Nhập cảnh Nới lỏng hạn chế nhập cảnh cho người nước ngoài, điều này sẽ giúp các trường học và nông dân Nhật Bản, những người đang kêu gào?

Để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona mới, người nước ngoài bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản, ngoại trừ doanh nhân ở một số quốc gia.

Từ ngày 1 tháng 10, các hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài có tư cách cư trú trung và dài hạn như kinh doanh và du học sẽ được nới lỏng, và các xét nghiệm kháng thể sẽ được thực hiện tại thời điểm nhập cảnh và đảm bảo cách ly trong vòng 14 ngày sẽ có thể nhập cảnh.

Tình hình nông dân và các trường dạy tiếng Nhật cần người nước ngoài như thế nào trong đợt hạn chế nhập cảnh kéo dài gần nửa năm?

Nông dân trồng rau mùi bị ảnh hưởng bởi corona mới

Thực tập sinh kỹ thuật đã trở thành một hiện tượng không thể thiếu trong nền nông nghiệp Nhật Bản, nơi mà tình trạng thiếu người kế thừa và người đứng sau đang là vấn đề nan giải. Do ảnh hưởng của virus corona mới, đã có một số trường hợp không thể sang Nhật Bản khiến nông dân bức xúc.

Rau mùi là một thành phần không thể thiếu cho các món ăn Trung Quốc và Đông Nam Á do hương vị độc đáo của nó.

Theo điều tra của Bộ Nông Lâm và Thủy sản về tình hình sản xuất rau đặc sản của vùng, cả nước sản xuất được 537 tấn (năm 2018), ngang với ô liu 543 tấn (năm 2017).

Mặc dù lượng tiêu thụ của rau mùi đang tăng lên qua từng năm, nhưng các nhà sản xuất đã bị dồn vào tình thế khó khăn. Ông Katsuaki Kazuki, một nông dân trồng rau mùi ở thành phố Kurume, Fukuoka. Đây là một trong những nông dân lớn nhất ở Nhật Bản thu hoạch tới 400 kg mỗi ngày trong 76 ngôi nhà dung để làm nông nghiệp.

Tuy nhiên, do hạn chế việc tự hạn chế do virus corona mới, các nhà hàng tại phố Trung Quốc ở Kanagawa và Yokohama đã giảm lượng mua, và trong những tháng tính đến tháng 6, hơn 5 tấn đã bị hủy bỏ. Khoản thiệt hại lên tới khoảng 15 triệu yên, và ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Ông Kazuki nói, "90% từ tháng 2, 80% vào tháng 3, 70% vào tháng 4, 60% vào tháng 5, và đi xuống như một chiếc cầu thang. Tôi dự đoán rằng sẽ chỉ còn chưa đầy một nửa vào tháng 6" ông than thở về tình hình khó khăn.

Không thể nhận thực tập sinh kỹ thuật dẫn đến thiếu hụt lao động

Điều tiếp tục theo đuổi là tình trạng thiếu nhân công.

Hiện tại, sáu thực tập sinh kỹ thuật người nước ngoài người Philippines đang giúp làm nông tại trang trại của Kazuki. Dự kiến sẽ chào đón hai người mới vào cuối tháng 7, nhưng việc nhập cảnh bị hạn chế bởi corona mới.

Thực tập sinh kỹ thuật là một hệ thống mà người nước ngoài từ Đông Nam Á và các nước khác học kỹ thuật nông nghiệp tại Nhật Bản trong thời gian tối đa 5 năm. Hiện cả nước có khoảng 30.000 thực tập sinh liên quan đến nông lâm nghiệp.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của corona mới, gần 10% tổng số, khoảng 2.500 người không thể đến Nhật Bản.

Một thực tập sinh kỹ thuật làm việc tại trang trại của ông Kazuki cũng nói: “các hậu bối không thể đến Nhật Bản được nữa. Mọi người đều lo lắng. Do dịch corona nên hơi khó khăn”.

Ông Kazuki không giấu được sự bối rối khi không thể đưa ra triển vọng tương lai vì không thể nhận thực tập sinh kỹ thuật.

“Nếu số rau mùi còn lại không còn, thì không thể gieo hạt tiếp theo. Nếu thời gian cắt đã trôi qua và nó sẽ cao từ 40 đến 50 cm và không đạt tiêu chuẩn, giá trị thương mại sẽ bằng 0. Có những đồn điền trồng lúa là một điểm cộng cho công việc hàng ngày của tôi, và có những vụ thu hoạch vào mùa thu. Nếu không có người, tôi sẽ không thể làm việc được”.

Thiếu lao động là một vấn đề quan trọng đối với những người nông dân lên kế hoạch thu hoạch với mong đợi sự giúp đỡ của các học viên. Tương tự như vậy, các trường dạy tiếng Nhật dành cho sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn trong việc quản lý vì người nước ngoài không thể đến Nhật Bản.

Các lớp học trực tuyến dành cho sinh viên quốc tế không có triển vọng đến Nhật Bản

Daiki Nagata, hiệu trưởng trường Nhật ngữ Fukuoka, nói với tôi rằng phòng học hoàn toàn trống rỗng, đó là một phòng học không sử dụng, không có ai.

Trong lớp học mà lẽ ra có 20 sinh viên nước ngoài, ông ấy bối rối nói: “tôi cảm thấy như một ngày nọ tôi đột nhiên bị tai nạn giao thông”.

Trường Nhật ngữ Fukuoka ở Minami-ku, thành phố Fukuoka tiếp nhận sinh viên quốc tế đến từ Việt Nam, Nepal và các nước Châu Á khác có mục tiêu học tiếng Nhật hoặc học tiếp lên đại học.

Tổng cộng 108 người đã được lên lịch đăng ký vào tháng 4 và tháng 7, do ảnh hưởng của virus corona mới, chỉ có hai người đến Nhật Bản.

Trong một lớp học không có học sinh, cô Mika Watanabe, một giáo viên người Nhật, đang dạy trực tuyến.

Khi tôi nói chuyện với cô Watanabe, cô ấy nói rằng các bài học trực tiếp là mong muốn bởi vì có những vấn đề như đường truyền chất lượng kém và không nghe thấy âm thanh.

Nguyễn Phương (18 tuổi), một người Việt Nam dự kiến nhập học vào tháng 4 và đang tham gia lớp học hôm đó, cho biết: “do dịch corona nên tôi không thể đến Nhật, tôi rất buồn. Tôi muốn đến Nhật Bản sớm”.

Tình trạng học sinh không đến học hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến ban giám hiệu ...

Số lượng sinh viên quốc tế sống tại tỉnh Fukuoka đã tăng lên hàng năm, vào năm 2019 con số đạt 19.629 người, gần 20.000 người. Trên toàn quốc, đây là nhiều thứ ba sau Tokyo và Osaka.

Theo quốc gia, đông nhất là Việt Nam với 6441 người, chiếm 32,8% tổng số người. Tiếp theo là Trung Quốc với 4903 người (25%) và Nepal với 4421 người (22,5%).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của corona mới, những sinh viên dự kiến nhập học vào tháng 4 không có triển vọng đến Nhật Bản.

Tình hình khắc nghiệt này đã giáng trực tiếp vào ban giám đốc nhà trường.

“Trường Nhật ngữ có thời gian tuyển sinh cố định là hai năm, vì vậy nếu đến mùa xuân năm sau vẫn chưa có học sinh nhập học, và hầu như rất khó tiếp tục. Nếu không có du học sinh, tôi băn khoăn không còn cách nào khác là phải đóng cửa”.

Hiệu trưởng Nagata cho biết nếu sinh viên quốc tế không đến, học phí sẽ không được thanh toán và ban giám hiệu nhà trường sẽ không thể đứng vững ngay lập tức.

Tại Nhật Bản, một số trường học đã quyết định đóng cửa, và tiếp tục yêu cầu họ đưa ra các biện pháp hỗ trợ càng sớm càng tốt.

"Trạng thái mà chúng tôi đang nhận do từ chối nhập cảnh hơi khác so với tình trạng khi chúng tôi nhận được yêu cầu nghỉ. Tất nhiên, về phòng chống dịch bệnh, tôi hiểu rằng việc đưa người nước ngoài vào là rất khó hiện nay và tôi nghĩ rằng việc hạn chế nhập cảnh sẽ là cần thiết.

Tuy nhiên, đối với phần thiệt hại, không nhất thiết phải có một số hình thức bồi thường chính đáng? Nếu không, bản thân ngành này sẽ không thể đứng vững. Tôi tràn đầy suy nghĩ đó."

Kyushu cho biết các trường Nhật ngữ không chỉ dạy tiếng Nhật mà còn phát triển nguồn nhân lực có thể hòa nhập với văn hóa Nhật Bản và hỗ trợ tuyển sinh và việc làm, đã trở thành điều không thể thiếu trong xã hội Nhật Bản trong những năm gần đây. Giáo sư Tsune Shigemitsu, trường cao học nghiên cứu so sánh văn hóa và xã hội giải thích.

"Chính phủ luôn có chính sách có nhiều sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài đến Nhật Bản. Về giáo dục đại học," kế hoạch 300.000 sinh viên quốc tế ". Như một nhu cầu công nghiệp, chính phủ đang thúc đẩy "sửa đổi luật kiểm soát nhập cư" và đã đưa ra chính sách bao gồm một số lượng lớn lao động giản đơn.

Xã hội Nhật Bản ngày nay không thể thực hiện được trừ khi người nước ngoài đến, cho dù đó là yêu cầu công nghiệp hay yêu cầu từ ngành giáo dục đại học."

Trên thực tế, chính trường Nhật ngữ đã tạo nên điều đó ở nước ngoài.

Chính phủ đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài có tư cách cư trú trung và dài hạn trong tháng này.

Ngành công nghiệp cần thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài và sinh viên nước ngoài đặt nhiều kỳ vọng, nhưng để đảm bảo hệ thống cách ly tại sân bay, số người có thể nhập cảnh tối đa là 1000 người mỗi ngày.

Chính phủ sẽ tiến hành 20.000 cuộc thanh tra mỗi ngày trong tháng 11 tại sáu sân bay, bao gồm Shin-Chitose, Chubu và Fukuoka, ngoài các sân bay Haneda, Narita và Kansai hiện tại, với mục đích nới lỏng hơn nữa việc chấp nhận nhập cảnh trong tương lai. Hướng đến khả năng bảo mật, thời gian cách ly 14 ngày là trách nhiệm của đơn vị quản lý, chẳng hạn như trường học.

Sự cân bằng giữa việc ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona mới và chấp nhận người nước ngoài có thể sẽ tiếp tục là một vấn đề.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-08-21T142459.526.jpg
    ダウンロード - 2020-08-21T142459.526.jpg
    7.5 KB · Lượt xem: 490

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top