Sản phẩm Rác vũ trụ có thể giảm thiểu bằng công nghệ Nhật Bản. Phát triển không gian bền vững với vệ tinh nhân tạo làm từ gỗ

Sản phẩm Rác vũ trụ có thể giảm thiểu bằng công nghệ Nhật Bản. Phát triển không gian bền vững với vệ tinh nhân tạo làm từ gỗ

Một thiên thể nhân tạo giống như một chiếc hộp gỗ.

Sumitomo Lâm nghiệp và Đại học Kyoto đã cùng nhau khởi động "dự án gỗ không gian (thường được gọi là LignoStella)" và đang hướng tới việc phóng vệ tinh nhân tạo bằng gỗ đầu tiên trên thế giới (LignoSat) vào năm 2023.

Tại sao lại làm bằng gỗ?

Nhiều vệ tinh nhân tạo đang bay quanh trái đất. Tuy không thể thiếu GPS, dự báo thời tiết và Internet nhưng nó cũng là một nguyên nhân tạo ra một lượng lớn rác không gian.

Vấn đề là khi vệ tinh nhân tạo quay lại bầu khí quyển trái đất sau khi hoạt động xong, nó sẽ không cháy hết được. Takao Doi, một cựu phi hành gia đã được bổ nhiệm làm giáo sư cụ thể tại đơn vị nghiên cứu không gian của Đại học Kyoto vào năm 2016, giải thích trong một cuộc phỏng vấn với BBC như sau.

“Tất cả các vệ tinh nhân tạo đã đi vào lại bầu khí quyển đều tạo ra các chất nhỏ gọi là các hạt alumin khi chúng cháy. Các hạt alumina tồn tại trong tầng cao trong nhiều năm và có thể là nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí đang rất được quan tâm.”

Về mặt đó, các vệ tinh nhân tạo bằng gỗ sẽ cháy hoàn toàn và không tạo ra các hạt alumin. Do đó, người ta kỳ vọng rằng việc sử dụng gỗ sẽ dẫn đến sự phát triển của các vệ tinh nhân tạo sạch hơn và thân thiện với môi trường.

Mặt có lợi mang tính thiết kế

Có một lợi thế khác đối với vệ tinh nhân tạo bằng gỗ. Vì gỗ truyền sóng điện từ và địa từ, nếu vệ tinh nhân tạo được làm bằng gỗ, thì bên trong vệ tinh có thể lắp đặt thiết bị kiểm soát thái độ và ăng ten, và cấu trúc vệ tinh có thể được đơn giản hóa. Tùy thuộc vào thiết kế, có thể chế tạo một vệ tinh nhân tạo nhỏ gọn như một hộp gỗ.

Tuy nhiên, sự dẻo dai là điều cần thiết cho các vệ tinh nhân tạo di chuyển trong không gian với tốc độ 28.400 km / h. Tôi thực sự tò mò về loại gỗ dẻo dai có thể chịu được ánh nắng, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và ma sát với bụi không gian. Theo như hình ảnh của LignoSat, nó trông giống như một hộp cây thường xuân bình thường, nhưng có thể có mật độ và sức mạnh cao hơn của siêu gỗ ẩn sâu trong rừng Nhật Bản!

Sumitomo Lâm nghiệp đã không nói nhiều về gỗ trong một cuộc phỏng vấn với BBC như một "bí mật của công ty", nhưng nó có kế hoạch bắt đầu với một mô hình kỹ thuật và sau đó thực hiện các thử nghiệm bay. Ở giai đoạn này, nó nhằm mục đích chứng minh khái niệm về vệ tinh nhân tạo bằng gỗ, và giải thích rằng nó sẽ xác minh việc sử dụng gỗ trong không gian thông qua quá trình phát triển và hoạt động của nó.

Vấn đề rác không gian gây trăn trở

Theo diễn đàn kinh tế thế giới, có khoảng 6000 vệ tinh nhân tạo hiện đang quay quanh trái đất. Có vẻ như 60% trong số chúng đã ngừng hoạt động. Hơn nữa, theo NASA, số lượng mảnh vỡ không gian (mảnh vỡ không gian) quay quanh trái đất đã được xác nhận là 20.000 đối với những quả bóng lớn hơn mềm và 5 triệu đối với những quả bóng lớn hơn ...!

Những rác không gian này không chỉ mềm mại. Nó đang di chuyển với tốc độ khủng khiếp 28.400 km/h, đây là tốc độ vũ trụ đầu tiên mà trọng lực và lực ly tâm của trái đất cân bằng. NASA cảnh báo rằng những điều này gây ra mối đe dọa đáng kể đối với các trạm vũ trụ và tàu vũ trụ quốc tế, và trên thực tế, các phi hành gia Mỹ và Nga cũng được đào tạo để tránh va chạm với các mảnh vỡ không gian. Trong một số trường hợp, lớp sơn rơi ra đã va vào cửa sổ của tàu con thoi và làm hỏng nó, vì vậy, ngay cả những bụi không gian nhỏ nhất cũng không thể xử lý được.

Trong thập kỷ tới, thêm 990 vệ tinh mới được lên kế hoạch phóng. Trong khi dự án Starlink của SpaceX và dự án Kuiper của Amazon đang cạnh tranh để phát triển các chòm sao vệ tinh nhằm triển khai các dịch vụ internet giá rẻ, các nhà khoa học lo ngại tác động tiêu cực của các vệ tinh này đối với các quan sát thiên văn.

Ngay cả khi vệ tinh nhân tạo bằng gỗ LignoSat được đưa vào sử dụng thực tế, người ta vẫn chưa biết vấn đề bụi không gian có thể giảm bớt đến mức nào. Nhưng tốt hơn là việc phóng rác kim loại vào không gian.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-07T093330.698.jpg
    ダウンロード - 2021-01-07T093330.698.jpg
    3 KB · Lượt xem: 1,035

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top