Xã hội Sự gia tăng người trung niên và lớn tuổi không ngừng sử dụng điện thoại thông minh, nguy cơ mắc "chứng suy giảm trí nhớ do điện thoại thông minh"

Xã hội Sự gia tăng người trung niên và lớn tuổi không ngừng sử dụng điện thoại thông minh, nguy cơ mắc "chứng suy giảm trí nhớ do điện thoại thông minh"

“Những người trẻ tuổi sử dụng điện thoại thông minh” hình ảnh như vậy đã là dĩ vãng. Theo một cuộc khảo sát do Bộ Nội vụ và Truyền thông, Viện Chính sách Thông tin và Truyền thông công bố năm ngoái, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh của những người ở độ tuổi 50 là 88,1% và của những người ở độ tuổi 60 là 77,2%. Kể từ đó, các công ty viễn thông đã lần lượt đưa ra các gói điện thoại thông minh giá rẻ, và các rào cản đối với hợp đồng điện thoại thông minh đã được hạ xuống. Thật vậy, những người trung niên trở lên ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào điện thoại thông minh, nhưng thực tế là như thế nào?

Một người đàn ông 66 tuổi đã chuyển từ điện thoại phổ thông mà ông đã sử dụng nhiều năm sang điện thoại thông minh vào năm ngoái cho biết.

"Tôi rất thích xem các cảnh quay trực tiếp, bộ phim mà tôi thích khi còn trẻ và chơi trực tuyến trên YouTube, và tôi không thể bỏ qua nó. Sau khi nghỉ hưu, tôi có nhiều thời gian rảnh hơn, và điện thoại thông minh là một cách tốt để giết thời gian. Tôi nhận thấy rằng tôi đã nhìn chằm chằm vào màn hình ngay cả trong một khoảng thời gian ngắn khi đi tàu hoặc trước khi đi ngủ."

Mức độ phụ thuộc vào điện thoại thông minh của người trung niên trở lên cũng được thể hiện trong dữ liệu.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm ngoái bởi Viện nghiên cứu MMD, nơi nghiên cứu xu hướng tiêu dùng trên điện thoại thông minh và Internet, trong số 560 nam giới và nữ giới từ 15 đến 69 tuổi, 65,2% nam giới ở độ tuổi 60 "phụ thuộc đáng kể" vào điện thoại thông minh hoặc trả lời rằng "hơi phụ thuộc." Đây là mức độ tương đương với thanh thiếu niên và 20 tuổi.

Theo Yuki Ishikawa, một nhà báo đã viết bài "những người bị nghiện điện thoại thông minh" (Bunharu Shinsho).

"Trong cuộc phỏng vấn của tôi, có một xu hướng mạnh mẽ đối với những người trung niên trở lên, những người ít có cơ hội đóng vai trò tích cực trong tổ chức là phụ thuộc vào điện thoại thông minh. Nội dung như trò chơi, SNS và các dịch vụ phân phối video rất thú vị đối với những thế hệ không tiếp xúc với Internet khi họ còn nhỏ. Nó tốn ít tiền và có thể sử dụng cả ngày lẫn đêm, vì vậy ngày càng có nhiều người đắm chìm vào điện thoại thông minh của họ không ngừng."

Không giống như những người trẻ tuổi vô tình trở thành "bộ não smartphone" như một phần mở rộng của cuộc sống hàng ngày của họ, "bộ não smartphone trung niên trở lên" tự mình bước vào một thế giới mới, vì vậy tác động của những thay đổi này là rất lớn.

Theo bác sĩ Ayumu Okumura, giám đốc phòng khám trí nhớ Okumura, người là một bác sĩ giải phẫu thần kinh và có cuốn sách "sự đãng trí" là chứng suy giảm trí nhớ do điện thoại thông minh" (Youth Shinsho).

“Tại phòng khám của tôi, số người ở độ tuổi 50 và 60 phàn nàn rằng bệnh hay quên tiến triển nhanh ngày càng tăng. Điểm chung của nhiều bệnh nhân là họ bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh mới và thực sự đang sử dụng điện thoại thông minh cả ngày lẫn đêm. Tôi cho rằng nguyên nhân hay quên ở những bệnh nhân này là do “não mệt mỏi” do lạm dụng điện thoại thông minh.

Bộ nhớ và xử lý thông tin của não người (1) "Ghi nhớ" để nhập những gì bạn đã thấy, đã nghe và đã trải qua (2) "Nắm giữ", sắp xếp thông tin ghi nhớ và lưu giữ nó trong não (3) Nó được chia thành ba giai đoạn “tìm kiếm / truy xuất” mà xuất ra (đầu ra) những gì cần thiết từ bộ não.

Đặc biệt là đối với các thế hệ xung quanh tuổi nghỉ hưu, cơ hội “tìm kiếm và truy xuất” giảm đi đáng kể do giữ khoảng cách với công việc. Do đó, nếu quá nhiều thông tin được đóng gói từ các thiết bị công nghệ thông tin, rác sẽ được tích tụ trong não và không thể sắp xếp được, đồng thời chức năng của não cũng bị suy giảm đáng kể."

Tiến sĩ Okumura gọi sự chú ý đến sự suy giảm chức năng não do các thiết bị công nghệ thông tin này gây ra là "chứng suy giảm trí nhớ do điện thoại thông minh".

"Chứng suy giảm trí nhớ do điện thoại thông minh" rất đáng sợ vì nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer trong tương lai.

“Amyloid β, là tác nhân gây ra bệnh Alzheimer, tích tụ dần dần từ độ tuổi 30 đến 40. Sự lão hóa của não dẫn đến chứng suy giảm trí nhớ đã bắt đầu. Nếu những người ở độ tuổi 50 và 60 phụ thuộc vào thiết bị công nghệ thông tin, sự mệt mỏi của não có thể làm tăng tốc độ lão hóa hơn nữa và trở thành một yếu tố nguy cơ của chứng suy giảm trí nhớ." (bác sĩ cho biết)

 

Đính kèm

  • ダウンロード (37).jpg
    ダウンロード (37).jpg
    5.1 KB · Lượt xem: 162

Bài viết liên quan

Your content here
Top