Xã hội Nới lỏng chế độ đối với những người được tiêm chủng? Tại sao Nhật Bản không thực hiện như các nước phát triển khác?

Xã hội Nới lỏng chế độ đối với những người được tiêm chủng? Tại sao Nhật Bản không thực hiện như các nước phát triển khác?

Chuyên mục "sổ tay bác sĩ nhỏ" nơi các bác sĩ nữ giải thích những sự kiện, tin tức đáng lo ngại trong cuộc sống hàng ngày từ khía cạnh chăm sóc sức khỏe và y tế. Lần này, Tiến sĩ Kana Yamamoto, một bác sĩ nội trú tại viện nghiên cứu quản trị y tế NPO, sẽ "kiểm tra y tế" về "sự khác biệt trong cuộc sống giữa các nước phát triển và Nhật Bản sau khi tiêm chủng."

* * * *

Thế vận hội Tokyo 2020 được tổ chức trong 17 ngày kể từ ngày 23 tháng 7 đã kết thúc.

Với việc hoãn lại một năm do một đại dịch corona, say nắng và một cơn bão, không còn nghi ngờ gì nữa, nó đã trở thành một Thế vận hội lịch sử. Ngoài ra, thật ấn tượng khi thấy các vận động viên nêu ra các vấn đề liên quan đến phân biệt chủng tộc, tị nạn ở các quốc gia khác, các vấn đề sức khỏe tâm thần và đa dạng giới tính. Tôi chỉ mong rằng đại dịch sẽ kết thúc càng sớm càng tốt và giải đấu ở Paris sẽ được tổ chức sau đó 3 năm.

Nhân tiện, Thế vận hội đã cố gắng kết thúc, nhưng trong khi kêu gọi sự ủng hộ ở nhà, hạn chế di chuyển qua các tỉnh càng nhiều càng tốt, và không ra ngoài, chỉ những vận động viên Olympic là "trường hợp đặc biệt của Olympic" mới được đối xử đặc biệt. Tôi có phải là người duy nhất cảm thấy mâu thuẫn với điều đó không?

Giờ đây, chính phủ Nhật Bản đang tăng cường các biện pháp biên giới và từ chối người nước ngoài từ hầu hết các nước nhập cảnh trừ khi có "hoàn cảnh đặc biệt". Ngoài giấy chứng nhận âm tính với virus corona, còn yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày sau khi nhập cảnh và nộp cam kết. Nếu không tuân theo các biện pháp kiểm soát lây nhiễm như kiểm dịch tự nguyện, thì sẽ bị phạt bằng cách tiết lộ tên, nhưng không đề cập đến việc bạn đã được tiêm phòng hay chưa.

Mặt khác, các quan chức Olympic đã được đối xử "đặc biệt". Nếu là vận động viên Olympic hoặc người có liên quan, bạn không cần phải cách ly 14 ngày vì "trường hợp đặc biệt của Thế vận hội", ngay cả những người dương tính với corona cũng có thể nhập cảnh vào Nhật Bản, và ngay cả những người tiếp xúc gần cũng được miễn kiểm dịch và cách ly 14 ngày. Trong khi buộc mọi người phải kiềm chế và chịu đựng nó, tôi nghi ngờ về phản ứng tiêu chuẩn kép mà chỉ Thế vận hội mới được đối xử đặc biệt.

Trong khi việc chủng ngừa đang tiến triển trên khắp thế giới, thì những người đột biến Delta đang tràn lan trên khắp thế giới. Trong hoàn cảnh đó, tôi hiểu ra ý nghĩa của việc tiêm chủng. Tiêm phòng không hoàn toàn ngăn ngừa lây nhiễm. Không có sự khác biệt giữa tải lượng vi-rút khi một người đã hoàn thành tiêm chủng bị nhiễm vi-rút corona mới và tải lượng vi-rút của người không được tiêm chủng, và bệnh được truyền từ người đã được tiêm chủng bị nhiễm chủng đột biến delta sang người khác người. Tuy nhiên, khi một người đã được chủng ngừa bị nhiễm virus corona mới, hầu hết đều không có triệu chứng hoặc nhẹ.

Báo cáo này có nghĩa là tiêm chủng giúp "bảo vệ chính bạn." Trên thế giới đang có các cuộc thảo luận như bắt buộc tiêm chủng và cấp hộ chiếu tiêm chủng, nhưng sau khi tiếp tục xét nghiệm PCR thường xuyên, và sẽ gỡ bỏ các hạn chế đối với những người đã hoàn thành tiêm chủng và xoay chuyển kinh tế là hợp lý.

Tại Hoa Kỳ, nơi 49,7% dân số đã được chủng ngừa hai lần kể từ ngày 7 tháng 8, chính phủ đã kêu gọi tiêm chủng là biện pháp quan trọng nhất, và việc tiêm chủng cho người nước ngoài nhập cảnh để làm cho việc tiêm chủng trở nên bắt buộc. Thị trưởng New York cũng đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu nhân viên và khách hàng của các cơ sở trong nhà như nhà hàng, phòng tập thể dục và các địa điểm vui chơi giải trí phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin virus corona mới. Ngoài ra, những người đã được chủng ngừa không còn phải cách ly khi nhập cảnh vào Anh từ Hoa Kỳ và các hạn chế đang được gỡ bỏ đối với những người đã được chủng ngừa. Ngoài ra, ngay cả việc tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi cũng đã bắt đầu được quan tâm.

Tại Canada, nơi 72% dân số đã được chủng ngừa ít nhất một lần tính đến ngày 6 tháng 8, kế hoạch đã được công bố cho phép các cá nhân đã được tiêm phòng vào nước này từ ngày 7 tháng 9 mà không cần kiểm dịch sau khi đến nơi.

Còn Nhật Bản thì sao? Số ca nhiễm mới do nhiễm virus corona mới đã tăng lên kể từ cuối tháng 7, nhưng may mắn thay, việc tiêm chủng cũng đang tiến triển. Tính đến ngày 4 tháng 8, 45,4% dân số đã hoàn thành ít nhất một lần tiêm chủng và tính đến ngày 5 tháng 8, 32,9% dân số đã hoàn thành hai lần tiêm chủng. Mặc dù vậy, sự tự kiềm chế vẫn đang được kêu gọi. Không có biện pháp giảm thiểu nào đối với những người đã hoàn thành tiêm chủng, và mặc dù việc cấp giấy thông hành tiêm chủng đã bắt đầu, tình hình gần như không có tác dụng miễn là việc kiểm dịch tự nguyện không được gỡ bỏ khi quay trở lại Nhật Bản.

Bây giờ việc tiêm chủng đã tiến triển, tôi nghĩ đã đến lúc phải thảo luận về cách có thể hoạt động mà không bị hạn chế từ những người đã hoàn thành tiêm chủng, như ở các nước phát triển khác ở Nhật Bản.

Nền kinh tế Nhật Bản vẫn bị thiệt hại nặng nề. Làm thế nào về việc nới lỏng các quy định đối với những người đã được tiêm chủng?

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-08-12T154231.663.jpg
    ダウンロード - 2021-08-12T154231.663.jpg
    5.7 KB · Lượt xem: 209

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top