Sản phẩm So sánh vắc xin Pfizer và Moderna. Điều quan trọng là phải hiểu và phán đoán những hiệu quả và rủi ro

Sản phẩm So sánh vắc xin Pfizer và Moderna. Điều quan trọng là phải hiểu và phán đoán những hiệu quả và rủi ro

Số người nhiễm bệnh ở Tokyo vào ngày 15 tháng 7 là 1308 người, vượt 1000 người trong ngày thứ hai liên tiếp. Tốc độ lây lan lại của bệnh đã tăng nhanh và đợt thứ năm đã đến. Nhìn vào số lượng người mới mắc bệnh theo nhóm tuổi ở Tokyo, nó đang tăng lên đáng kể ở thế hệ trẻ, chẳng hạn như những người ở độ tuổi 20 chưa được tiêm phòng.

Mặt khác, việc gia tăng số người mắc bệnh từ 70 tuổi trở lên bắt đầu tiêm vắc xin sớm được hạn chế thì việc tiêm vắc xin mới có hiệu quả. Từ trước đến nay, tôi có ấn tượng rằng những người ở độ tuổi 40 và 50 thường mang chúng về nhà từ các khu vực trung tâm thành phố, nhưng vì đã bắt đầu xảy ra các cụm trường học nên trong tương lai sẽ có nhiều trường hợp được đưa từ trường đến nhà hơn.

◆ Về vắc xin mRNA

Lần này, tôi xin so sánh tác dụng của hai loại vắc xin “Pfizer” và “Moderna” đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi phê duyệt và có thể tiêm chủng dựa trên Luật Tiêm chủng. Cả hai loại vắc xin đều sử dụng "mRNA (Messenger RNA)". Vắc xin mRNA quản lý thông tin di truyền của các protein tạo nên vi rút. Dựa trên thông tin di truyền, cơ thể tạo ra một protein virus và một kháng thể chống lại protein đó được tạo ra để có được khả năng miễn dịch. Nó được chế tạo theo công nghệ mới khác với các loại vắc xin thông thường (vắc xin bất hoạt, vắc xin protein tái tổ hợp, vắc xin peptit).

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, ban đầu người ta nói rằng vắc-xin mRNA "ngăn ngừa sự khởi phát" và không biết liệu nó có tự ngăn ngừa sự lây nhiễm hay không, nhưng "tác dụng ngăn ngừa sự lây nhiễm" cũng đã được tìm thấy. Có vẻ như sự khác biệt không quá lớn, nhưng thực tế là người được tiêm chủng ít có khả năng bị nhiễm bệnh hơn đồng nghĩa với việc người được tiêm chủng ít có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh hơn.

[Giới thiệu về vắc xin Pfizer]

・ Đối tượng tiêm chủng từ 12 tuổi trở lên.

・ Thông thường, cơ delta (cơ cánh tay) được tiêm 0,3 mL mỗi lần bằng cách tiêm bắp.

・ Sau lần tiêm phòng đầu tiên, thường tiêm mũi vắc xin thứ hai sau mỗi 3 tuần.

-Về hiệu quả, được báo cáo rằng hiệu quả ngăn ngừa khởi phát là khoảng 95%.

[Về vắc xin Moderna]

・ Đối tượng tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên.

* Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đang xem xét giảm mục tiêu tiêm chủng xuống 12 tuổi trở lên và sẽ được cân nhắc trong tương lai.

・ Thông thường, cơ delta (cơ cánh tay) được tiêm 0,5 mL mỗi lần bằng cách tiêm bắp.

・ Sau khi tiêm vắc xin đầu tiên, thường tiêm vắc xin thứ hai cách nhau 4 tuần.

-Về hiệu quả, được báo cáo rằng hiệu quả ngăn ngừa khởi phát là khoảng 94%.

◆ Về phản ứng phụ

Theo các tài liệu được đệ trình lên Hội đồng Khoa học Y tế lần thứ 63 tiểu ban đánh giá vắc xin và vắc xin được tổ chức vào ngày 7 tháng 7, các phản ứng phụ chính từ vắc xin của cả hai công ty như sau.

[Pfizer]

・ Đau tại chỗ tiêm (85,6%)

・ Mệt mỏi (66,0%)

・ Nhức đầu (59,4%)

・ Đau cơ (38,8%)

・ Ớn lạnh (36,0%)

・ Đau khớp (23,0%)

・ Sốt (16,8%)

[Moderna]

・ Đau tại chỗ tiêm (92,0%)

・ Mệt mỏi (70,0%)

・ Nhức đầu (64,6%)

・ Đau cơ (61,5%)

・ Đau khớp (46,3%)

・ Ớn lạnh (45,5%)

・ Sốt (15,7%)

Đối với các phản ứng phụ, có những số liệu thống kê dễ dàng hơn một chút cho Moderna. Mặt khác, cần phải đọc số liệu thống kê này trong khi xem xét rằng vắc-xin Pfizer được tiêm trước bởi những người cao tuổi và rằng Moderna được tiêm bởi nhiều người trẻ tuổi, những người đang trong thời kỳ công việc chính là có.

Một phản ứng phụ đặc trưng của vắc-xin Moderna là một phản ứng chậm được gọi là "cánh tay mô hình". Dường như có thể quan sát thấy đau, sưng, ban đỏ tại chỗ tiêm sau 7 ngày sau khi tiêm.

[Bệnh viện Saiseikai Nakatsu tỉnh Osaka theo quan điểm của bác sĩ Yasui]

Mặc dù có các báo cáo về phản ứng có hại với cả hai loại vắc-xin nhưng rất hiếm khi xảy ra các triệu chứng nghiêm trọng như phản vệ. Ngoài ra, tôi cũng phụ trách tiêm chủng Pfizer, nhưng tôi có ấn tượng rằng tỷ lệ thanh niên bị sốt cao hơn một chút. Ngược lại, số người cao tuổi bị sốt lại ít. Ở Nhật Bản, nó bắt đầu bằng việc tiêm vắc-xin Pfizer cho người cao tuổi. Do đó, người ta coi tỷ lệ sốt là nhỏ. Trong tương lai, tôi muốn theo dõi những thay đổi trong các tài liệu do chính phủ phát hành.

◆ Về việc tiêm chủng

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều cơ hội để nói về những phản ứng phụ xung quanh chúng ta, nhưng những trường hợp nghiêm trọng như sốc phản vệ là cực kỳ hiếm. Điều quan trọng là tầm quan trọng của việc tiêm chủng, và một số ít người già mới mắc bệnh bắt đầu tiêm phòng sớm có thể có nghĩa là hiệu quả của việc tiêm chủng có thể rõ ràng. Điều quan trọng là phải biết các tác động của việc tiêm chủng, bao gồm các phản ứng phụ và nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng lây nhiễm, sau đó đưa ra nhận định của riêng bạn.

Ngoài ra, rõ ràng nguồn cung vắc xin đang thiếu hụt và tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều tùy theo khu vực. Tôi lo lắng không biết những người thực sự cần chủng ngừa có thể chủng ngừa vì suy giảm miễn dịch hoặc bệnh lý có từ trước hay không. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mình, tại sao không nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm phòng.

Trích dẫn: Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi: Q & A Vắc xin corona mới

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi: hội đồng khoa học y tế lần thứ 63 tiểu ban nghiên cứu vắc xin và tiểu ban nghiên cứu vắc xin tài liệu tham khảo 1 vắc xin corona mới "cominati tiêm bắp" (Phaiser Co., Ltd.) tài liệu đính kèm, tài liệu tham khảo 2 vắc xin corona mới "COVID-19 vắc xin “tiêm bắp Moderna” (Takeda Yakuhin Kogyo Co., Ltd.)

Phỏng vấn:

Ông Yoshinori Yasui, Giám đốc văn phòng kiểm soát lây nhiễm, bệnh viện Nakatsu, Saiseikai, Osaka, nhà nghiên cứu thỉnh giảng, trung tâm dịch tễ bệnh truyền nhiễm, viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-07-16T170117.460.jpg
    ダウンロード - 2021-07-16T170117.460.jpg
    4.6 KB · Lượt xem: 509

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top