 1948 (Showa 23) ngay sau chiến tranh tại thành phố Fukuoka, địa điểm chính là sân vận động điền kinh Heiwadai.

Sau khi chiến tranh kết thúc, việc trưng bày quốc kỳ bị cấm theo lệnh của Bộ Tổng chỉ huy Lực lượng Đồng minh (GHQ), nhưng việc trưng bày được cho phép bởi hành động kiên trì của một người. Nói cách khác, đây là lá cờ Nhật Bản đầu tiên được trưng bày tại Nhật Bản sau chiến tranh.

Tên người đó là Heita Okabe (1891-1966). Sinh ra ở Akutaya-mura, thành phố Itoshima, ông có 8 đẳng võ judo và 5 đẳng kiếm đạo. Ông ấy là một vận động viên thể thao đa năng, và sau khi theo học tại trường cấp 3 sư phạm Tokyo, nơi người sáng lập Kodokan, Jojiro Kano, là hiệu trưởng, ông đã theo học đào tạo khoa học ở Hoa Kỳ và lần đầu tiên giới thiệu bóng đá Mỹ đến Nhật Bản. Là một huấn luyện viên, ông đã đào tạo nhiều vận động viên như chạy marathon và bơi lội, nhưng do tinh thần nổi loạn của mình, cuộc sống của ông gặp nhiều sóng gió.

Okabe, người đã đến Mãn Châu, thành lập hiệp hội giáo dục thể chất và tổ chức cuộc thi điền kinh quốc tế đầu tiên ở Nhật Bản và làm việc chăm chỉ để đảm bảo sự hiểu biết lẫn nhau giữa giới trẻ Nhật Bản và Trung Quốc thông qua thể thao. Tâm thế của ông không thay đổi trong suốt cuộc chiến, nhưng ông đã mất đi đứa con trai duy nhất của mình, Heiichi, trong một quân đoàn tấn công đặc biệt. "Heiwadai" được thành lập bởi Okabe, người đã trở về quê hương trong tuyệt vọng, sau chiến tranh với tư cách là chủ tịch của ủy ban chuẩn bị đại hội điền kinh quốc gia theo yêu cầu của thị trưởng Fukuoka lúc bấy giờ.

Heiwadai có sân điền kinh, sân bóng chày, sân bóng bầu dục.

Sân thể thao được sử dụng làm điểm khởi đầu cho cuộc thi marathon quốc tế, và sân bóng chày được dùng làm sân nhà của Nishitetsu Lions, vận động viên bóng chày chuyên nghiệp. Heiwadai từ lâu đã được nhiều người biết đến như một địa điểm linh thiêng cho các môn thể thao, nhưng ngày nay ít người biết rằng Okabe đã đặt tên cho nó.

Những ngọn đồi của Heiwadai đã được GHQ trưng dụng, và việc xây dựng một ngôi nhà cho quân nhân Mỹ đã được lên kế hoạch. Mọi người đều nghĩ rằng không thể đòi lại được mảnh đất đó, nhưng Okabe nói với GHQ rằng “chiến tranh đã kết thúc. Tôi muốn biến đây thành một ngọn đồi hòa bình bằng thể thao."

Ông đặt tên nó là Heiwadai. Tuy nhiên, đó là thời đại mà chỉ có ba năm kể từ khi chiến tranh kết thúc. Không có một mặt trời tròn lớn nào có thể được trưng bày tại địa điểm. Okabe sau đó đã đặt hàng với một nhà giao dịch ở Tokyo thông qua một người quen và cuối cùng cũng có mặt kịp thời cho giải đấu. Ở Tokyo cũng không có một tấm vải lớn, vì vậy ba tấm vải được dính vào nhau và vòng tròn được vẽ bằng tay với màu đỏ thực phẩm.

Nhật ký của Heiichi, người con trai đã hi sinh

Heiichi, con trai của Okabe, sinh ra và lớn lên ở Đại Liên và tiếp tục vào trường trung học cơ sở Fukuoka (nay là trường trung học phổ thông Fukuoka). Sau khi tốt nghiệp khóa dự bị tại Đại học Hoàng gia Đài Bắc, ông quyết định xuất trận. Tháng 9 năm 1944, ông được bổ nhiệm vào Quân đoàn Không quân Motoyama trên Bán đảo Triều Tiên. Một tháng sau, một cuộc tấn công nghiền nát của một máy bay Hải quân đánh dấu một trận đánh lớn ngoài khơi bờ biển Philippines. Đó là sự khởi đầu của đội "đặc công Kamikaze".

ダウンロード (98).jpg

Heita Okabe (hàng sau) và vợ, con gái, con trai Heiichi (bên phải) = Ảnh gia đình cung cấp

Heiichi chuyển đến căn cứ không quân Kanoya ở tỉnh Kagoshima vào tháng 4 năm sau. Vào ngày 12 tháng 4, anh ta hi sinh trên bầu trời Okinawa. Lúc đó ông 22 tuổi.

Có một cuốn nhật ký của Heiichi để lại. Cùng trích một phần ấn tượng.

“Cuối cùng tôi cũng trở thành thành viên của đội đặc công Kamikaze. Liệu 30 ngày tới có phải là cuộc sống đích thực của tôi? Chờ đợi huấn luyện để chết. Luyện tập chăm chỉ để chết vinh quanh”

"Tôi là con người. Tôi không phải là người tốt cũng không phải là người xấu. Tôi không phải là người vĩ đại cũng không phải là kẻ ngốc. Tôi chỉ là một con người. Là một kẻ trôi dạt đã dành cả cuộc đời cho một cuộc hành trình đầy khát khao cho đến cuối cùng, tôi muốn kết thúc như một con người, một tài liệu của con người và từ bỏ. ''

"Đó là một thế giới quá ồn ào. Không có một nhạc trưởng vĩ đại nào, cuối cùng anh ta cũng xuất hiện từ một xã hội đầy biến động. Cần phải xây dựng một xã hội con người hợp lý và bình tĩnh hơn.''

"Chúng tôi sẽ sẵn sàng lao vào giữa khó khăn quốc gia. Tôi luôn có một quê hương tuyệt vời, một quê hương xinh đẹp, một người phụ nữ mạnh mẽ, và Nhật Bản chỉ có tình bạn đẹp trong lý tưởng của tôi và tôi sẽ nghiền nát một con tàu của kẻ thù.''

“Tuổi trẻ rực rỡ, vui, buồn hay cô đơn? Tôi không biết. quả nhiên là nếu nói là cô đơn thì sẽ là một cuộc sống cô đơn.''

Cái nhìn thẳng của một người đàn ông trẻ tuổi và nỗi thống khổ khi phải chết đã gây ấn tượng với tôi ngay cả khi tôi đọc lại nó bây giờ. Đoạn cuối của cuốn nhật ký kết thúc bằng những lời mà Heiichi dành cho những người thân yêu của mình.

"Đàn ông có phải là mạnh mẽ như vậy không, nếu tin tưởng thật sự yêu một người?" Năm ngày cuối cùng của cuộc đời tôi thực sự hạnh phúc. Không phải từ "tôi yêu bạn" đã thực sự truyền đạt sự thật sao?"

Okabe đã khóc mỗi khi nói về Heiichi. Cái tên "Heiwadai" chứa đựng một quyết tâm rằng không bao giờ được lặp lại yêu cầu và cuộc chiến giống con trai mình.

Trước khi xuất binh, Heiichi nói với một nữ giáo viên trẻ, người mà ông đã giao nhật ký và thư từ rằng "sau này nhờ cô giúp nhé."

Giáo viên gật đầu “Vâng, gửi lá thư cho bố mẹ anh nhỉ.” Heichi mỉm cười trả lời.

"Không, đó là về tương lai."

75 năm sau chiến tranh. Tôi xin nhắc lại di chúc của Heiichi.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top