Giáo dục Rào cản chi phí để áp dụng sách giáo khoa kỹ thuật số. Sự cần thiết của việc phổ cập miễn phí

Giáo dục Rào cản chi phí để áp dụng sách giáo khoa kỹ thuật số. Sự cần thiết của việc phổ cập miễn phí

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đang nỗ lực thúc đẩy sự phổ cập của “sách giáo khoa số”. Kế hoạch triển khai PC và thiết bị kết nối máy tính bảng cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc dự kiến gần như hoàn thành vào cuối năm nay để tận dụng Internet cho việc học, và dự kiến đẩy mạnh số hóa sách giáo khoa. Tuy nhiên, chỉ có sách giáo khoa giấy được phát miễn phí và cần phải có ngân sách mới để áp dụng sách giáo khoa kỹ thuật số. Vẫn có vấn đề với việc sử dụng video và âm thanh. (Tetsuo Domon)

◆ Trường tiểu học được đưa vào sử dụng vào tháng 9

"Mở trang trên máy tính bảng"

Cuối tháng 10, 30 học sinh lớp 5 trường tiểu học Daiichi Nippori ở quận Arakawa, Tokyo đã mở một cuốn sách giáo khoa quốc ngữ trên máy màn hình. Vẽ một đường trên văn bản bằng bút cảm ứng và phóng to bản đồ và biểu đồ bằng ngón tay. Khi chạm vào mã QR, hình ảnh của "thỏ Amami " trong văn bản được hiển thị và đứa trẻ nói "Wow".

Giáo viên Katsuragi, giáo viên chính, chiếu sách giáo khoa của trẻ em lên bảng điện tử và tiếp tục với lớp học trong khi nói về những gì đọc được từ các câu vẽ và bản đồ.

Nhà trường đã giới thiệu sách giáo khoa kỹ thuật số tiếng Nhật và số học lớp 2 đến lớp 6 và xã hội từ lớp 5 đến lớp 6 từ tháng 9. “Có thể viết bao nhiêu lần tùy thích”. Katsuragi nói rằng trẻ em bắt đầu học thật dễ dàng. Hiệu trưởng Kazuyuki Shirai nói: “ghi chú và viết bảng để ghi lại quá trình học tập cũng rất quan trọng. Tôi muốn tận dụng cả thế mạnh kỹ thuật số và tương tự."

◆ Tính đến tháng 3 năm nay, mức áp dụng là 8,2%

Vào tháng 4 năm ngoái, sách giáo khoa kỹ thuật số đã có sẵn do Luật giáo dục trường học được sửa đổi. Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Giáo dục, có một điều kiện là sách giáo khoa số cho mỗi môn học "ít hơn một nửa số giờ lên lớp", và các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông áp dụng sách giáo khoa số tính đến tháng 3 năm nay là 8. Giữ ở mức 2%.

Công ty sách giáo khoa dự kiến sẽ xuất bản phiên bản kỹ thuật số của khoảng 95% sách giáo khoa tiểu học và trung học cơ sở vào mùa xuân tới. Tháng trước, Takuya Hirai, Bộ trưởng phụ trách cải cách kỹ thuật số đã đề xuất với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Koichi Hagita, thúc đẩy việc sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số. Trong một cuộc họp báo, ông Hagita bày tỏ ý định nới lỏng điều kiện cho "một phần hai". Hội đồng chuyên gia của Bộ cũng đang xem xét các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa kỹ thuật số cho lần sửa đổi sách giáo khoa tiểu học tiếp theo vào năm 2024.

◆ Khoảng 5 tỷ yên cho yêu cầu dự toán ngân sách năm tới

“Vấn đề lớn nhất là chi phí”, một người phụ trách Ban sách giáo khoa của Bộ Giáo dục cho biết. Chi phí mua "sách giáo khoa" hàng năm cho chương trình giáo dục bắt buộc mà chính phủ chịu dựa trên Luật các biện pháp miễn phí sách giáo khoa là khoảng 46 tỷ yên. Chỉ nhắm mục tiêu sách giáo khoa giấy và giá sách giáo khoa kỹ thuật số từ 200 đến 2000 yên / cuốn hiện do chính quyền địa phương hoặc người sử dụng chịu.

Vì lý do này, Bộ sẽ bao gồm khoảng 5 tỷ yên trong yêu cầu ngân sách cho năm tài chính tiếp theo, và sẽ chịu chi phí mua một môn học cho học sinh tiểu học lớp 5-6 và hai môn học cho học sinh trung học cơ sở sẽ giới thiệu sách giáo khoa kỹ thuật số. Ước tính có tới 70% trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc đưa vào sử dụng sách giáo khoa số. Tuy nhiên, giấy phép (ngày hết hạn) của sách giáo khoa số về cơ bản là một năm. Để phổ cập nó, cần phải làm miễn phí.

Để tận dụng tối đa những gì bạn đã học trong sách giáo khoa kỹ thuật số, việc nghe cách phát âm và giải thích bằng video sẽ rất hiệu quả. Tuy nhiên, sách giáo khoa kỹ thuật số được định nghĩa là ghi lại nội dung tương tự như sách giáo khoa giấy và video và âm thanh liên kết từ sách giáo khoa kỹ thuật số được coi là "tài liệu giảng dạy thứ cấp" và không phải chịu gánh nặng chi phí quốc gia như tập trận. Các vấn đề bao gồm môi trường giao tiếp khi trẻ em và học sinh sử dụng thiết bị kết nối máy tính bảng cùng một lúc, xem xét sức khỏe của trẻ em và cải thiện kỹ năng của giáo viên.

Giáo sư Kazushi Nakagawa (Giáo dục Thông tin) của Đại học phát thanh truyền hình nói, “đối với trẻ em, mong muốn sách giáo khoa kỹ thuật số và tài liệu giảng dạy kỹ thuật số dựa trên chúng có thể được sử dụng một cách tích hợp. Chúng ta cần làm cho nó càng rẻ càng tốt cho các trường học và gia đình và liên tục cung cấp nó."

 

Đính kèm

  • ダウン1.jpg
    ダウン1.jpg
    13.2 KB · Lượt xem: 375

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top