Kinh tế Sự khác biệt giữa mức lương khởi điểm của Nhật Bản và nước ngoài là gì?

Kinh tế Sự khác biệt giữa mức lương khởi điểm của Nhật Bản và nước ngoài là gì?

Mức lương khởi điểm là một trong những yếu tố chính đối với sinh viên khi xem xét một công ty mà họ muốn làm việc. với tư cách là cha mẹ có con, thì bạn sẽ muốn gia nhập một công ty ổn định với mức lương khởi điểm cao nhất có thể.

Mức lương khởi điểm có một ý nghĩa quan trọng như vậy, nhưng làm thế nào để Nhật Bản so sánh với nước ngoài?

Chúng tôi sẽ so sánh mức lương khởi điểm ở Nhật Bản và ở nước ngoài.

Mức lương khởi điểm tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo kết quả của "điều tra thống kê cơ bản về cơ cấu tiền lương năm đầu tiên của Reiwa" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, mức lương khởi điểm ở Nhật Bản tùy theo trình độ học vấn như sau.

* Được tạo bởi tác giả từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi "tổng quan kết quả điều tra thống kê cơ bản về cơ cấu tiền lương năm đầu tiên của Reiwa (mức lương khởi điểm): 1 Mức lương khởi điểm theo trình độ học vấn"

Theo cách hiểu này, trình độ học vấn càng cao thì mức lương khởi điểm càng cao, và trình độ học vấn càng thấp thì mức lương khởi điểm càng thấp. Đặc biệt, mức lương khởi điểm trung bình cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông nằm trong khoảng 160.000 yên, đây là một số tiền khó khăn khi bắt đầu sống một mình ở một số khu vực.

Mức lương khởi điểm ở Nhật Bản và ở nước ngoài trên cơ sở thu nhập hàng năm là bao nhiêu?

Theo một bài báo trên Nihon Keizai Shimbun (báo kinh tế Nhật Bản) vào ngày 21 tháng 4 năm 2020, mức lương khởi điểm của Nhật Bản là 2,62 triệu yên khi quy đổi thành thu nhập hàng năm.

Vậy ở các quốc gia khác ngoài Nhật Bản, mức lương khởi điểm được quy đổi thành thu nhập hàng năm là bao nhiêu?

Các quốc gia có mức lương khởi điểm cao bao gồm Thụy Sĩ và Hoa Kỳ. Ở Thụy Sĩ, mức lương khởi điểm vượt quá 8 triệu yên trên cơ sở thu nhập hàng năm, ở Mỹ là hơn 6,4 triệu yên và ở Đức vượt quá 5,3 triệu yên. Xếp sau là Na Uy cũng cao hơn nhiều so với Nhật Bản với hơn 4 triệu yên.

Ngược lại, có những nước như Singapore, Hàn Quốc giá khoảng 3 triệu yên ngang với Nhật nhưng cả hai đều cao hơn Nhật một chút. Ví dụ về các quốc gia có mức lương khởi điểm thấp hơn Nhật Bản bao gồm Đài Loan, Trung Quốc (dưới 2 triệu yên đến khoảng 1 triệu yên) và Thái Lan (dưới 1 triệu yên).

Mặc dù có sự chênh lệch khác nhau tùy theo từng quốc gia như hệ thống xã hội, giá cả, việc làm, nhưng có vẻ như mức lương khởi điểm của Nhật Bản không cao so với các nước trên thế giới.

Tại sao mức lương khởi điểm ở Nhật Bản lại thấp hơn các nước khác?

Một trong những lý do khiến mức lương khởi điểm có sự khác biệt lớn giữa Nhật Bản và nước ngoài là cách xác định mức lương. Mặc dù Nhật Bản đang dần thay đổi, nhưng việc làm và thâm niên làm việc suốt đời vẫn còn mạnh mẽ. Mức lương thấp khi bạn còn trẻ và số năm phục vụ ngắn, và mức lương tăng lên tương ứng khi bạn già đi và số năm phục vụ tăng lên. Vì vậy, khi nói đến mức lương khởi điểm ngay sau khi gia nhập công ty, người ta cho rằng con số này thấp hơn so với các nước khác.

Ngoài ra, việc làm của Nhật Bản có khía cạnh bảo vệ người lao động rất mạnh, và không dễ để chủ lao động sa thải, do đó, mức lương khởi điểm, bao gồm cả theo dõi và quan sát.

Ngoài ra, ở nước ngoài, tùy theo từng quốc gia, có nhiều trường hợp yêu cầu lực lượng lao động ngay lập tức, và đặc biệt ở Mỹ, có nhiều công ty không thích thuê sinh viên mới ra trường như Nhật Bản. Đúng hơn, họ thích những người có thể sẵn sàng làm việc ngay cả khi họ trả lương cao.

Tất nhiên, có một số khác biệt tùy thuộc vào quốc gia và công ty, nhưng nếu bạn giải thích đại khái sự khác biệt giữa Nhật Bản và nước ngoài, đây có thể là lý do cho sự khác biệt về mức lương khởi điểm.

Nhật Bản có mức lương khởi điểm thấp hơn các nước khác

Nhật Bản là một quốc gia phát triển, nhưng mức lương khởi điểm có xu hướng đặc biệt thấp. Không quá lời khi nói rằng sự khác biệt này là do hệ thống đặc thù của xã hội Nhật Bản và là một trong những thách thức trong việc cạnh tranh trong cộng đồng quốc tế. Chúng ta phải nhận ra rằng trong cải cách phong cách làm việc, không chỉ có phong cách làm việc như thời giờ làm việc, mà cần bao gồm cả số lượng và nội dung tiền lương.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-17T185656.232.jpg
    ダウンロード - 2021-06-17T185656.232.jpg
    6.4 KB · Lượt xem: 205

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top