Chính trị Những thay đổi trong động lực của đảng dân chủ tự do, ảnh hưởng của ông Nikai thậm chí còn lớn hơn

Đối với vấn đề nhân sự của các quan chức đảng dân chủ tự do, "kiểu cân bằng phe phái" trong đó các cựu thành viên được bổ nhiệm từ năm phe ủng hộ chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga trong cuộc bầu cử chủ tịch là điều dễ thấy. Trong nội bộ đảng, có ý kiến thận trọng rằng ảnh hưởng của tổng thư ký Toshihiro Nikai, người đầu tiên tạo ra dòng chảy cho sự ra đời của chính quyền Suga sẽ tăng lên. Ông Suga, người không theo đảng phái và có cơ sở yếu trong đảng, có thể thua Thủ tướng Shinzo Abe, người đã chỉ huy đảng là "một thế mạnh", và ba phe lớn bao gồm phe Hosoda (nhóm nghiên cứu chính sách Kiyowa). Có vẻ như ông ấy đã xem xét thích đáng.

■ Ba phe chính và bốn vai trò là hoàn hảo

“Tôi không nghĩ đó là một giải thưởng xứng đáng. Đó là một định kiến chống lại đảng dân chủ tự do."

Tại cuộc họp báo chung của các quan chức mới vào ngày 15, ông Nikai, người được tái bổ nhiệm đã bác bỏ quan điểm cho rằng các " giải thưởng nhân sự " ưu tiên phe phái ủng hộ ông Suga trong cuộc bầu cử chủ tịch đã bị bãi nhiệm.

Tuy nhiên, ông Nikai, người đứng đầu phe Nikai (Shishukai), là nhân tố chủ chốt đã nhanh chóng đưa ông Suga ra tranh cử chủ tịch cùng với ông Hirokuni Moriyama, chủ tịch phe Ishihara (Nhóm nghiên cứu chính trị tương lai gần) cũng được tái bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm hai vị trí quan trọng đã mặc định là tuyến giữa.

Ba phe chính đi ủng hộ ông Suga là Hakubun Shimomura, chủ tịch phe Hosoda, Tsutomu Sato, chủ tịch phe Aso (Shikoukai), và Taimei Yamaguchi, chủ tịch phe Takeshita (Heisei Kenkyukai). "Mục đích của vấn đề nhân sự là rõ ràng," một người quan chức đảng chia sẻ.

■ Sự tin tưởng tuyệt vời từ ông Suga

Cuộc bầu cử chủ tịch cũng nêu bật cuộc chiến giành quyền chủ động giữa các phe phái. Phe Nikai, người đầu tiên tuyên bố ủng hộ ông Suga, Hosoda, Aso và Takeshita, những người bắt đầu sau đã nổi loạn.

Trong cuộc họp báo chung thông báo ủng hộ ông Suga, ông không gọi ông Nikai và phàn nàn rằng "do phe Nikai chạy qua".

Ông Nikai cũng nói tại cuộc họp ngày 15 rằng "một cuộc giao tranh trong nội bộ đảng sẽ không bao giờ xảy ra", nhưng "nền chính trị cũ sẽ không thay đổi chút nào" vì sự tiếp tục của vị trí tổng thư ký với quyền lực to lớn (sức trẻ) tiếng nói kêu gọi thay đổi thế hệ cũng âm ỉ.

Tuy nhiên, bất chấp những bất mãn này, ông Suga đặt niềm tin rất lớn vào ông Nikai và nói rằng ông là "người đáng tin cậy nhất". Việc tổ chức lại các bộ, ngành như thành lập cơ quan kỹ thuật số đi kèm với sự chống đối của các lực lượng cố gắng bảo vệ quyền lợi đã được trao, nhưng có quan điểm cho rằng ông Nikai đang kỳ vọng vào sự thành công của cuộc chiến.

Thực tế, ông Nikai có đủ “thành tích” để ông Suga có hy vọng.

Thủ tướng Junichiro Koizumi (vào thời điểm đó) đã bổ nhiệm làm chủ tịch ủy ban đặc biệt tư nhân hóa dịch vụ bưu chính của Hạ viện về việc tư nhân hóa bưu chính năm 2005, vốn bị phản đối mạnh mẽ ngay cả trong đảng dân chủ tự do và thông qua dự luật tư nhân hóa bưu chính bằng quyền lực chính trị của riêng mình.

■ Con đường cải cách và cân bằng phe phái

Tuy nhiên, không rõ liệu những cải cách của ông Suga, giống như của ông Koizumi có được thúc đẩy bởi "ý dân" đến mức có thể coi phe đối lập trong đảng là thứ yếu hay không.

Từ trước đến nay, Thủ tướng Shinzo Abe thuộc phe Hosoda, phe lớn nhất đã có ảnh hưởng mạnh mẽ và ổn định tình hình chính trị trong nội bộ đảng. Tuy nhiên, người ta cho rằng ba phe phái lớn sẽ đặt ra nhiều lệnh khác nhau đối với ông Suga, một người không theo giáo phái nào, và việc cải cách có thể đi vào bế tắc.

Còn có nguy cơ lạc vào ngõ cụt "nếu đứng ở phe Nikai thì sẽ không thể đứng ở ba nhóm chính”. Hiện tại, ông Suga có khả năng sẽ phân tích các động lực của phe phái và tìm kiếm một con đường để hiện thực hóa các cải cách. (Takaki Rikitake)

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-09-16T161040.229.jpg
    ダウンロード - 2020-09-16T161040.229.jpg
    11.6 KB · Lượt xem: 1,874

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top