Giáo dục Sách giáo khoa kỹ thuật số sẽ khiến trẻ em trở nên ngốc nghếch? Dữ liệu ấn tượng được thể hiện ở Scandinavia, nơi tiên tiến trong giáo dục ICT

Giáo dục Sách giáo khoa kỹ thuật số sẽ khiến trẻ em trở nên ngốc nghếch? Dữ liệu ấn tượng được thể hiện ở Scandinavia, nơi tiên tiến trong giáo dục ICT

Không thấy "tiền mặt" trong vài năm qua

article3.jpg


Điều đầu tiên khiến tôi ngạc nhiên khi chuyển đến Thụy Điển là quá trình số hóa của xã hội đang tiến triển hơn cả mong đợi. Kể từ năm 2010, tôi không phải đi đâu cả vì tôi có thể làm tất cả các thông báo chuyển đến và các thủ tục chuyển nhà khác trực tuyến hoặc qua đường bưu điện ( chúng tôi là người nước ngoài, vì vậy tôi cần đến cục quản lý xuất nhập cảnh để lấy dấu vân tay và ký tên). Gần đây, xã hội không dùng tiền mặt đã phát triển, và tôi đã không còn thấy tiền mặt trong những năm gần đây. Con tôi, một học sinh tiểu học, không có tiền mặt và đến trường với thẻ xe buýt và thẻ ghi nợ trong ngăn đựng của ốp điện thoại di động.

Ở trường tiểu học, học sinh, phụ huynh và nhà trường trao đổi thông tin qua mạng nội bộ. Nó rất tiện lợi vì bạn có thể biết trường thông báo gì, con bạn đã nộp bài tập chưa, và kết quả của bài kiểm tra. Trẻ em cũng kiểm tra trên mạng nội bộ, "Bài tập về nhà của tuần này là gì?" Là cha mẹ của thế hệ cũ, tôi có một lo ngại rằng khả năng quản lý thông tin và khả năng tự lập thời gian biểu của bản thân sẽ không được phát triển, nhưng không thể phủ nhận rằng nó rất tiện lợi.

Ở các lớp trên của trường tiểu học, số lượng công việc sử dụng máy tính cá nhân tăng lên. Ngoài việc vận hành chính máy tính và bàn phím, sẽ có công nghệ để tạo ra các bài thuyết trình tinh vi bằng cách sử dụng phần mềm thuyết trình. Xin phép nói về con tôi, nhưng ở lớp sáu tiểu học, cháu đã có nhiệm vụ sử dụng phần mềm trình chiếu trong nhiều môn học như nghiên cứu xã hội, khoa học, nữ công gia chánh và ngoại ngữ thứ hai. Có rất nhiều bài viết sáng tạo trong các lớp học tiếng Thụy Điển và tiếng Anh, và tôi có ấn tượng rằng con mình đang sử dụng phần mềm tài liệu để viết các câu dài hơn.

Bảng chữ cái Thụy Điển chỉ có 29 chữ cái, và ngay cả ở các lớp dưới của trường tiểu học, không có quyển "luyện viết chữ đẹp". Tôi có ấn tượng rằng Thụy Điển ít chú trọng đặc biệt hơn về chữ viết tay so với ở Nhật Bản, điều này có thể hỗ trợ thêm cho việc số hóa các vấn đề.

Ở trường tiểu học, máy tính xách tay được phân phát cho học sinh trong lớp học trong các giờ học cần có máy tính, và được thu lại sau giờ học. Nhiều thành phố và trường học cho học sinh mượn miễn phí đối với học sinh lớp sáu trở lên, những người cũng có nhu cầu sử dụng máy tính để làm bài tập.

Sống trong một xã hội như vậy, tôi nhận ra rằng số hóa có rất nhiều khía cạnh tuyệt vời. Nhưng vẫn còn đó những băn khoăn. Hiện tại, việc số hóa các bài học cũng đang được xem xét ở Nhật Bản, nhưng tôi muốn tóm tắt những vấn đề đã được thảo luận và các biện pháp đối phó đã được thực hiện ở Thụy Điển cho đến nay.

Những học sinh đọc "sách giấy" nhớ nội dung tốt hơn.

62520.jpg


Vào năm 2019, trước thảm họa Corona, bác sĩ tâm thần Anders Hansen đã đưa ra một câu hỏi trong cuốn sách “Bộ não điện thoại thông minh” ( nxb Shincho) của ông về việc kết hợp mù quáng các thiết bị kỹ thuật số vào giáo dục học đường. Câu hỏi đặt ra là liệu sách giáo khoa giấy và sách điện tử có cùng tạo ra hiệu quả học tập hay không? Trong cuốn sách của mình, Hansen giới thiệu thí nghiệm của một nhà nghiên cứu người Na Uy với học sinh tiểu học. Một nửa số học sinh đọc truyện ngắn bằng sách giấy và nửa còn lại đọc trên thiết bị máy tính bảng, kết quả là nhóm đọc bằng sách giấy nhớ nội dung tốt hơn.

“Tôi đặc biệt nhớ thứ tự các sự kiện xảy ra trong câu chuyện. Một lời giải thích khả dĩ là não bộ đã quen với đãi ngộ dopamine mà các email, cuộc trò chuyện, cập nhật trên thiết bị kỹ thuật số mang lại. Thay vì tập trung vào văn bản, nó sẽ dành sức mạnh xử lý quý giá để bỏ qua việc thiếu đãi ngộ, và kết quả là việc học sẽ kém hơn." (" Bộ não điện thoại thông minh "(Trích từ tr.183) )

Hansen cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Nếu bạn đang đọc các văn bản đơn giản, nó không tạo ra sự khác biệt nhiều giữa bản kỹ thuật số và giấy. Nhưng khi đọc các văn bản khó hiểu, bản giấy sẽ ghi nhớ nội dung tốt hơn. Có thể do các em có xu hướng đọc hời hợt, nhanh hơn nhiều khi bản kỹ thuật số. Vì vậy, tôi xin khuyên các thầy cô trong ngành nên sử dụng sách giấy và sách giáo khoa khi đọc những câu văn khó hiểu. Nếu muốn học sinh đọc bản kỹ thuật số thì hãy lưu ý không đọc nó quá nhanh. "

Ở Thụy Điển, không phải tất cả sách giáo khoa đều trở thành kỹ thuật số. Theo thống kê năm 2019, 32% tài liệu được các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông mua đã được in, 13% là tài liệu kỹ thuật số và 55% là bộ sách giấy và kỹ thuật số (theo số liệu thống kê của Hiệp hội Tài liệu giảng dạy Thụy Điển) . Bản thân tôi đang làm việc ở trường trung học phổ thông và con tôi học ở một trường tiểu học ở Thụy Điển, nhưng tôi có ấn tượng rằng nhiều sách giáo khoa vẫn được sử dụng bằng giấy. Hầu hết các tài liệu giảng dạy kỹ thuật số là video và các ứng dụng kiểu câu đố. Ở Thụy Điển, sách giáo khoa từ lâu đã được các trường cho mượn và học sinh không cần mua. Vì nó đã được sử dụng trong nhiều năm, hình ảnh trên trang bìa trở nên mờ nhạt và khá cũ nát.

Chỉ để điện thoại thông minh trong túi sẽ làm giảm khả năng tập trung

2103300615_2-714x476.jpg


Ông Hansen cũng lo ngại về sự tồn tại của điện thoại thông minh trong các lĩnh vực học tập. Ngay cả khi không nhấc điện thoại thông minh lên, chỉ ở đó thôi cũng sẽ cản trở sự tập trung của bạn. Bộ não của chúng ta dành năng lực trí tuệ quý giá để bỏ qua sự tồn tại của chiếc điện thoại thông minh yêu thích của chúng ta.

“Một cuộc khảo sát về trí nhớ và sự tập trung của 500 sinh viên đại học cho thấy những sinh viên cầm điện thoại thông minh bên ngoài lớp học hoạt động tốt hơn những sinh viên để điện thoại thông minh trong túi ở chế độ im lặng. Tôi không nghĩ mình bị ảnh hưởng, nhưng kết quả nói lên sự thật. Chỉ có nó trong túi thôi cũng cản trở sự tập trung của tôi. ” (" Bộ não điện thoại thông minh " trích từ tr.93)

Trẻ em không phải là những người duy nhất phải nghĩ cách giữ khoảng cách với điện thoại thông minh. Hansen cũng khuyên người lớn nên cai nghiện kỹ thuật số, chẳng hạn như giữ điện thoại thông minh của họ trong phòng riêng khi làm công việc đòi hỏi sự tập trung và quyết định kiểm tra các cuộc trò chuyện và email trong vài phút mỗi giờ. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo phần "Lời khuyên cho thời đại kỹ thuật số" được tóm tắt ở cuối quyển "Bộ não điện thoại thông minh".

Tuy nhiên, chúng ta không thể đi ngược lại thời đại. Bây giờ không thể quay trở lại những ngày mà không có điện thoại thông minh hoặc máy tính. Trên hết, việc số hóa trường học có nên được hoan nghênh hay quan tâm hay không ? Trong các cuộc phỏng vấn khác nhau, ông Hansen nhấn mạnh rằng "bất cứ khi nào bạn giới thiệu một cái gì đó mới, hãy nhớ kiểm tra kết quả nghiên cứu. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn mù quáng giới thiệu một cái gì đó mới và tin rằng nó tốt". Đúng là như vậy . Nhiều thiết bị kỹ thuật số thuận tiện và hiệu quả cho tất cả mọi người và có thể giảm bớt sự chênh lệch xã hội. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu những lợi thế và bất lợi khoa học trước khi giới thiệu nó.

Hiệu quả của "tập thể dục" được chú ý

38812313_1958081594213389_4672138327363682304_o.jpg


Đồng thời, các biện pháp phải được thực hiện để chống lại những bất lợi do số hóa mang lại. Theo ông Hansen, tập thể dục giúp cải thiện khả năng tập trung và chức năng điều hành của não, đồng thời giúp nó chống lại căng thẳng tốt hơn. "Bộ não hạng nhất" (nxb Sunmark) cho thấy tác dụng của việc tập thể dục và loại bài tập nào là hiệu quả, sử dụng nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau làm ví dụ. Ở Thụy Điển, sau cú hit " Bộ não hạng nhất ", nhiều trường tiểu học đã áp dụng giờ tập thể dục buổi sáng. "Bộ não điện thoại thông minh" giới thiệu các ví dụ cụ thể và ấn tượng nhận được từ các trường học.

Mặc dù nhu cầu tập thể dục quan trọng hơn bao giờ hết, nhưng tình trạng thiếu vận động của trẻ em ngày càng trở nên tồi tệ hơn qua từng năm. Lo ngại về tình trạng này, ông Hansen cũng đã xuất bản một cuốn sách dành cho trẻ em vào mùa thu năm ngoái giải thích tầm quan trọng của việc tập thể dục đối với trẻ em. Cuốn sách này có thể nói là phiên bản đàn em của “Bộ não điện thoại thông minh”. Để đáp ứng mong muốn của ông Hansen là tiếp cận được càng nhiều trẻ em càng tốt, một dự án đã được khởi động trong đó nhà trường có thể đặt sách miễn phí cho tất cả học sinh theo từng lớp (không bao gồm phí vận chuyển và lệ phí). "Hãy coi số hóa và tập thể dục như một tập hợp", có thể là một gợi ý khôn ngoan để tồn tại trong kỷ nguyên sắp tới.

Như một phần bổ sung, ở Thụy Điển, nơi số hóa đang phát triển, giáo dục về kiến thức mạng cũng đang được thực hiện đúng cách tại các trường học. Đặc biệt là "Các biện pháp bắt nạt trên mạng" và "Giáo dục kiểm tra thực tế". Cả hai đều bắt đầu ngay khi học sinh có thể đọc được, và hàng năm sau đó, học sinh được giáo dục theo độ tuổi của các em. Bây giờ thông tin tràn lan trên mạng là mớ hỗn độn, hiện nay học sinh tiểu học phải kiểm tra nguồn tin để không bị lừa bởi những tiêu đề của những tin tức giả mạo và những bài báo viển vông. Có thể là những người trưởng thành không được giáo dục như vậy ở trường có tỷ lệ biết đọc biết viết thấp hơn. Tóm lại, đây là một môn học khó đối với nhiều bậc cha mẹ. Đó là lý do tại sao tôi hy vọng rằng đất nước và các trường học sẽ cùng nhau xây dựng các biện pháp bảo vệ trẻ em trong tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • T201022G00017001.jpg
    T201022G00017001.jpg
    250.2 KB · Lượt xem: 239

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top