Xã hội Rà soát Hệ thống Lao động kỹ năng đặc định, dự kiến mở rộng việc tiếp nhận lao động nước ngoài để nâng cao tiềm năng kinh tế Nhật Bản.

Xã hội Rà soát Hệ thống Lao động kỹ năng đặc định, dự kiến mở rộng việc tiếp nhận lao động nước ngoài để nâng cao tiềm năng kinh tế Nhật Bản.

Hệ thống lao động kỹ năng đặc định được chỉ định như một biện pháp đối phó với tình trạng thiếu lao động

images - 2023-04-12T150010.115.jpg


Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi về chủ doanh nghiệp, tính đến cuối tháng 10 năm 2022, số lượng lao động nước ngoài là 1.822.725 người. Do tổng số lao động trong cùng thời kỳ là 60,81 triệu người (Khảo sát lực lượng lao động), lao động nước ngoài chiếm 3% tổng số lao động trong nước.

Để tăng tiềm năng của nền kinh tế Nhật Bản đang trì trệ, việc tiếp nhận thêm lao động nước ngoài sẽ là một trong những lựa chọn. Một số người tỏ ra thận trọng về điều này, cho rằng hệ thống sẽ tước đi cơ hội việc làm của người lao động Nhật Bản. Nếu điều này dẫn đến tăng đầu tư vốn vào Nhật Bản, nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người lao động Nhật Bản bằng cách tăng tốc độ tăng năng suất lao động và tốc độ tăng tiền lương thực tế.

Hệ thống tình trạng cư trú của người nước ngoài "Kỹ năng đặc định", được thành lập vào năm 2019, được giới thiệu như một biện pháp đối phó với tình trạng thiếu lao động trong nước.

Tăng số lượng lao động nước ngoài dài hạn làm tăng tiềm năng của nền kinh tế

Hiện có khoảng 146.000 người có kỹ năng đặc định, chiếm 8,0% tổng số lao động nước ngoài. Tuy nhiên, trong số này, chỉ có 10 người là số 2 trong ngành xây dựng, còn hầu hết là số 1, những người chỉ được phép làm việc tối đa 5 năm. Số 1 chỉ được chấp thuận trong 12 lĩnh vực công nghiệp như xây dựng, chăm sóc điều dưỡng, nông nghiệp, sản xuất thực phẩm và đồ uống, v.v., nơi thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Hệ thống Lao động kỹ năng đặc định hiện đang hoạt động như một hệ thống tạm thời sử dụng người nước ngoài để giảm bớt tình trạng thiếu lao động.

Từ góc độ kinh tế vĩ mô, việc sử dụng lao động nước ngoài có thời hạn trong các lĩnh vực đang thiếu lao động theo hệ thống lao động kỹ năng đặc định sẽ đẩy trần tăng trưởng lên cao và gia tăng những biến động kinh tế trong giai đoạn phục hồi kinh tế. Nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng tăng trưởng hoặc tốc độ tăng trưởng tiềm năng. Cả khả năng cung cấp bổ sung và nhu cầu do lao động nước ngoài tạo ra đều là tạm thời.

Để cải thiện tiềm năng của nền kinh tế Nhật Bản thông qua việc sử dụng lao động nước ngoài và cải thiện cuộc sống của người dân Nhật Bản thông qua việc tăng tốc độ tăng năng suất lao động và tốc độ tăng tiền lương thực tế, cần phải tuyển dụng lâu dài. Lao động nước ngoài có thời hạn có thể đưa gia đình sang. Sẽ có hiệu quả bởi vì nó sẽ mang lại nguồn cung bền vững và mở rộng nhu cầu, đồng thời sẽ khuyến khích đầu tư vốn trong nước.

Xem xét việc mở rộng đáng kể phạm vi của Lao động kỹ năng đặc định số 2

Trên thực tế, hệ thống đang được sửa đổi theo hướng đó. Vào ngày 24 tháng 4, Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản đã đề xuất với Ủy ban Đặc biệt về Người lao động Nước ngoài của Đảng Dân chủ Tự do, v.v., về việc mở rộng đáng kể phạm vi của những người lao động kỹ năng đặc định số 2. Nếu điều này thành hiện thực, người nước ngoài sẽ có thể làm việc vô thời hạn trong 12 lĩnh vực đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Lý do tại sao sửa đổi được xem xét lần này là thời gian lưu trú của những người lao động nước ngoài đã làm việc với tư cách kỹ năng đặc định số 1 kể từ khi hệ thống được thành lập vào năm 2019 sẽ hết hạn vào tháng 5 năm 2024. Nếu điều đó xảy ra, tình trạng thiếu lao động trong một số ngành cụ thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. nghiêm trọng hơn.

Cũng có thể chính phủ đã đưa ra kế hoạch sửa đổi Quy định về Lao động có kỹ năng đặc định sau cuộc bầu cử địa phương thống nhất và các cuộc bầu cử phụ cho hạ viện và thượng viện của Hội đồng thành viên đã kết thúc vào ngày 23 tháng 4. Điều này là do có nhiều hơn một số cử tri thận trọng trong việc tiếp nhận thêm lao động nước ngoài và kéo dài thời gian lưu trú tại Nhật Bản vì tác động tiêu cực của hệ thống đối với việc làm của người lao động Nhật Bản.

Mặc dù không cần sửa đổi luật để mở rộng phạm vi của Lao động có kỹ năng đặc định (ii), nhưng cần phải sửa đổi pháp lệnh của Bộ Tư pháp theo quyết định của nội các và chính phủ đang hướng tới quyết định của nội các vào tháng 6.

Mở rộng việc chấp nhận lao động nước ngoài như một chiến lược tăng trưởng

Việc cho phép nhiều lao động nước ngoài làm việc lâu dài và mang theo gia đình của họ có thể gây ra các vấn đề xã hội, nhưng nó có thể có tác động tích cực lớn đến nền kinh tế. Hơn nữa, do sự sụt giảm kéo dài trong tăng trưởng tiền lương danh nghĩa và sự mất giá nhanh chóng của đồng yên kể từ năm ngoái, sức hấp dẫn của mức lương của Nhật Bản từ bên ngoài đã giảm đi rất nhiều. Trong hoàn cảnh đó, để thu hút nguồn nhân lực giỏi từ nước ngoài, có thể khuyến khích bằng cách cho họ làm việc lâu dài và đưa gia đình sang.

Mặt khác, liên quan đến Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng nước ngoài có nhiều vấn đề, vào ngày 10 tháng 4, hội đồng chuyên gia của chính phủ đã quyết định bãi bỏ hệ thống. Tính đến tháng 10 năm 2022, có 343.254 thực tập sinh kỹ năng, chiếm 18,8% tổng số lao động nước ngoài. Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng nước ngoài đã bị chỉ trích là điểm nóng của các vi phạm nhân quyền. Một số đã chỉ ra các vấn đề như bạo lực đối với thực tập sinh nước ngoài và tiền lương không được trả. Ngoài ra, đã có hàng loạt trường hợp thực tập sinh biến mất do bị gánh một khoản nợ lớn bởi các công ty phái cử vô đạo đức.

Bằng cách chuyển tiếp thực tập sinh kỹ năng sang kỹ năng đặc định số 1 một cách suôn sẻ và tạo ra dòng chảy từ kỹ năng đặc định số 1 sang 2, chính phủ sẽ nâng cao độ tin cậy của môi trường làm việc tại Nhật Bản đối với người lao động nước ngoài và cải thiện . Điều này sẽ dẫn đến việc tiếp tục chấp nhận lao động nước ngoài. Hơn nữa, điều quan trọng là sử dụng điều này để cải thiện tiềm năng của nền kinh tế Nhật Bản. Một loạt các sáng kiến như vậy nên được coi là một trong những chiến lược tăng trưởng của chính phủ sắp tới.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top