Công nghệ Siêu máy tính "Fugaku" góp phần vào dự đoán lũ lụt sóng thần , tăng tốc hoạt động toàn diện.

Công nghệ Siêu máy tính "Fugaku" góp phần vào dự đoán lũ lụt sóng thần , tăng tốc hoạt động toàn diện.

Viện Nghiên cứu Quốc tế Khoa Học Thảm họa của Đại học Tohoku thông báo rằng đã thành công trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) có thể dự báo tức thời sóng thần lũ lụt với độ phân giải cao bằng cách sử dụng siêu máy tính tốt nhất thế giới "Fugaku". Trong khi đó, RIKEN thông báo rằng sẽ bắt đầu hoạt động toàn diện của Fugaku vào ngày 9 tháng 3.

AI được phát triển bởi Viện trên, Viện Nghiên cứu Động đất, Đại học Tokyo và Phòng nghiên cứu Fujitsu vào ngày 16 tháng 2. Một mô phỏng sóng thần được thực hiện bằng Fugaku với 20.000 mẫu và AI được xây dựng dựa trên mối quan hệ giữa các dạng sóng của sóng thần và lũ lụt ven biển. Bằng cách nhập thông tin quan sát của sóng thần ngoài khơi vào mô hình này khi động đất xảy ra, có thể dự đoán tình hình lũ lụt với độ phân giải 3 mét trước khi sóng thần đến. Sự gia tăng của sóng thần do ảnh hưởng của các tòa nhà và đường xá có thể được dự đoán cho từng khu vực, điều này rất hữu ích cho việc sơ tán thích hợp. Trước khi Fugaku hoạt động toàn diện, nó đã được phát triển bằng cách sử dụng một phần sức mạnh tính toán.

20210218-00010000-sportal-000-1-view.jpg


Việc học hỏi trước của AI giúp loại bỏ nhu cầu tính toán quy mô lớn sau một trận động đất và có thể được sử dụng trên các máy tính cá nhân thông thường. Nó sẽ dễ dàng hơn để dự đoán. Cho đến nay, đã có nhiều cách để lựa chọn dữ liệu mô phỏng gần giống nhất với dữ liệu địa chấn và sóng thần thực tế, hoặc điều chỉnh dần dự báo để phù hợp với các quan sát ngoài khơi.. Trong cả hai trường hợp, các siêu máy tính phải tính toán quy mô lớn sau khi sự cố xảy ra, gây khó khăn cho việc xây dựng và vận hành hệ thống.

Hoạt động toàn diện của Fugaku đã được lên kế hoạch vào năm tới, nhưng RIKEN quyết định dời sang ngày 9 tháng 3 để nhanh chóng đóng góp vào các biện pháp chống lại sự lây nhiễm virus Corona mới (COVID-19). Ông Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cho biết trong cuộc họp báo vào ngày 9 tháng 2, "Việc bắt đầu mùa leo núi ssớm hơn một chút. Để mở ra kỷ nguyên hậu Corona , Chúng tôi muốn làm việc để tạo ra những kết quả hàng đầu thế giới bằng cách sử dụng Fugaku như một tài sản chung trong các lĩnh vực khác nhau như chăm sóc sức khỏe, phòng chống thiên tai và giảm nhẹ thiên tai, năng lượng và sản xuất. "

ecn2102090022view2_2.jpg


Ngoài ra, vào ngày 16, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thông tin (RIST), tổ chức thu hút nghiên cứu sử dụng Fugaku thông báo rằng họ đã thông qua 74 dự án. Nó sẽ ra mắt vào năm tài chính năm sau, nhưng có thể được sử dụng ngay khi sẵn sàng.

Fugaku là sản phẩm kế thừa cho máy tính K hoạt động cho đến năm 2019 do RIKEN và Fujitsu hợp tác phát triển và được cài đặt tại Trung tâm Khoa học Tính toán RIKEN (Thành phố Kobe). Trong bảng xếp hạng các siêu máy tính trên thế giới vào tháng 6 và tháng 11 năm ngoái, Fugaku đứng đầu với khoảng cách lớn ở 4 chỉ số như tốc độ tính toán. Trong quá trình sử dụng thử nghiệm từ tháng 4 năm ngoái, Fugaku đã đạt được kết quả trong các biện pháp đối phó với Corona , chẳng hạn như mô phỏng sự khuếch tán giọt nhỏ và tìm kiếm các ứng cử thuốc điều trị đầy triển vọng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20210218-00010000-sportal-001-1-view.jpg
    20210218-00010000-sportal-001-1-view.jpg
    60 KB · Lượt xem: 169

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top