Giáo dục Số lượng trẻ em được chăm sóc y tế tại trường ngày càng tăng . Thúc đẩy việc bố trí y tá và việc hợp tác với giáo viên cũng là thách thức

Giáo dục Số lượng trẻ em được chăm sóc y tế tại trường ngày càng tăng . Thúc đẩy việc bố trí y tá và việc hợp tác với giáo viên cũng là thách thức

Với sự gia tăng trẻ mẫu giáo và học sinh cần được chăm sóc y tế như việc hút đờm, các hội đồng giáo dục trên toàn quốc đang xúc tiến việc bố trí y tá trong các trường học đặc biệt. Tại thành phố Kyoto đã bắt đầu thuê các y tá có nhiều kinh nghiệm lâm sàng cho trẻ em bị khuyết tật nặng về thể chất và tinh thần làm giáo viên, và từ tháng 4, 2 người sẽ làm việc tại hai trường giáo dục hỗ trợ đặc biệt của thành phố. Với mục đích hỗ trợ trẻ mẫu giáo và học sinh một cách tích hợp với giáo dục và chăm sóc y tế, các hội đồng giáo dục đang hướng tới sự hợp tác vượt qua ranh giới nghề nghiệp, vốn là điều hiếm thấy ở Nhật Bản.

Trường giáo dục hỗ trợ đặc biệt Thành phố Nishi ở Quận Nishikyo, Thành phố Kyoto. Khi tôi đến thăm lớp học trong giờ ăn trưa, một cô bé học lớp 1 trường tiểu học đang được chăm sóc y tế về lỗ rò dạ dày, y tế để đưa chất dinh dưỡng vào dạ dày của em qua một cái ống. Số lượng và thời gian khác nhau giữa các học sinh, và các y tá sẽ cẩn thận chăm sóc các em trong khi kiểm tra các quy trình . Đồng thời, giáo viên này dùng thìa đưa một lượng nhỏ cơm trưa lên miệng và tập cho trẻ ăn.

Vì tình trạng thể chất em có thể thay đổi đột ngột sau bữa ăn, y tá sẽ đặt ống nghe vào thời điểm thích hợp để kiểm tra tình trạng bệnh. Trường có những học sinh cần hút đờm và tiêm insulin cho bệnh nhân tiểu đường, và có 5 y tá.

Một số chăm sóc y tế có thể được cung cấp bởi các giáo viên được đào tạo, nhưng hiệu trưởng của trường giáo dục hỗ trợ đặc biệt này cho biết, "Có một số việc chăm sóc y tế mà giáo viên không thể xử lý, chẳng hạn như sử dụng máy hô hấp nhân tạo, vì vậy điều cần thiết là phải có y tá để đảm bảo giáo dục cho mọi đứa trẻ. "
Do những tiến bộ trong công nghệ y tế và những cải tiến trong việc dễ dàng xử lý thiết bị y tế, số lượng "trẻ em chăm sóc y tế" sống với sự chăm sóc y tế ngày càng tăng trên toàn quốc. Trong những năm gần đây, có nhiều trường hợp được chăm sóc nhiều lần do khuyết tật lặp lại . Tại Trường giáo dục hỗ trợ đặc biệt Thành phố Kyoto, tổng số học sinh cần chăm sóc như hút đờm và cho ăn bằng ống đã tăng 2,5 lần trong 10 năm qua.

Theo "Hướng dẫn chăm sóc y tế" do Hội đồng giáo dục tỉnh Kyoto soạn thảo, số trẻ em đi học được chăm sóc y tế bắt đầu tăng vào khoảng năm 1990 . Làm thế nào để đối phó với việc chăm sóc y tế tại trường học vốn đã trở thành một vấn đề quốc gia, và vào năm 2000, Chính quyền thành phố Kyoto bắt đầu chỉ định một y tá tại Trường giáo dục đặc biệt Kuretake vào thời điểm đó. Hiện tại, có tổng cộng 25 nhân viên làm việc tại bốn trường giáo dục hỗ trợ đặc biệt được thành lập ở mỗi khu vực.

Những năm gần đây, trẻ em được chăm sóc y tế đã đến học ở các trường tiểu học và trung học cơ sở. Hiện có 11 người trong tỉnh, và dự kiến sẽ tăng trong tương lai khi nhu cầu giáo dục của phụ huynh đa dạng.

Mặt khác, có những vấn đề với việc bố trí y tá. Việc chăm sóc y tế cuộc sống học đường của trẻ em có một phần trong đó sự tham gia của các y tá và sự hướng dẫn của giáo viên chồng chéo lên nhau. Sự phân chia vai trò giữa hai bên có xu hướng không rõ ràng và khó đạt được sự hợp tác suôn sẻ do sự khác biệt về vị trí. Cũng có những lo ngại rằng các y tá không có ai để hỏi ý kiến khi đưa ra các quyết định y tế tại trường học.

Sáng kiến của chính quyền thành phố Kyoto để thuê y tá làm giáo viên sử dụng hệ thống "giấy phép đặc biệt" sử dụng nguồn nhân lực bên ngoài mà không có giấy phép giáo viên trong lĩnh vực giáo dục. 2 người được thuê lần này chủ yếu tham gia vào việc phát triển các kỹ năng giao tiếp thông qua chăm sóc y tế, chẳng hạn như hướng dẫn học sinh cần chăm sóc y tế chớp mắt khi muốn hút đờm. Điều đó cũng đóng vai trò hàng đầu trong lĩnh vực điều dưỡng tại trường, chẳng hạn như tư vấn với các y tá làm việc tại trường giáo dục hỗ trợ đặc biệt của thành phố, và đóng vai trò tạo ra một hệ thống hỗ trợ trẻ em và học sinh như một nhóm làm việc khác nhau.

Bộ phận Hỗ trợ Phát triển Toàn diện của Ủy ban Giáo dục Thành phố cho biết, "Trong tương lai, chúng tôi muốn bố trí giáo viên y tá tại cả bốn trường giáo dục hỗ trợ đặc biệt trong khu vực. Dựa trên các trường giáo dục hỗ trợ đặc biệt , chúng tôi muốn thiết lập một hệ thống để cung cấp đầy đủ hỗ trợ cho trẻ em trong việc chăm sóc y tế tại các trường tiểu học và trung học cơ sở ở mỗi khu vực."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • c b.jpg
    c b.jpg
    9.7 KB · Lượt xem: 228

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top