Xã hội Osaka và Tokyo từ năm 2017 đến 2019 : 538 người “chết cô độc mà người nhà không biết” . 30% phát hiện muộn do căn bệnh suy giảm trí nhớ.

yuki1485

Moderator
Trong ba năm từ 2017 đến 2019, có tổng cộng 538 người cho dù đang sống cùng gia đình nhưng không được phát hiện ngay lập tức khi chết tại nhà ở 23 quận của thành phố Tokyo và Osaka, đã làm rõ bằng thống kê của tờ báo Mainichi Shinbun. Tại thành phố Osaka, 30% các trường hợp phát hiện chậm là do người ở cùng nhà mắc bệnh suy giảm trí nhớ. Trong khi già hóa dân số tiến triển, các trường hợp tương tự sẽ lần lượt xảy ra trên toàn quốc. Các chuyên gia chỉ ra sự cần thiết của quốc gia và chính quyền địa phương trong việc tăng cường hỗ trợ.

Có một hệ thống giám định y tế ở 23 quận của thành phố Tokyo và Osaka, và nếu thi thể được tìm thấy bên ngoài bệnh viện và trường hợp cảnh sát xác định rằng tính chất vụ án là thấp, bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân cái chết. Trong những năm gần đây, chính quyền cũng đang điều tra tình hình của những người cao tuổi bị cô lập để sử dụng trong các biện pháp phúc lợi xã hội .

Văn phòng Thanh tra tỉnh Osaka, cơ quan có thẩm quyền đối với thành phố Osaka, định nghĩa vụ án một người chết tại nhà do bệnh, mặc dù ở cùng với người nhà nhưng đã không được phát hiện hơn 4 ngày là “chết cô độc mà người nhà không biết”. Lần đầu tiên văn phòng phân tích các trường hợp đã có trong thực tế trong năm 2018, bao gồm các yếu tố và công bố chúng trên tạp chí của Hiệp hội Y tế Công cộng Kinki vào tháng 6 năm 2020.

Mainichi Shinbun đã yêu cầu văn phòng điều tra trong ba năm cho đến năm 2019. Văn phòng Thanh tra Y tế Tokyo, cơ quan có thẩm quyền đối với 23 quận của Tokyo, đã tiến hành cuộc khảo sát trong điều kiện tương tự như Osaka và thu thập các câu trả lời.

Tại thành phố Osaka, số người " chết cô độc mà người nhà không biết " là 90 người (58 nam và 32 nữ) , vào năm 2017 là 24 người ▽ năm 2018 là 35 người ▽ năm 2019 là 31 người . Việc phát hiện muộn nhiều nhất với 28 trường hợp là do người sống cùng mắc bệnh suy giảm trí nhớ , cũng có trường hợp là hikikomori và nằm liệt giường.

Trong 23 quận của Tokyo, năm 2017 có 133 người ▽năm 2018 có 163 người ▽ năm 2019 có 152 người , tổng số là 448 người (286 nam và 162 nữ). Mặc dù các nguyên nhân chi tiết chưa được phân tích ở 23 quận, nhưng con số này cao hơn gấp đôi so với năm 2003 (68 người) khi số liệu thống kê lần đầu tiên được thu thập, và có vẻ như con số đang tăng lên cùng với sự già hóa dân số.

pixta_54111754_M-thumb-700xauto-17566.jpg

Vấn đề già hóa dân số vẫn chưa được giải quyết tại Nhật Bản

Những trường hợp tương tự đã xảy ra ở nhiều nơi, nhưng không có cuộc điều tra quốc gia nào và tình hình thực tế chi tiết vẫn chưa được làm rõ. Một người phụ trách Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, "Nếu có người sống cùng , sẽ dễ bị loại ra khỏi đối tượng được theo dõi. Do già hóa dân số và các gia đình hạt nhân (gia đình chỉ có bố mẹ và con ) , việc kết nối với cộng đồng địa phương sẽ trở nên trở nên thưa dần , cũng có thể số trường hợp bị cô lập sẽ tăng lên trong tương lai do thiếu sự quan tâm của những người xung quanh."

◇ Yêu cầu cuộc điều tra quốc gia

Ông Katsuhiko Fujimori là nghiên cứu viên cao cấp của Viện Nghiên cứu & Thông tin Mizuho cho biết dữ liệu có giá trị cho thấy những trường hợp tương tự đang xảy ra trên toàn quốc. Việc hỗ trợ cho người cao tuổi sống một mình đang có nhiều tiến triển, nhưng việc điều tra trong trường hợp sống chung là không đầy đủ và thường bị bỏ qua. Đặc biệt là khi có một thế hệ lao động sống cùng họ, những người xung quanh họ nghĩ rằng “mọi chuyện sẽ ổn thôi” . Do số lượng những đứa con chưa kết hôn sống với cha mẹ ngày càng tăng, được gọi là “vấn đề 8050” khi những bố mẹ ở độ tuổi 80 chăm sóc cho những đứa con hikikomori độ tuổi 50 , "chết cô độc mà người nhà không biết " có khả năng tăng hơn nữa trong tương lai . Chính phủ và chính quyền địa phương cần phải tiến hành các cuộc điều tra trên toàn quốc và thiết lập một hệ thống dẫn đến các dịch vụ như chăm sóc điều dưỡng và phúc lợi trước khi các vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 8 (8).jpg
    8 (8).jpg
    54.7 KB · Lượt xem: 976
Top