Số 7 may mắn

Số 7 may mắn

Như các bạn đã biết, người Nhật rất kiêng con số 4 và sồ 9 ( vì cách phát âm của số 4 trùng với chữ " tử ", số 9 trùng với chữ " kurushii " ( đau khổ ), thậm chí ở khách sạn còn không có các phòng số 4, 42, 9.

Ngược lại người Nhật lại rất coi trọng con số 7 và coi đó là một con số đem lại nhiều điều may mắn. Chẳng hạn họ kỷ niệm 7 ngày sau khi đứa trẻ chào đời, để tang vào ngày thứ 7 và tuần thứ 7 sau khi người thân qua đời. Con của công chúa Masako ( hình như tên là Aiko thì phải, tớ cũng không nhớ rõ lắm ), 7 ngày sau khi chào đời mới được đặt tên chính thức. Nếu bạn để ý một chút bạn sẽ thấy con số 7 không chỉ là một con số đặc biệt đối với riêng người Nhật. Ví dụ ta có 7 kỳ quan thế giới, 7 đại dương, 7 sắc màu cơ bản, 7 ngày trong một tuần , 7 điều cấm kị trong kinh thánh ( seven đealy sins ), hay là 7 chú lùn, đôi hài 7 dặm ( seven - league boots )......

Vào những ngày đầu năm mới ( ngày 7/1 ), người Nhật có thói quen ăn cháo nanakusa - gayu ( loại cháo gồm 7 loại rau mọc vào mùa xuân ). Người ta tin rằng 7 loại rau này sẽ giúp con người ta tránh được tà ma và bệnh tật trong năm tới. Ngoài ra, về mặt y học, vào những dịp lễ tết mọi người thường ăn những thức ăn có quá nhiều chất béo nên ăn một bát cháo với nhiều loại rau giàu vitamin như vậy rất tốt cho sức khoẻ. mùa thu cũng có 7 loại rau khác ( aki no nanakusa ), tuy nhiên người ta không ăn mà chỉ dùng để trang trí vào tuần giao mùa giữa hạ và thu và vào ngày rằm ( trăng tròn ) tháng 9.

Trong văn học dân gian Nhật Bản có 7 vị thần may mắn ( Sichi Fuku jin ). Họ là những vị thần có bề ngoài trông rất ngộ nghĩnh, cùng đi trên một con thuyền chở châu báu ( takarabune ). Trên con thuyền có rất nhiều những đồ vật ma thuật như mũ tàng hình, túi không đáy, áo choàng lông chim, nhưng quyển sách quý...v.v.v..
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top