Xã hội "Phớt lờ" yêu cầu của chính phủ. Thực trạng công ty lớn phái cử nhân sự ép buộc “ cắt phái cử” là gì ?

Xã hội "Phớt lờ" yêu cầu của chính phủ. Thực trạng công ty lớn phái cử nhân sự ép buộc “ cắt phái cử” là gì ?

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã công bố vào ngày 31 tháng 7 rằng số lượng sa thải liên quan đến bệnh truyền nhiễm virus Corona mới đã vượt quá 41.000 người. Trong số đó, ngừng gia hạn hợp đồng và sa thải nhân viên không chính thức đã vượt quá 16.000 người chỉ trong hai tháng kể từ ngày 25 tháng 5. Hơn nữa, đây chỉ là những con số mà Sở Lao động và Hello Work nắm được thông qua các cuộc tư vấn, và chúng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Một số lượng không phải nhỏ của việc ngừng gia hạn hợp đồng đối với những nhân viên không chính thức như vậy chính là nhân viên phái cử. Đối với việc chấm dứt hợp đồng trong mùa Corona liên tiếp xảy ra này, Chính phủ cũng không hẳn là khoanh tay đứng nhìn.Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã yêu cầu kiềm chế việc ngừng gia hạn hợp dễ dàng và đưa ra "yêu cầu" vào cuối tháng 5 để duy trì tuyển dụng bằng cách sử dụng trợ cấp điều chỉnh việc làm đối với nhóm ngành phái cử. Với điều này, nhóm ngành phái cử cũng phản hồi lại “bản báo cáo” và tuyên bố mạnh mẽ về việc duy trì tuyển dụng của các nhân viên phái cử.

Theo báo cáo này, nhóm ngành phái cử sẽ "thúc đẩy việc duy trì và tiếp tục hợp đồng phái cử lao động hiện tại" và "ngay cả trong trường hợp các điểm đến mới không được cung cấp ngay lập tức, chúng tôi sẽ nỗ lực để ổn định và bảo vệ người lao động tạm thời, bao gồm cung cấp thời gian nghỉ phép tạm thời và các cơ hội giáo dục và đào tạo ... (bỏ qua) sử dụng trợ cấp của chính phủ. "

Nhưng điều này có đúng không? NPO POSSE mà tôi đại diện và “Mạng lưới đối phó Corona vì sự sống sót”, một tổ chức do các liên đoàn lao động thành lập trên toàn quốc, đã liên tục nhận được tư vấn về việc ngừng gia hạn hợp đồng của người lao động phái cử.

Để chứng minh cho những nghi ngờ như vậy, hai sự thật quan trọng đã được bại lộ đối với việc “cắt phái cử” lần này.

Trước hết, người ta thấy rằng ngay cả trong Staff Service , công ty lớn nhất trong ngành phái cử, việc ngừng gia hạn hợp đồng của các nhân viên phái cử với lý do corona đang xảy ra. Ngay cả công ty lớn nhất trong ngành cũng không đáp ứng “yêu cầu” của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.Hơn nữa, vào cuối tháng 7, nhóm trên đã làm đơn gửi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, và rõ ràng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã không nghiêm túc nắm bắt thực tế của việc “cắt phái cử "

Trong bài viết này, tôi muốn suy nghĩ lại về các biện pháp đối phó, đồng thời làm rõ sự nhận thức của các công ty phái cử lớn nhất trong ngành về việc “cắt phái cử” được dự kiến sẽ ngày càng lan rộng hơn nữa.

Yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi bị phớt lờ , ngay cả Staff Service công ty phái cử lớn nhất

Công ty cổ phần Staff Service là một trong những công ty phái cử lớn nhất tại Nhật Bản, với số lượng vị trí tuyển dụng lớn nhất trong ngành. Theo một thử nghiệm, tính đến ngày 10 tháng 8, khi tìm kiếm trên trang web của Staff Service Group về số lượng nhân viên được điều động quanh khu vực Kanto và số lượng tuyển dụng nhân viên phái cử , có 34.550 lượt truy cập và trang web của Tempstaff có 6.560 lượt truy cập, cách xa trang web Manpower 4750 lượt.

Ngoài ra, Staff Service đã được Recruit Holdings mua lại vào năm 2008 và dưới sự bảo trợ của Recruit Group. Recruit Holdings, công ty tuyển dụng nhân sự trong một thời gian dài với tư cách là một công ty phái cử, đã giữ được Staff Service và duy trì doanh số bán hàng lớn nhất trong ngành kinh doanh nguồn nhân lực tại Nhật Bản.

Anh A, một người đàn ông khoảng 30 tuổi sống ở khu vực Kanto, đã làm công việc văn phòng cho một nhà sản xuất máy gia công kim loại từ tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, vào cuối tháng 6 năm nay, hợp đồng phái cử của anh đã không được gia hạn với lý do kinh doanh kém do corona, và cứ như vậy đã trở thành việc ngừng gia hạn hợp đồng với công ty phái cử.

Staff Service đã giới thiệu ba nơi ứng cử của công ty tiếp nhận phái cử của anh A từ tháng Bảy, nhưng do hoàn cảnh công ty tiếp nhận phái cử nên không có quyết định làm việc nào. Kể từ đó, số lượng công ty tiếp nhận phái cử giảm dần với lý do Corona, và công ty tiếp nhận phái cử mới không được giới thiệu, anh A cuối cùng tiếp tục tình trạng thất nghiệp gần hai tháng.

Anh A biết sự tồn tại của "yêu cầu" của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi vào ngày 26/5 nên đã gia hạn hợp đồng lao động với người phụ trách của Staff Service sau tháng 7, đã yêu cầu rằng liệu có thể nhận được việc sử dụng khoản trợ cấp điều chỉnh việc làm để trả tiền bồi thường nghỉ phép đáp ứng với yêu cầu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi hay không.

Sau đó anh A đã nhận được câu trả lời ngoài dự đoán từ người phụ trách. Người phụ trách đã trả lời lại rằng "Đây không phải là những gì chính phủ hoặc hiệp hội phái cử nhân sự ra lệnh xuống cho tôi, vì vậy tôi không thể làm bất cứ điều gì đặc biệt với tư cách ở phía trang web" và "Anh không đáp ứng các tiêu chuẩn để nhận trợ cấp điều chỉnh việc làm . "

Anh A, người nghi ngờ về tình huống này, đã gia nhập một liên đoàn hỗ trợ tổng hợp/công đoàn lao động với tư cách là một thành viên cá nhân, và nộp đơn xin thương lượng tập thể tại Staff Service vào cuối tháng Bảy.

Đáp lại lời đề nghị của Liên đoàn, đại diện pháp lý của công ty giải thích rằng họ thường không xem xét sử dụng các khoản trợ cấp điều chỉnh việc làm để trả tiền bồi thường đối với việc kể từ khi ngừng gia hạn hợp đồng do Corona . Trường hợp của anh A cũng không phải là ngoại lệ và toàn bộ Staff Service đã không tuân thủ “yêu cầu” của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Nếu ngay cả Staff Service là công ty lớn nhất nên phải hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là công ty hàng đầu trong ngành phái cử cũng miễn cưỡng duy trì việc làm thông qua việc sử dụng trợ cấp điều chỉnh việc làm thì liệu có công ty phái cử nào ở đâu đang đáp ứng “nhu cầu” hay không ?

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi "Yêu cầu của Bộ trưởng được tất cả các công ty phái cử chấp nhận"

Vậy chính phủ nhìn nhận thực tế này như thế nào ?

Vào ngày 30 tháng 7, người lao động phái cử bị ngừng gia hạn hợp đồng và công đoàn lao động đã yêu cầu Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội thực hiện "mạng lưới đối phó corona để sống sót " nói trên đối với những đợt cắt phái cử liên tục. Họ đã yêu cầu Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi chỉ đạo mạnh mẽ hơn cho công ty phái cử để công ty này không thể ngừng sử dụng trợ cấp điều chỉnh việc làm. Cũng có anh A của Staff Service ở trong đó.Tuy nhiên, khi các nhân viên phái cử phàn nàn về thực trạng không đáp ứng “yêu cầu”, một quan chức Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã cho biết một câu trả lời đáng ngạc nhiên.

"Chúng tôi đang làm việc với tiền đề rằng tất cả các yêu cầu (từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi) sẽ được chấp nhận mà không bị phớt lờ ."

"Chúng tôi đã nhận được báo cáo từ các tổ chức kinh doanh và các cuộc điều trần rằng không có tác động đáng kể nào đến việc gia hạn hợp đồng (của nhân viên phái cử) tại thời điểm tháng Bảy."

"Chúng tôi đã được thông báo rằng có một thực tế là trái với yêu cầu của chúng tôi, nhưng chúng tôi không thể làm những điều có năng lực cưỡng chế hơn yêu cầu của chúng tôi. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm tại thời điểm hiện tại."

Nói cách khác, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nhận thức rằng hiếm khi xảy ra "cắt phái cử" dựa trên tiếng nói của các tổ chức kinh tế, và điều này là do "yêu cầu" của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã được chấp nhận. Chính phủ thậm chí còn không “nắm bắt” được thực tế là không chỉ các công ty vừa và nhỏ, mà cả Staff Service là công ty lớn nhất cũng không đáp ứng “yêu cầu” của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Có thể nói Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi được yêu cầu không chỉ có tiếp thu tiếng nói của các tổ chức kinh tế mà còn phải điều tra tình hình thực tế của việc cắt phái cử và chỉ đạo thiết thực cho các công ty phái cử. Người ta cho rằng có một vấn đề là không có lực lượng cưỡng chế một cách hệ thống đối với việc các công ty phái cử không duy trì việc tuyển dụng. Trong cuộc khủng hoảng Corona này, chẳng phải cần đặt câu hỏi về bản chất của hệ thống lao động phái cử hay sao ?

Một số ví dụ về các nhận được tiền bồi thường nhờ công đoàn đoàn lao động từ việc cắt phái cử do Corona

maxresdefault.jpg


Mặt khác,cũng có liên tục các ví dụ nhiều nhân viên phái cử đã nhận được tiền bồi thường lương cơ bản nhờ công đoàn lao động mà không phụ thuộc vào chính phủ hoặc công ty. Cô B, một phụ nữ ở độ tuổi 40 đã làm việc cho một công ty phái cử trong khoảng ba năm với tư cách là nhân viên kinh doanh, sau khi sau khi không được trả tiền bồi thường trong thời gian nghỉ việc do virus Corona, kết cục cô bị ngừng gia hạn hợp đồng vào cuối tháng 6. Cô đã tham gia Liên đoàn hỗ trợ tổng hợp và nhiều lần thương lượng tập thể cũng như có những hành động khiếu nại công ty, và đã có thể được bồi thường đầy đủ trong thời gian nghỉ việc và tiền lương trong một thời gian nhất định sau khi bị ngừng gia hạn hợp đồng.

Cô B nói: "Khi tôi biết rằng tôi không được bồi thường do nghỉ việc, tôi rất lo lắng và sốt ruột không biết phải làm gì. Tôi thậm chí không có khả năng trả tiền thuê nhà. Tôi nghĩ rằng mình không thể sống được . Với sự hợp tác đầy đủ của Liên đoàn, tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi nhận được toàn bộ tiền bồi thường khi ngừng gia hạn hợp đồng lao động và bồi thường nghỉ việc "

Anh C, người làm công việc chăm sóc trẻ em và bị ngừng gia hạn hợp đồng từ công ty phái cử vào cuối tháng 6 với lý do Corona với kết quả đã chiến đấu tại Liên đoàn hỗ trợ tổng hợp cũng đã có thể được cho phép tiếp tục làm việc trong một thời gian nhất định và được bồi thường tiền lương trong vài tháng.

Anh D, người làm việc với tư cách nhân viên phái cử tại ngành nhà hàng, đã bị hủy hợp đồng giữa chừng vào đầu tháng 5 với lý do Corona, nhưng nhờ một cuộc chiến tại Liên đoàn hỗ trợ tổng hợp, anh đã được hủy bỏ việc hủy hợp đồng giữa chừng và sẽ được thanh toán 100% tiền bồi thường nghỉ việc trong hợp đồng cho đến cuối tháng 9.

Tất nhiên, một số người lao động đang ở giữa cuộc chiến với các cơ quan phái cử. Một trong số họ là anh A, người bị ngừng gia hạn hợp đồng bởi Staff Service và cô E cũng là một trong những người người bị ngừng gia hạn hợp đồng bởi công ty phái cử Expert Staff . Cô E tại công ty tiếp nhận phái cử vì đã không được phép làm việc từ xa chỉ cho nhân viên phái cử nên khi cô yêu cầu làm việc từ xa, cô đã bị ngừng gia hạn hợp đồng. Cô E hiện đang trong trận tranh chấp với Expert Staff , yêu cầu rút lại việc ngừng gia hạn hợp đồng.

Từ giờ đến cuối tháng 8, có lẽ sẽ liên tục có thông báo về việc kết thúc hợp đồng phái cử ngừng gia hạn hợp đồng vào cuối tháng 9 và một tháng trước khi ngừng gia hạn hợp đồng. Dự đoán rằng một số lượng lớn người lao động gia hạn hợp đồng nửa năm kể từ tháng 4 hoặc những người đã được gia hạn hợp đồng 3 tháng vào tháng 6 sẽ bị ngừng gia hạn hợp đồng do ảnh hưởng khủng hoảng Corona kéo dài.

Điều quan trọng là bản thân những người lao động làm việc không chính thức phải lên tiếng giống như những trường hợp trên , vì Chính phủ chưa nhìn thấu đáo thực trạng “cắt phái cử” và có biện pháp xử lý ngay lập tức . Tôi muốn mọi người nhất định hãy tham gia tư vấn lao động trước tiên.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • 20200811-00192723-roupeiro-000-3-view.jpg
    20200811-00192723-roupeiro-000-3-view.jpg
    210.9 KB · Lượt xem: 11,820

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Lịch Sử Nhật Bản 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top