Xã hội Sự kết thúc của người Nhật tin vào "Tầng lớp trung lưu 100 triệu người " .Thực tế của một xã hội giai cấp cho thấy nghèo đói và chênh lệch là gì?

yuki1485

Moderator
Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, Nhật Bản được gọi là "100 triệu tầng lớp trung lưu" và được các nguồn trong và ngoài nước chỉ ra là một quốc gia có sự chênh lệch nhỏ. Tuy nhiên, nhà xã hội học Kenji Hashimoto chỉ ra rằng sự chênh lệch đã mở rộng kể từ nửa cuối thập niên 1970 trong cuốn sách của ông “Sự sụp đổ của tầng lớp trung lưu” Ngoài ra, ông phân tích lý do mà phần lớn người dân Nhật Bản tự nhận mình là tầng lớp trung lưu, và tiếp cận tình hình thực tế của tầng lớp trung lưu. Điều gì sẽ xảy ra với xã hội Nhật Bản trong thời đại hiện nay khi sự phân chia các giai cấp đang tiến triển do những thay đổi trong cơ cấu công nghiệp và thảm họa Corona mới ?

Trưng cầu dân ý dẫn đến câu trả lời “Trung lưu”

Đã có lúc chúng ta có thể tin rằng Nhật Bản là một xã hội "toàn bộ là tầng lớp trung lưu". Tất nhiên, có một khoảng cách rất lớn trong thời đại này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người trả lời rằng họ là "trung lưu" khi được hỏi, ngay cả khi nói rằng "90% người Nhật thuộc tầng lớp trung lưu", họ vẫn tin điều đó mà không nghi ngờ gì.

Tại sao? Có nhiều lý do cho việc này.

Đầu tiên, phương pháp đặt câu hỏi đã đưa mọi người đến câu trả lời là "trung lưu ". Mọi người ban đầu không có nhận thức rõ ràng về việc họ có phải là người thượng lưu, trung lưu, hay là hạ lưu trong xã hội. Có nhiều người không thoải mái ngay cả khi được nói là tầng lớp nào. Tuy nhiên, nếu người ta nói rằng bạn có thể chọn từ ba phương án này, câu trả lời là "trung lưu" thay vì "thượng lưu" hoặc "hạ lưu" theo luật loại trừ.

BB16ZEU2.jpg


Tuy nhiên tại cuộc trưng cầu dân ý được cho là nền tảng “tầng lớp trung lưu nói chung”, lựa chọn của “thượng lưu” và “hạ lưu” chỉ có một thì “trung lưu” lại được chia thành 3 là “thượng trung lưu”, “trung trung lưu”, “hạ trung lưu”. Nếu tính tổng cả 3 thì việc “trung lưu” sẽ chiếm nhiều là điều đương nhiên. Vì vậy, không chỉ ở Nhật Bản, mà còn ở bất kỳ quốc gia nào, nếu bạn hỏi cùng một câu hỏi, khoảng 90% người dân sẽ trả lời là "trung lưu ".

Hơn nữa, mọi người không biết mức sống của họ ở đâu trong toàn xã hội. Có quá nhiều thay đổi trong cuộc sống , mọi người không thường gặp nhau, tôi không thể đánh giá được mức sống của mình cao hay thấp so với những người có nền tảng học vấn và nghề nghiệp khác nhau. Người giàu không biết rằng họ giàu hơn người khác và người nghèo không biết rằng họ giàu hơn người khác.

Lý tưởng "trung lưu = điều tốt"

Do đó, ngay cả khi tôi bị nói, " bạn là tầng lớp trung lưu", tôi không nghi ngờ gì về điều này. Và mọi người tìm thấy một điều lý tưởng rằng "trung" hoặc "trung lưu".

Giống như một triết gia Hy Lạp cổ đại, cha đẻ của cuốn tiểu thuyết Robinson Crusoe, và các nhà tư tưởng Nhật Bản hiện đại, nghĩ rằng "trung lưu" là một điều tốt và một xã hội nơi mọi người đều là "trung lưu" là một điều tốt. Đó là lý do tại sao "tầng lớp trung lưu nói chung" có một dư âm dễ chịu, và mọi người sẵn sàng chấp nhận nó.

Tuy nhiên, kể từ đó, sự chênh lệch kinh tế tiếp tục mở rộng trong nhiều thập kỷ và đến đầu thế kỷ 21, sự chênh lệch ngày càng mở rộng và nghèo đói ngày càng trở thành sự thật không thể tránh khỏi.Và mọi người trở nên khá ý thức về vị trí của họ trong xã hội nói chung. Người giàu nhận thức được rằng họ giàu, và người nghèo nhận thức được rằng họ nghèo. Theo cách này, mọi người ngừng tin vào "tầng lớp trung lưu".

Vì nhận thức và ý thức của mọi người về sự chênh lệch đã thay đổi mạnh mẽ theo cách này, không thể để mọi người tin rằng "Tôi là tầng lớp trung lưu" mà không thay đổi thực tế của sự chênh lệch.Đối với hầu hết mọi người, có lẽ "tầng lớp trung lưu" là một xã hội được ưa chuộng và một xã hội trong đó người ta có thể tin rằng "Tôi là tầng lớp trung lưu" sẽ là một xã hội lý tưởng. Tuy nhiên, không thể đạt được điều này mà không thay đổi thực tế của sự chênh lệch, có nghĩa là giảm sự chênh lệch và xóa đói giảm nghèo.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top