Tiêu dùng Sự hồi sinh mua bán bùng nổ do đồng yên yếu ! Những điều đáng ngạc nhiên mà khách du lịch nước ngoài đang mua sắm tại Nhật Bản.

Tiêu dùng Sự hồi sinh mua bán bùng nổ do đồng yên yếu ! Những điều đáng ngạc nhiên mà khách du lịch nước ngoài đang mua sắm tại Nhật Bản.

Từ ngày 11 tháng 10, các hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài đã được nới lỏng và lệnh cấm đi lại cá nhân cũng được dỡ bỏ. Các tour du lịch mua bùng nổ từ nước ngoài đang hồi sinh tại các điểm du lịch nổi tiếng nhờ “đồng yên rẻ”. Khác biệt với du khách Nhật Bản ăn uống khiêm tốn với phiếu giảm giá hỗ trợ du lịch trên toàn quốc là điều kỳ lạ, Thủ tướng Kishida dự định tăng mức tiêu thụ nội địa của người nước ngoài đến thăm Nhật Bản lên hơn 5 nghìn tỷ yên. Du khách nước ngoài sẽ mua sắm gì ở Nhật Bản ?

◇ ◇ ◇

ダウンロード - 2022-10-21T161637.218.jpg


Cách đây 30 năm, người Nhật đi tham quan Đông Nam Á đã cho rằng “giá rẻ”. Thời thế đã thay đổi, và khách du lịch nước ngoài từ Hong Kong và Indonesia giờ có thể thốt lên rằng: “Nhật Bản có giá cả rẻ”. Tận dụng lợi thế của đồng yên yếu, họ cũng đang mua các sản phẩm nước ngoài như Nike, Adidas và iPhone ở Nhật Bản.

Theo Cơ quan Du lịch Nhật Bản, 5 quốc gia hàng đầu cho những người muốn nhập cảnh vào Nhật Bản (tính đến ngày 21 tháng 9) là Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ , Malaysia và Úc. Người ta nói rằng đồng đô la Mỹ là duy nhất trên thế giới, nhưng đồng tiền của bất kỳ quốc gia nào vẫn tốt hơn so với đồng yên của Nhật Bản. Đó là lý do tại sao mọi người đi du lịch Nhật Bản để mua sắm.

Trên thực tế, khi so sánh tỷ giá hối đoái vào tháng 10 năm 2019 và tháng 10 năm nay, trước Corona , đồng yên Nhật đã giảm khoảng 40% so với đô la Mỹ. Đồng nhân dân tệ và đô la Đài Loan cũng mất giá hơn 30%, đồng won của Hàn Quốc giảm hơn 10%.

Khách du lịch từ Đài Loan đang bùng nổ sẽ tăng

Đặc biệt, nền kinh tế Đài Loan đã có những bước tiến dài trong 3 năm kể từ khi bùng phát Corona . Bộ Tài chính Đài Loan thông báo giá trị thương mại năm 2021 đã tăng 29,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 446.447,85 triệu đô la Mỹ (tương đương 66 nghìn tỷ yên), trong khi nhập khẩu sẽ tăng 33,2% lên 381.166,72 triệu đô la Mỹ (tương đương 56,4 nghìn tỷ yên) . Cả hai đều là mức cao nhất từ trước đến nay . Chất bán dẫn được sử dụng trong iPhone do hãng Apple sản xuất tại Mỹ đang hoạt động tốt. Theo quốc gia, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 22,9%, Hồng Kông tăng 28,7% và Nhật Bản tăng 24,8%. Về thương mại với Nhật Bản, nhập khẩu vượt quá 56,1 tỷ USD, so với 29,2 tỷ USD xuất khẩu. Từ quan điểm của người Nhật, Đài Loan là những khách hàng thường xuyên mua rất nhiều thứ, và chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng số lượng du khách Đài Loan đến Nhật Bản nhờ nền kinh tế đang bùng nổ.

Vào ngày 13 tháng này, Đài Loan mới bãi bỏ việc cách ly tại nhà tại thời điểm nhập cảnh. Số lượng người đi du lịch Nhật Bản chắc chắn sẽ tăng lên từ bây giờ. Nhiều người Đài Loan luôn ủng hộ Nhật Bản, và số lượng du khách đến Nhật Bản trong năm 2019 đứng thứ ba ( 4,89 triệu người ) sau Trung Quốc (9,59 triệu người ) và Hàn Quốc ( 5,58 triệu người ). Xét rằng dân số Đài Loan là 23,4 triệu người (tính đến cuối tháng 12 năm 2021), tỷ lệ du khách đến Nhật Bản cao tới 20,9%, cho thấy rằng dường như mọi người đến Nhật Bản hàng ngày.

“Sake”, “Trà Nhật Bản” được ưa chuộng đến bất ngờ

4jkl4CfYnbWoWyzD5J8BrVOmg_JZYV3ZUfukKLIvWmKgSorivYIY75NROKvGt5u7hLZqeq1fShw_J76k9RXhz2qgufSxeh...jpg


Hiện tại, không thể mong đợi du khách từ Trung Quốc ngay lập tức, vì vậy Đài Loan được cho là nơi đầu tiên xuất hiện khi Nhật Bản kỳ vọng vào tiêu thụ nội địa.

"Vậy thì người Đài Loan thích gì ở Nhật Bản ?" Một người phụ trách “Rachigo!”, Điều hành một trang thông tin du lịch Nhật Bản dành cho người Đài Loan và Hồng Kông, cho biết,

“Chúng tôi đã tiến hành một bảng câu hỏi về thực phẩm và nông lâm thủy sản của Nhật Bản cho khoảng 5.000 người Đài Loan. Tuy nhiên, những món hàng bất ngờ lại xếp vào hàng đầu ”.

Mặt hàng phổ biến nhất là "đồ ngọt", là mặt hàng được người nước ngoài đến thăm Nhật Bản mua nhiều nhất, nhưng kết quả đáng ngạc nhiên là "rượu sake Nhật Bản" đứng thứ hai và "trà Nhật Bản" đứng thứ ba.

“Tôi không mong đợi sẽ nhìn thấy rượu sake của Nhật Bản thường được bán với giá cao tại địa phương và trà, một thứ có văn hóa truyền thống ở Đài Loan. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của rượu sake ngày càng tăng, do tsự quan tâm đến rượu sake, thịt bò wagyu và trái cây có xu hướng tăng khi thu nhập tăng, mọi người có xu hướng thích các loại trái cây cao cấp như Nho mẫu đơn ,vv . ”

Giá trị xuất khẩu rượu sake sang Đài Loan năm 2018 chỉ đạt 1,35 tỷ yên, nhưng sang năm 2019, thuế suất đối với 15 mặt hàng liên quan đến thực phẩm đã được cắt giảm, giảm một nửa từ 40% xuống 20%. Sake, vốn chủ yếu được bán làm quà tặng trong các siêu thị cao cấp ở Đài Loan, có khả năng trở thành một cơ hội để Nhật Bản gia tăng doanh thu.

"Còn khách du lịch từ các nước châu Á khác thì sao ?" Theo "Khảo sát xu hướng tiêu dùng của người nước ngoài đến thăm Nhật Bản" của Cơ quan Du lịch Nhật Bản (2019), mặt hàng số một mà người Hàn Quốc đến thăm Nhật Bản mua là "bánh kẹo", tiếp theo là "các loại thực phẩm, đồ uống và thuốc lá khác" và thứ ba là "dược phẩm " . Tương tự, người Trung Quốc đã chọn "mỹ phẩm / nước hoa", "bánh kẹo" và "dược phẩm", theo thứ tự đó . Ở Thái là "bánh kẹo", "mỹ phẩm / nước hoa" và "quần áo". Hơi thất vọng khi các thiết bị điện không phổ biến, nhưng tôi chắc chắn rằng sẽ có sự quan tâm đến các sản phẩm có giá trị cao trong tương lai.

Hokkaido bán gạo và furikake theo set

Một đại diện của chính quyền Hokkaido, người bán các sản phẩm địa phương cho Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Hồng Kông cho biết:

“Chúng tôi đang làm việc với thành phố Sapporo về các dự án nhằm mở rộng tiêu thụ trả thù. Hokkaido có nhiều khách du lịch đến từ châu Á, và các sản phẩm của Hokkaido như các sản phẩm từ sữa, gạo và hải sản bán rất chạy. Tuy nhiên, với tình trạng dân số ngày càng giảm ở Nhật Bản trong tương lai, chúng tôi cũng đang nỗ lực đề xuất văn hóa ẩm thực Nhật Bản, chẳng hạn như "furikake" cùng với gạo cho nhưng những người ở Singapore, Thái Lan,… Chúng tôi cũng đang quảng cáo mỹ phẩm Nhật Bản ”. (Phần Kinh tế Quốc tế)

Trước Corona, mỹ phẩm, văn phòng phẩm và thực phẩm là những mặt hàng được khách du lịch Thái Lan ưa chuộng nhất. Bây giờ đồng yên đã giảm, giá mua cũng cao hơn. Theo "Chill Chill Japan", số lượng người dùng tích cực mua đồng hồ ở Nhật Bản với giá từ 2 triệu yên trở lên đang tăng lên.

Hàng năm, số lượng người Malaysia đến thăm Nhật Bản tăng lên vào tháng 12. Các mặt hàng như “đồng hồ / máy ảnh phim” (24.533 yên), “giày / túi xách / sản phẩm da” (17.692 yên) và “quần áo” (15.562 yên), có giá cao, thậm chí còn cao hơn các mặt hàng ở nước của họ được nhiều người chọn mua

Tôi lo lắng về sự sụt giá không thể ngăn cản của đồng yên, nhưng tôi nghĩ nó sẽ rất hữu ích cho những người muốn hào hứng với du lịch trong nước.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top