Quan hệ hàng xóm láng giềng tại Nhật Bản

kamikaze

Administrator
Về mối quan hệ làng xã tại Nhật Bản thì đã được nghe giảng đến điếc cả tai khi hồi còn đi học. Và mặc dù lý thuyết thì tôi nắm khá rõ. Tuy nhiên vì cứ mãi sống trong chung cư hay ký túc xá nên trước đây không có cơ hội trải nghiệm.

Mấy năm gần đây may có dịp chuyển đến ở trong khu dân cư- có thể nói là bình dân của Nhật- nên mới có dịp quan sát và nhận ra khá nhiều điều thú vị. Xin nêu ra vài điểm:

1/ Quan hệ kiểu tổ dân phố khá chặt chẽ:
Không biết nơi khác thì thế nào nhưng khu tôi đang ở người ta chi ra các tổ nhỏ khoảng 10 hộ gia đình. Tổ này tiếng Nhật gọi là 班(はん). Mọi sinh hoạt tập thể như dọn vệ sinh, mừng cưới hỏi sinh con v.v... sẽ theo được tiến hành theo từng tổ. Mỗi tổ có 1 gia đình đứng ra làm tổ trưởng và có nghĩa vụ thu hội (tổ) phí cũng như đứng ra đôn đốc các thành viên trong tổ thực hiện tốt công việc chung.
Việc có tham gia hay không là hoàn toàn tự nguyện nhưng nói chung là khoảng 99% số hộ gia đình tham gia.

2/Không bao giờ vào nhà nhau:
Dù ở cạnh nhau nhưng người Nhật ít khi vào nhà nhau. Có chuyện gì cần gặp thì cũng chỉ đứng ở cửa(thường là người trong cổng kẻ ngoài cổng để trao đổi). Tất nhiên tết nhất cũng không ai qua nhà ai cả.

3/Hàng xóm soi nhau khá kỹ:
Nhìn bề ngoài thì có vẻ như không ai quan tâm nhau. Nhưng nhất cử nhất động của bạn đều nằm trong tầm ngắm của hàng xóm.

4/Tinh thần tập thể khá cao:
Một khi cần quyết định cái gì đó thì mọi người trong xóm sẽ tìm cách trao đổi với nhau và ngả về ý kiến của số đông. Ví dụ như có dịch vụ internet mới cho dù có rẻ hơn mà số đông hộ trong xóm không đồng ý thì ít ai bỏ công ty cũ để chuyển qua công ty mới.

5/ Yên tĩnh:
Đây có lẽ là đặc điểm chung của xã hội Nhật nên không cần phải bàn nữa.

6/Tránh làm phiền nhau:
Người Nhật rất sợ mắc nợ ai cái gì nên trừ khi thân lắm còn không thì họ sẽ tuyệt đối tránh làm phiền hàng xóm.
Và nếu như buộc phải nhận sự giúp đỡ của ai đó thì dù nhỏ họ cũng sẽ "trả nợ" ngay sau đó bằng các món quà nho nhỏ.
 

haibantay

New Member
Ở chổ của Haibantay ở mọi người cũng soi nhau khá chi tiết và là hàng xóm của nhau nhưng mọi người hình như ko thấy ai thân thiết với ai cả. Và đúng như bác Kamikaze viết, ko ai vào nhà của ai cả. Ko giống Việt Nam quê mình gì hết, "Bán anh em xa mua láng giềng gần".
Nhưng hình như là thành viên mới của cả xóm, là người nước ngoài và thích trồng cây cối nữa nên có phần mọi người ưu tiên hơn chút xíu.hjhj. Có miếng đất như lổ mủi nhưng tuần nào cũng hì hục trồng rau tuy không sống nhiều lắm nhưng hàng xóm vẫn hay hỏi thăm là " Trồng cái gì vậy? cái này là cái gì? có hoa không?... " họ còn cho cả đất, cho cả chậu hoa, cho mượn cả dụng cụ và phân bón chăm sóc cho cây nữa.hjhj.
Lâu lâu họ còn cho cả trái cây và món ăn nữa, cũng cảm thấy vui vui. Nhưng hơi buồn chút là toàn là các cụ ông, cụ bà thôi.hjhj. Lâu rồi đi làm ko gặp cụ bà bên nhà, Sáng nay ra xem mấy cái cây thấy hoa nhà cụ đẹp quá đang mê mẩn xem thì cụ bà xuất hiện. Khen hoa của cụ bà đẹp và hoa của Nhật có rất nhiều loài hoa đẹp mà quả nhiên là đúng như vậy thật. Thế là lúc sau cụ bà mang cho cả lịch năm mới nữa chứ. Nghĩ lại cũng thấy vui quá. Không biết hàng xóm xung quanh mọi người thế nào nhỉ? Tò mò quá!!!!
 
  Benzer konular

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top